5 งานใหม่โตแรงที่สุดในสิงคโปร์ปี 2018 (ข้อมูลจาก LinkedIn)

by | September 12, 2018
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ข้อมูลจาก LinkedIn พบว่า 5 งานใหม่ที่ขยายตัวร้อนแรงที่สุดในสิงคโปร์ปี 2018 นั้นไม่ได้จัดเต็มเรื่องความสามารถด้านเทคนิคอย่างเดียว แต่ soft skill หรือทักษะด้านอารมณ์ กำลังเป็นที่ต้องการสูงมากในตลาดงานไอทีวันนี้

รายงานเรื่อง 2018 Emerging Jobs in Singapore Report ชี้ว่า 5 อันดับแรกของงานที่ขยายตัวมากที่สุดสำหรับปีนี้ได้แก่

– นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล (data scientist)
– ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยไซเบอร์ (cybersecurity specialist)
– นักออกแบบประสบการณ์ผู้ใช้ (user experience designer)
– หัวหน้าผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัล (head of digital)
– ผู้เชี่ยวชาญด้านเนื้อหา (content specialist)

Feon Ang รองประธานฝ่าย talent and learning solutions ซึ่งเป็นฝ่ายศึกษาแนวโน้มโซลูชันการเรียนรู้และทักษะของ LinkedIn ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก อธิบายว่าอาชีพทั้ง 5 ตำแหน่งแสดงถึงการเปลี่ยนแปลงของบทบาทงานดั้งเดิม โดยงานกลุ่มดั้งเดิมส่วนใหญ่มีการพัฒนาเป็นงานลูกผสมหรือ hybrids ที่ไม่เคยมีมาก่อนในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน ถือว่าเป็นเรื่องไม่น่าแปลกใจที่งานใหม่โตแรงเหล่านี้ของสิงคโปร์ล้วนมีความเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี แต่สิ่งที่น่าจับตาคือหลายงานต้องใช้ทักษะด้านการจัดการและการสื่อสาร ทำให้เกิดเป็นบทบาทใหม่ซึ่งคาบเกี่ยวกับบทบาทดั้งเดิมด้วย

เห็นได้ชัดจากตำแหน่งนักออกแบบประสบการณ์ผู้ใช้ ซึ่งกราฟฟิกดีไซเนอร์วันนี้ต้องผันตัวมาออกแบบการใช้งานของผู้ใช้ร่วมด้วย กลายเป็นงานลูกผสมที่ต้องผสานทักษะด้านอารมณ์เมื่อใช้ลงไปให้มากขึ้น คู่กับความสามารถด้านการปรับแต่งโค้ดคำสั่งเพื่อให้งานดีไซน์ออกมาสมบูรณ์แบบ

ที่มา: : TIA

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.