4 สิ่งควรรู้ เมื่อ Grab เปิดตัวธุรกิจโฆษณา

by | August 28, 2018
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

สัปดาห์ที่ผ่านมา Grab ประกาศเปิดตัวธุรกิจโฆษณาอย่างเป็นทางการในชื่อ GrabAds ต่อไปนี้คือ 4 สิ่งที่ นักการตลาดดิจิทัลทุกคนควรทราบเมื่อรายใหญ่ในธุรกิจขนส่งหันมาเพิ่มบริการด้านการตลาดอย่างเต็มที่

บริการใหม่

  • ใช้ข้อมูลจาก micro-entrepreneur network

GrabAds ไม่เพียงใช้ข้อมูลการเดินทางของลูกค้า Grab แต่ยังจะใช้ข้อมูลที่ลูกค้าใช้บริการร้านค้ารายย่อยหรือผู้ประกอบการขนาดเล็กผ่าน Grab ดังนั้น เราจึงสามารถสรุปได้ว่า GrabAds จะรวมข้อมูลจาก micro-entrepreneur network เพื่อช่วยให้แบรนด์ต่างๆสามารถเผยแพร่เนื้อหา ไปทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้แบบถูกใจทุกคน

  • เน้นหารายได้ใหม่

การเปิดตัว GrabAds ถือเป็นการแตกไลน์ธุรกิจเพื่อค้นหาแหล่งรายได้ใหม่ ที่ผ่านมา Grab ขยายบริการจนครอบคลุมธุรกิจการขนส่งแทบทุกแขนง ซึ่งกรณีของ GrabAds ถือเป็นการต่อยอดที่จะเป็นอีกจิ๊กซอว์เพื่อสานต่ออาณาจักร Grab ในอาเซียน

  • แบรนด์ดังเอาด้วย

GrabAds ได้เปิดเผยรายชื่อลูกค้าในระยะแรกแบบไม่ธรรมดา ได้แก่ Pepsi, Dove, Bukalapak, Shopee และ Tokopedia คาดว่าจะมีแบรนด์อื่นร่วมทดลองระบบ GrabAds อย่างคึกคักมากขึ้น

  • โฆษณา 3 รูปแบบ

GrabAds ให้บริการโซลูชั่น 3 ประเภทในระยะแรก หนึ่งในนั้นคือป้ายโฆษณาเคลื่อนที่ (mobile billboards) ที่สามารถวางไว้ด้านนอกของรถยนต์และยานพาหนะอื่น ๆ

อีก 2 รูปแบบคือโฆษณาในแอป (in-app advertising) และโฆษณาในรถยนต์ (in-car options) จุดนี้แบรนด์จะสามารถแสดงโฆษณาบนหน้าจอดิจิตอล ผ่านร้านค้าปลีก และการแจกตัวอย่างให้ทดลองใช้

  • ยังมีธุรกิจอื่นนอกจากโฆษณา

แถมให้อีกข้อคือประเด็นเรื่อง Grab ยังพยายามเสาะหาหนทางทำเงินใหม่ที่นอกเหนือจากธุรกิจขนส่ง โดย Grab ได้เปิดตัวตู้จำหน่ายสินค้าในรถยนต์หรือ in-car vending machines โดยร่วมมือกับบริษัทสตาร์ทอัปสัญชาติสหรัฐชื่อ Cargo เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

ที่มา: : TIA

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.