Microsoft เปิดใช้งานอีเมล์และฟ้อนต์ภาษาไทยแล้ว

by | July 5, 2018
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ข่าวนี้ไม่รู้ว่าจำเป็นสำหรับเอเจนซี่ที่ต้องติดต่องานเป็นภาษาอังกฤษหรือเปล่า หลังจากที่ Microsoft ประกาศ 2 เรื่องใหม่ในการใช้ระบบ Window10 คือ ไมโครซอฟท์ประกาศรองรับการใช้งานชื่ออีเมลภาษาไทยและมี Font ภาษาไทยที่ผลิตด้วยบริษัทเอกชนของไทยแล้ว

สำหรับการประกาศรองรับการใช้งาน E-mail ภาษาไทยของไทย Microsoft นั้น ต้องบอกว่าเป็นความพยายามอย่างมากของทีม Microsoft ประเทศไทย เปิดเวลาไม่น่าจะน้อยกว่า 10 ปี ซึ่งทีมที่พยายามจะเดินหน้าเรื่องนี้หลายคนก็ย้ายไปประกอบอาชีพอื่นๆ กันแล้ว ถือว่าเป็นอีกก้าวที่สำคัญและน่าสนใจ เพราะจุดเริ่มต้นของการมีอีเมล์ภาษาไทยนั้น มาจากการที่ทีมพัฒนาของไทยมองว่า ทำไมประเทศอื่นๆ เข้าสามารถมีระบบรองรับอีเมล์ภาษาท้องถิ่นได้ แต่ไทยยังไม่มี ทั้งที่พ่อค้าแม่ค้า SME ชาวไทย ไม่ได้เก่งภาษาอังกฤษมากนัก แต่คนกลุ่มนี้จะเป็นอนาคตของประเทศในการขายสินค้าไปยังเมืองนอก

ในความเป็นจริง ตอนยุคแรกคนก็มองว่า จะเป็นอีเมล์ภาษาไทยไปสื่อสารกับชาวต่างชาติได้อย่างไร ในเมื่อต่างชาติอ่านภาษาไทยไม่ออก ก็เลยทำให้เรื่องนี้ถูกตีตกไปและดองมายาวนานจนถึงป่านนี้

เพิ่มโอกาสทางธุรกิจ

การประกาศรองรับการใช้งานอีเมล์ภาษาไทยอย่างเป็นทางการของ Microsoft ก็น่าจะเป็นสิ่งหนึ่งที่การันตีได้ว่า ประเทศไทยยังมีความสำคัญในการใช้งานสินค้าและบริการของเขาอยู่ (ถึงแม้ว่าธุรกิจรายย่อยจะยังเคยชินกับการใช้แบบของเถื่อนก็ตาม) สำหรับบริการและแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่รองรับอีเมล์ภาษาไทยได้นั้น ประกอบด้วย Office 365, Outlook 2016, Outlook.com, Exchange Online และ Exchange Online Protection (EOP) ยกตัวอย่างชื่อที่เป็นภาษาไทย ก็เช่น สมชาย@อินโฟไทยแลนด์.คอม (อันนี้ใครอยากทดลองส่งไปหาคุณสมชายก็ได้ แต่เราก็ไม่รู้เช่นกันว่าคุณสมชายเป็นใคร) โดยสามารถใช้รับส่งข้อมูลงานได้ตามปกติ ไม่ว่าจะผ่าน PC หรือแอพพลิเคชั่น ทั้งบนระบบปฏิบัติการณ์ iOS และ Android

ผู้ใช้งานสามารถสมัครอีเมลเป็นภาษาไทยจากผู้ให้บริการการพัฒนารองรับอีเมล ซึ่งเป็นภาษาท้องถิ่นกับพันธมิตรต่างๆ ภายนอกองค์กรได้ที่ทีเอชนิค https://thdomain.thnic.co.th ผ่านขั้นตอนออนไลน์ได้

อีกเรื่องที่น่าสนใจคือ Microsoft ได้เพิ่ม Thai Sarabun New  ซึ่งเป็นรูปแบบตัวอักษรประจำชาติไทยที่ถูกใช้งานโดยรัฐบาลและองค์กรภาคเอกชนต่างๆ ให้เป็นรูปแบบตัวอักษรมาตรฐานในแพลตฟอร์ม Windows 10 โดยเริ่มให้บริการแล้ว แต่ถ้าใครยังคุ้นเคยกับ Font Angsana, Cordia แบบเดิมก็ยังใช้งานได้ตามปกติเช่นกัน

ข้อมูลจาก Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN) ระบุว่าในปี 2557 ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตมีจำนวนทั้งหมด 2,900 ล้านคนทั่วโลก และจำนวนนี้ได้ถูกคาดการณ์ว่าจะเติบโตทะลุ 5,000 ล้านคน ภายในปี 2563 โดยผู้ใช้งานในอนาคตส่วนใหญ่จะมาจากประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก การผสานอีเมลในภาษาท้องถิ่นเข้ากับผลิตภัณฑ์ของ Microsoft ช่วยให้ประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์สามารถเข้าถึงคนทุกกลุ่มได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะคนที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดี

I'm a Content Creator and Storyteller, and i love Shooting my daughter :><:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.