เหตุผลที่คุณต้องใช้งานฟีเจอร์ Watch Party ของ Facebook

by | July 27, 2018
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

มีฟีเจอร์ใหม่มาอัพเดทกันอีกแล้ว สำหรับ Facebook ที่ล่าสุดได้เปิดตัว Watch Party อย่างเป็นทางการทั่วโลก เพื่อตอบโจทย์คนที่นิยมรับชมวิดีโอบน Facebook ให้ใช้งานพร้อมกันได้แบบเรียลไทม์

โดย เอริน คอนนอลลี่ ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ Facebook ได้ให้ข้อมูลว่า การเปิดตัว Watch Party สำหรับ Facebook Groups นั้น จะเป็นวิธีการใหม่ที่ช่วยให้ผู้คนสามารถรับชมวิดีโอบน Facebook พร้อมกันได้แบบเรียลไทม์ เมื่อ Watch Party เริ่มขึ้น ผู้ที่เข้าร่วมสามารถรับชมวิดีโอได้ทั้งในรูปแบบไลฟ์หรืออัดล่วงหน้าเอาไว้  รวมทั้งยังสามารถสื่อสารกับผู้ชมคนอื่นๆ ในเวลาเดียวกัน เรียกได้ว่าเป็นการรับชมและสื่อสารกับเพื่อนๆ พร้อมกัน


ในขณะนี้  Facebook ได้เริ่มต้นทดสอบการทำงานของระบบ โดยให้ผู้ใช้งานสามารถร่วมรับชมวิดีโอผ่าน Watch Party ร่วมกับเพื่อนๆ นอกกลุ่มได้เช่นกัน และจะหาช่องทางต่อยอดในการนำ Watch Party มาให้บริการในเพจต่างๆ ในอนาคตอีกด้วย เชื่อว่าจะทำให้ผู้ใช้งานสนุกและเชื่อมต่อกับผู้อื่นได้ง่ายขึ้น

Watch Party ใน Groups

โดยความสามารถของ Watch party ที่จะทำได้ในอนาคต หลังจากที่มีการเก็บข้อมูลจากกลุ่มทดลองมานั้น ประกอบด้วย

 • การจัดช่วงถามตอบเกี่ยวกับงานอดิเรก เช่น การทำอาหารหรือการทำงานประดิษฐ์
 • การแบ่งปันรายละเอียดเบื้องหลังของวิดีโอ
 • การแลกเปลี่ยนเคล็ดลับต่างๆ เช่น การดูแลบ้าน การตกแต่ง หรือการสอนแต่งหน้ากับสมาชิกคนอื่นๆ แบบเรียลไทม์
 • การเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ
 • การเชิญแขกรับเชิญพิเศษมาร่วม Watch Party ของพวกเขา

เนื่องจากว่า ระหว่างการทดสอบได้ค้นพบว่า Watch Party ไม่ว่าภายในกลุ่มจะมีขนาดเล็กหรือใหญ่ สมาชิกนั้นมีส่วนร่วมเป็นอย่างมาก และทำให้เกิดการแสดงความคิดเห็นขณะที่รับชมวิดีโอร่วมกัน โดยบางกลุ่มได้ใช้เวลาเกินกว่า 10 ชั่วโมงและมี 500 คอมเมนต์ เกิดขึ้นขณะที่รับชม Watch Party เพียงหนึ่งครั้ง และบางครั้งก็มีบางเพจที่สมาชิกหลายคนหมุนเวียนเข้าออกเพื่อมารับชมตลอดวัน

ผู้ใช้งานบางคนได้อธิบายถึงประสบการณ์การรับชมวิดีโอร่วมกันนี้ ว่าสามารถทำให้พวกเขาได้ใกล้ชิดเพื่อนสนิทและครอบครัวมากขึ้นด้วยวิดีโอที่เข้ามาทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมต่อเมื่อพวกเขาอยู่ห่างไกลกัน หรือแม้กระทั่งใช้เวลาร่วมกับเพื่อนในการรับชมวิดีโอที่สนุกสนานร่วมกัน

ฟีเจอร์หลักที่น่าสนใจ

 • การร่วมจัดรายการ (Co-hosting) ช่วยให้ผู้จัดรายการ (Host) ของ Watch Party สามารถเลือกผู้ใช้งานคนอื่นๆ มาเป็นผู้ร่วมจัดรายการ ที่สามารถช่วยเพิ่มวิดีโอและทำให้ปาร์ตี้สนุกสนานต่อไปได้
 • คราวด์ซอร์สซิ่ง (Crowdsourcing) ช่วยให้ใครก็ตามที่รับชม Watch Party อยู่นั้น สามารถแนะนำวิดีโอให้ผู้จัดรายการเพิ่มเข้ามาใน Watch Party ได้

Weekend of Watch Parties

เพื่อฉลองการเปิดตัวระดับโลกในครังนี้ เราได้จัดรายการ Weekend of Watch Parties ไว้อย่างหลากหลาย โดย Facebook Groups ต่างๆ ทั่วโลกจะจัดรายการเพื่อเชื่อมต่อกับชุมชนของพวกเขา ระหว่างวันที่ 27-29 กรกฎาคมนี้ โดยส่วนหนึ่งของกลุ่มที่เข้าร่วม ประกอบด้วย

 • Buzzfeed’s Tasty Group เป็นชุมชนของผู้ที่ชื่นชอบอาหาร โดยสมาชิกของกลุ่มจะแบ่งปันและพูดคุยเกี่ยวกับสูตรอาหารที่พวกเขาชื่นชอบ รวมถึงเคล็ดลับในการทำอาหารต่างๆ
 • Fitness Sisters ชุมชนของผู้หญิงที่สนับสนุนและให้กำลังใจกันและกันในการดูแลสุขภาพและออกกำลังกาย จะจัด Watch Party เกี่ยวกับการสร้างมิตรภาพที่ดีจากการออกกำลังกาย
 • Female Travel Bloggers ชุมชนของผู้หญิงที่มีความชอบคล้ายๆ กันในการเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับการท่องเที่ยว จะจัด Watch Party ด้วยวิดีโอที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวและการสนับสนุนพลังของผู้หญิง
 • Echte Mamas กลุ่มคุณแม่ที่อาศัยอยู่ในประเทศเยอรมนีที่มักจะพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องราวและประสบการณ์จริงของความเป็นแม่ จะจัด Watch Party ที่แบ่งปันเคล็ดลับและคำแนะนำจากคุณแม่คนอื่นๆ ทั่วโลก

คนที่สนใจอยากเรียนรู้เพิ่มเติมและรับข้อมูลแบบอัพเดทเกี่ยวกับ Weekend of Watch Party ล่าสุดที่จะเกิดขึ้นได้ที่นี่ https://www.facebook.com/groups/WatchPartyInfo/

I'm a Content Creator and Storyteller, and i love Shooting my daughter :><:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.