บริหารเวลาแบบผู้ก่อตั้ง Slack ฟัง audiobook ความเร็ว 3x ระหว่างเดินไปทำงาน

by | November 28, 2018
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+


แอบฟังวิธีบริหารเวลาแบบคนไม่มีเวลา Cal Henderson ผู้ก่อตั้งบริการดาวรุ่งอย่าง Slack ที่จัดการเวลาของตัวเองให้มีค่าทุกนาทีด้วย Slack หนึ่งในเคล็ดลับคือการเลือกฟังหนังสือเสียงหรือ audiobook ด้วยความเร็วสามเท่าหรือ 3x ในขณะที่เดินไปทำงานทุกวัน และพยายามใช้เวลาระหว่างวันให้คุ้มค่าโดยไม่รบกวนเวลาครอบครัว

Cal Henderson นั้นเป็นผู้บริหารที่ไม่ขับรถ แต่เลือก “เดินไปทำงาน” เกือบทุกวัน สิ่งที่ทำระหว่างเดินคือการฟังหนังสือเสียงแบบเร่งความเร็วสามเท่า วิธีนี้ทำให้สามารถรับรู้เรื่องราวในหนังสือ 1 เล่มจบใน 2-3 วัน ตัวอย่างหนังสือที่ชอบคือ Bad Blood [เขียนโดย John Carreyrou] ซึ่ง Cal Henderson บอกว่าดีมาก ทั้งสนุกและระทึกขวัญครบรสทีเดียว

ผู้บริหาร Slack ยอมรับว่าตัวเองเป็นคนที่ดำเนินชีวิตตามปฏิทินงานหรือ calendar แบบเต็มขั้น เมื่อตื่นเช้า ตารางงานของ Cal Henderson จะถูกกำหนดไว้เรียบร้อยในและวัน ซึ่งไม่เพียงตารางงานในวัน แต่จะเป็นตารางงานตลอดสัปดาห์ซึ่งจะทำให้ทราบขอบเขตงานที่ต้องทำ

การมีตารางงานที่ชัดเจนทำให้ Cal Henderson สามารถย้อนทบทวนและถามตัวเองว่าการกำหนดเวลาแบบนี้ถูกต้องเหมาะสมหรือไม่ ตัวอย่างเช่น หากต้องเข้าร่วมประชุมกับทีม ต้องสัมภาษณ์พนักงานใหม่ หรือต้องออกไปพรีเซนต์บริษัทกับบุคคลภายนอก Cal Henderson จะสามารถถามตัวเองได้ว่าสัดส่วนเวลาที่ต้องทำทั้ง 3 งานนี้ ถูกจัดเตรียมในเปอร์เซ็นต์ที่เหมาะสมกับเวลาที่มีแล้วหรือยัง

นอกจากนี้ Cal Henderson ระบุว่าไม่เคยแลกอีเมลกับใครที่เป็นพนักงาน Slack วิธีนี้ทำให้ปริมาณอีเมลในกล่องน้อยลงจนสามารถจัดเวลาอ่านอีเมลได้ 1 ครั้งต่อวัน จุดนี้ Cal Henderson สรุปว่าคุณสมบัติโดดเด่นบน Slack ที่เขามีส่วนพัฒนาขึ้นมานั้นเป็นผลจากการจัดลำดับความสำคัญของข้อมูลที่เขาเลือกอ่านเลือกชม ซึ่งหมายความว่า Cal Henderson จะไม่เข้าร่วมเรื่องที่ไม่สนใจ และคัดเฉพาะเรื่องที่มีความสำคัญกับตัวเองจริงๆ

Cal Henderson ย้ำว่าการมีทายาทคนที่ 2 ไม่เพียงเปลี่ยนตารางกิจวัตรประจำวันของเขาเท่านั้น แต่ยังเปลี่ยนทัศนคติทุกด้านรวมถึงการบริหารเวลาทั้งหมด ตัวเขาต้องใส่ใจกับการบริหารเวลางานเป็นพิเศษ เพื่อให้ไม่รบกวนเวลาดูแลครอบครัวช่วงเช้าและเย็นของวัน

ประเด็นนี้ Cal Henderson ชี้ว่ายุคแห่งอุปกรณ์โมบายเช่นปัจจุบันทำให้ทุกคนทำงานได้ง่ายมากทุกที่ทุกเวลา หลังจากตื่นนอน 7 โมงเช้า สิ่งแรกที่จะทำในตอนเช้าคือการอ่านหัวข้อข่าวบนโทรศัพท์

ปรัชญาการทำงานของ Cal Henderson คือการทำ 3 สิ่งนี้เมื่อก่อตั้งบริษัท ได้แก่ การพัฒนาผลิตภัณฑ์หรือบริการ การพัฒนาธุรกิจ และการสร้างวัฒนธรรมองค์กร จุดนี้ Cal Henderson ย้ำว่าการสร้างวัฒนธรรมที่ผู้ก่อตั้งต้องการ ถือเป็นส่วนสำคัญมากในการสร้าง productivity ขององค์กร

เมื่อมีเวลาว่าง 15 นาที Cal Henderson จะมองหาคนในองค์กรที่ไม่เคยพูดคุยด้วย แล้วใช้เวลา 15 นาทีนั้นวิเคราะห์คนกลุ่มนี้ว่าพวกเขาคิดอะไร เพราะเมื่อองค์กรใดเติบโตขึ้น ผู้ก่อตั้งมักจะไม่รู้ชัดว่าเกิดอะไรขึ้นในองค์กร

อีกจุดที่สัมผัสได้จากวิธีการบริหารเวลาฉบับ Cal Henderson คือการไม่ตอบกลับข้อความอีเมล โดยเขาบอกว่าเคยส่งข้อความตอบกลับครั้งสุดท้ายเมื่อ 10 ปีที่แล้ว

สิ่งที่ทำตอนกลางคืนคือ Cal Henderson มักจะฟังหนังสือเสียงบางเล่มในช่วงครึ่งชั่วโมงก่อนนอน และเวลาขึ้นนอนของ Cal Henderson คือประมาณ 22:30 หรือ 23:00 น.

ที่มา: : Fast Company

ม้ามืดเป็นสิ่งที่หลายคนอยากเป็น แต่ข่าวม้ามืดจะทำให้คุณอยากอ่าน!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.