มีอะไรใน Google for Thailand ที่จะช่วยสนับสนุนเศรษฐกิจดิจิทัลบ้าง

by | July 19, 2018
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

แม้ว่า Google จะให้บริการในไทยมาอย่างยาวนานแล้ว ตั้งแต่ยุคอินเทอร์เน็ตแรกเริ่มภายใต้การบริหารงานของคุณอริยะและคุณพรทิพย์ ที่พยายามปั้นให้ Google เป็นที่รู้จักและดึงให้คนไทยเข้ามาใช้งานมากที่สุด จนมาถึงยุคปัจจุบันที่มีเบน คิง มานั่งบริหารก็เห็นความพยายามในการผลักดันและร่วมมือกับภาครัฐมากขึ้นเพื่อให้ Google กลายเป็นอีกหนึ่งองค์กรดิจิทัลที่มีความชัดเจนในการเดินหน้าประเทศไทยไปด้วยกัน และนี่คือโครงการที่จะเป็นความร่วมมือทั้งกับภาครัฐและเอกชนไปพร้อมๆ กัน

เบน คิง Country Director, Google ประเทศไทย ได้ขึ้นกล่าวถึงพันธกิจ 4 ด้านของ Google ที่จะมีต่อประเทศไทย ประกอบด้วย การสร้างโอกาสในการเข้าถึงเทคโนโลยี, ส่งเสริมด้านการศึกษา, พัฒนาเนื้อหาและผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน และการสนับสนุนวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม เพื่อให้มั่นใจว่าคนไทยทุกคนจะมีโอกาสเข้าถึงเทคโนโลยีและสามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในชีวิตประจำวัน

โครงการที่ Google ร่วมมือกับรัฐและเอกชน

ทางด้านของโครงการต่างๆ ที่ Google ได้รับความร่วมมือนั้น มีดังนี้

  • Google ริเริ่มโครงการ Google Station เพื่อให้คนไทยเข้าถึงอินเทอร์เน็ตมากขึ้น โดยร่วมมือกับ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT เพื่อให้บริการ Wi-Fi สาธารณะความเร็วสูง ภายใต้การสนับสนุนจากบริษัท ยูนิลีเวอร์  เบื้องต้นจะให้บริการในพื้นที่ต่างๆ 10 แห่งในกรุงเทพฯ พิจิตร และเลย จากนั้นจะขยายพื้นที่ให้บริการเพิ่มเติมไปยังส่วนต่างๆ ของประเทศในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เพื่อให้คนไทยเข้าถึงการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่เสถียรโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายกันได้มากขึ้น
  • นอกจากนั้น ยังมีศูนย์บ่มเพาะทักษะดิจิทัลที่มีชื่อว่า Academy Bangkok – A Google Space ภายในโครงการ True Digital Park กรุงเทพฯ เพื่อเป็นสถานที่ฝึกอบรมผู้เข้าร่วมโครงการ Google Ignite ซึ่งเป็นโครงการฝึกอบรมทักษะด้านการตลาดดิจิทัลสำหรับนักศึกษาระยะเวลา 2 เดือน เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเข้าทำงานจริงกับบริษัทที่ว่าจ้าง โดยจะใช้ศูนย์ฯ แห่งนี้เป็นสถานที่ฝึกอบรมโครงการอื่นๆ ของ Google ในด้านต่างๆ อาทิ ทักษะนักพัฒนาซอฟท์แวร์ และระบบคลาวด์คอมพิวติ้ง และหลังจากเปิดตัวอย่างเป็นทางการภายในปีนี้แล้ว ศูนย์ฯ จะรองรับผู้เข้าฝึกอบรมได้ถึง 200 คนในแต่ละครั้ง
  • เพื่อสนับสนุนเครือข่ายชุมชน YouTube ในประเทศไทยที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง บริษัทฯ จะเปิดตัว YouTube Pop-Up Space อีกครั้งที่กรุงเทพฯ ในเดือนพฤศจิกายนนี้ เพื่อให้บรรดาครีเอเตอร์ชาวไทยสามารถเข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกและเทคโนโลยีในการผลิตวิดีโอที่ล้ำสมัย
  • นอกจากนี้ Google ประเทศไทย ยังเตรียมจัดโครงการฝึกอบรมสำหรับครีเอเตอร์ เช่น YouTube NextUp ซึ่งเป็นการฝึกอบรมระยะเวลา 8 สัปดาห์ เพื่อให้คำปรึกษาแก่ครีเอเตอร์เกี่ยวกับเทคนิคในการก้าวขึ้นเป็นผู้มีชื่อเสียงบน YouTube และโครงการ Creators for Change โครงการที่ส่งเสริมให้ตระหนักถึงปัญหาต่างๆ ในสังคมในปัจจุบัน

โดย Google ได้ร่วมมือกับบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือ AIS นำเสนอแพ็คเก็จการใช้อินเทอร์เน็ตอย่างไม่จำกัด สำหรับผู้ใช้แอปพลิเคชัน YouTube Go ซึ่งมีค่าใช้จ่ายเพียง 9 บาทต่อวัน  เพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานแอปพลิเคชัน YouTube Go สามารถชมและแชร์วิดีโอบน YouTube ได้แม้จะมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ช้าหรือไม่มีเลยก็ตาม

วางแผนเรื่องการเดินทาง

ด้วยการค้นหาแผนที่และวางแผนเดินทางผ่าน Google Maps นั้น มีการเติบโตมากขึ้น ทำให้ฝ่ายผลิตภัณฑ์ Google Maps ได้แนะนำโหมดการเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์ ซึ่งเป็นฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดที่จะช่วยให้ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ในประเทศไทย ที่มีอยู่กว่า 20 ล้านคนวางแผนการเดินทางได้ดีขึ้น ระบบจะช่วยค้นหาทางลัดและตรอกซอกซอยเล็กๆ ที่มีเพียงแค่รถจักรยานยนต์ที่สามารถผ่านได้ และสามารถคำนวณเวลาเดินทางได้แม่นยำมากขึ้น

สำหรับผู้ที่สนใจฟังรายละเอียดต่างๆ ภายในงานแถลงข่าว Google For Thailand สามารถรับชมกันต่อได้เลยค่ะ

I'm a Content Creator and Storyteller, and i love Shooting my daughter :><:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.