มีระเบียบหน่อย!! จีนจะใช้ Social Credit ควบคุมประชากรเต็มรูปแบบในปี 2020

by | September 20, 2018
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ที่ผ่านมาอาจได้ข่าวว่าจีนมีเป้าหมายสร้างการปกครองแบบในรูปแบบดิจิทัล  เพื่อควบคุมประชากรกว่า 1,400,000,000 คน  ให้มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้น  ด้วยการใช้ “Social credit” ซึ่งนำทั้งสิทธิพิเศษ และการลงโทษมาให้กับเหล่าพลเมืองจีน

Dandan Fan เป็นตัวอย่างของพลเมืองจีนในการใช้ “Social Credit”  โดยเธอเป็นหญิงสาวที่ทำงานเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านการตลาด และเรียกได้ว่าถูกเฝ้ามองตลอด 24 ชั่วโมง  ผ่านเครือข่ายกล้องวงจรปิดขนาดใหญ่ของ 200 ล้านกล้องทั่วประเทศจีน  ไม่ว่าการกระทำไหนๆ และใช้เวลากับใครก็ตาม  และมีการให้คะแนนตลอดเวลา  โดยระบบที่เรียกว่า “Social Credit”  ของจีนจะเสร็จสมบูรณ์ในปี 2020

ซึ่ง Dandan เป็นพลเมืองจีนที่มีคะแนนสูงมาก  จนทำให้เธอได้รับสิทธิพิเศษในการใช้บริการ ที่โรงแรม สนามบิน, สิทธิในการกู้เงินดอกเบี้ยต่ำ  และสิทธิพิเศษในการเรียน การทำงาน

ในทางตรงกันข้ามกันผู้ที่มีคะแนนต่ำก็เหมือนถูกกีดกันออกจากสังคม  และถูกห้ามไม่ให้เดินทาง  หรือไม่สามารถทำงานร่วมกับรัฐบาลได้  หากระบบนี้ถูกใช้แบบเต็มที่จะทำให้ประเทศจีนกลายเป็นผู้นำด้านปัญญาประดิษฐ์ของโลก

โดยกล้องที่ใช้ตรวจตราจะมีอุปกรณ์ในการตรวจจับใบหน้า  สแกนร่างกาย  และบันทึกข้อมูลของเหล่าพลเมืองเอาไว้  โดยมีแอปพลิเคชั่นในโทรศัพท์สมาร์ทโฟนที่ดูคะแนนได้  และข้อมูลต่างๆ จะถูกรัฐบาลบันทึกเอาไว้ทั้งหมด  รวมไปถึงข้อมูลเรื่องการศึกษา  ข้อมูลทางการแพทย์  ข้อมูลเกี่ยวกับความมั่นคงของรัฐ และข้อมูลด้านการเงิน  ที่จะถูกแปลงออกมาเป็นตัวเลขให้เห็นได้

ในตอนนี้ระบบอยู่ในขั้นตอนของการทดลอง  และมีหลายๆ บริษัทที่ทำงานร่วมกับรัฐบาลเพื่อกำหนดค่าต่างๆ ให้แปลงออกมาเป็นคะแนนในระบบได้  เรียกได้ว่าอาจเป็นโครงการด้านวิศวกรรมทางสังคมที่ใหญ่ที่สุดที่เคยมีการพยายามเพื่อควบคุมและบีบบังคับให้คนกว่าพันล้านคน

หากคุณเข้าไปซื้อของในร้านสะดวกซื้อ การเลือกของบางอย่างก็มีผลต่อคะแนนด้วยเช่นกัน  เช่น  การเลือกซื้อแอลกอฮอล์มากเกินไปส่งผลให้คะแนนลดต่ำลง  ส่วนการซื้อผ้าอ้อมนั้นทำให้คะแนนสูงขึ้น เพราะเป็นการสื่อถึงความรับผิดชอบ และระบบก็อัปเดตคะแนนแบบทันทีทันใด

ปัจจุบันเธอมีคะแนนในระบบอยู่  770 คะแนน จากทั้งหมด 800 คะแนน  เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งคนที่มีคะแนนความจงรักภักดีต่อรัฐบาลจีนในระดับสูง  โดยเธอมองว่าการมีชีวิตแบบที่มีการเฝ้ามองอยู่ตลอดเวลานั้นเป็นเรื่องที่สามารถรับได้  เพราะทำให้รู้สึกปลอดภัย  นั่นคือประโยชน์ที่เธอมองว่าได้รับจากระบบนี้

ที่มา: abc

 

2 thoughts on “มีระเบียบหน่อย!! จีนจะใช้ Social Credit ควบคุมประชากรเต็มรูปแบบในปี 2020

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.