เอ๊ะ! ยังไง Jack Ma ปัดข่าวเกษียณจากอาลีบาบา แต่กำลังวางแผนส่งต่องานแบบค่อยเป็นค่อยไป

by | September 10, 2018
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ภาพจาก nbcnews.com

รายงานเกี่ยวกับการเกษียณอายุสายฟ้าแลบ 10 ก.ย. ของ Jack Ma กลายเป็นการพูดเกินจริง เพราะดูเหมือนว่าผู้ร่วมก่อตั้งและประธานบริหารของ Alibaba ไม่ได้กำลังอยู่ในภาวะเตรียมออกจากบริษัทอีคอมเมิร์ซจีนมูลค่า 4.2 แสนล้านเหรียญสหรัฐแบบฉับพลัน แต่ 10 ก.ย. คือวันที่ Jack Ma จะให้ข้อมูลแผนการถ่ายโอนงานบริหาร Alibaba ซึ่งจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาระยะหนึ่งนับจากนี้

ค่อยเป็นค่อยไป

The New York Times เป็นสื่อแรกที่รายงานว่า Jack Ma วางแผนที่จะประกาศลาออกจากบริษัทเพื่อลุยงานการกุศลเพื่อการศึกษา ซึ่งเป็นหัวข้อที่ Jack Ma ให้ความสำคัญมาตลอดเพราะการเคยเป็นครูมาก่อน แต่ข่าวดังกล่าวได้รับการโต้แย้งอย่างรวดเร็วหลังจากที่ Ma ได้ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ South China Morning Post สื่อใหญ่ของจีนที่ Alibaba ซื้อกิจการในปี 2016 โดยผู้ก่อตั้ง Alibaba อธิบายว่าเขาวางแผนที่จะ “ค่อยๆ” ก้าวออกจากบริษัท ด้วยแผนการสืบทอดตำแหน่งหรือ succession plan

จุดนี้รายงานของ SCMP ชี้ว่าแผนการเปลี่ยนถ่ายอำนาจการบริหารของบริษัท จะไม่เกิดขึ้นในทันทีทันใด แต่จะครอบคลุมช่วงเวลา “over a significant period of time” ซึ่งไม่มีการให้ข้อมูลเพิ่มเติมที่ชัดเจนว่าเดือนใดหรือปีใด

แปลว่าแม้ Ma จะไม่ได้เก็บกระเป๋าออกจากบริษัททันที แต่บทบาทของเขาจะลดลงต่อเนื่องตามเวลา จุดนี้โฆษก Alibaba ยืนยันว่า Ma จะยังคงเป็นส่วนหนึ่งของบริษัท ในช่วงเวลาที่มีการดำเนินแผนการสืบทอดตำแหน่ง รายละเอียดที่แน่นอนจะประกาศในวันเกิดของ Ma คือ 10 กันยายนหรือวันนี้นี่เอง

การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะ Ma ถอยออกจากบทบาทซีอีโอประจำวันเมื่อย้ายตำแหน่งจาก CEO มาเป็นประธานบริษัทในปี 2013 ในเวลานั้น Ma ระบุว่าจะยังคง “แอคทีฟ” อยู่เสมอ และบอกว่าเป็นไปไม่ได้สำหรับเขาที่จะเกษียณจากการทำงาน แต่ตัวเขาก็ยอมรับในกลุ่มคนที่อายุน้อยกว่า ซึ่งมีความคิดที่สดใหม่ ควรค่าแก่การเป็นผู้นำทางธุรกิจ.

ที่มา: : Techcrunch

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.