เปิดความจริง “วิดีโอแนวตั้ง” ดีจริงไหม?

by | November 1, 2018
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ใครที่ยังสงสัยว่าวิดีโอแนวตั้งหรือ Vertical Video จะเป็นอนาคตของวงการการตลาดจริงหรือไม่ ขอเชิญไปชม Infographic นี้ที่อาจจะตอบได้ว่า เราควรทำให้วิดีโอของตัวเองเป็นแบบแนวตั้ง หรือควรจะยืดมั่นแต่วิดีโอแนวนอนต่อไป

การเกิดขึ้นของวิดีโอแนวตั้ง ถือเป็นผลจากอิทธิพลของอุปกรณ์เคลื่อนที่อย่างสมาร์ทโฟน ซึ่งเปลี่ยนลักษณะของเนื้อหาวิดีโอที่ทุกคนรับชม โดยตามข้อมูลล่าสุด พบว่า 57 เปอร์เซ็นต์ของการชมวิดีโอทั่วโลก นั้นเป็นการเปิดชมบนอุปกรณ์เคลื่อนที่

สถิตินี้ย้ำอีกทางว่าวิดีโอย่อมทำงานได้ดีกว่า ถ้ามีการถ่ายภาพด้วยอัตราส่วนภาพเป็นแนวตั้ง แตกต่างจากหน้าจอทีวีและจอภาพคอมพิวเตอร์ ที่ตั้งค่าอัตราส่วนที่ดีที่สุดไว้ที่ 16:9 (แนวนอน)

ข้อมูลจาก Breadnbeyond ระบุว่าวันนี้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนถือโทรศัพท์ในแนวตั้งราว 94% ของเวลาใช้งานทั้งหมด นอกจากนี้ วิดีโอในแนวตั้ง มีอัตราการชมจบหรือเสร็จสิ้นสูงกว่า 90 เปอร์เซ็นต์

ที่สำคัญ ผู้ใช้น้อยกว่า 30 เปอร์เซ็นต์จะหันโทรศัพท์ไปทางด้านข้างหรือแนวนอนเพื่อดูโฆษณา แสดงว่าส่วนใหญ่รอให้โฆษณาเล่นไปแบบแนวนอน (ขนาดเล็ก) จนจบก่อนจะเอียงเครื่องเพื่อชมวิดีโอแนวนอนที่ต้องการชมจริงๆ

Infographic นี้ย้ำว่าการสร้างวิดีโอแนวตั้งเป็นวิธีที่ดีสำหรับองค์กรที่ต้องการเผยแพร่วิดีโอบน YouTube, Instagram, Snapchat รวมถึง Facebok โดยเฉพาะ Instagram ที่ข้อมูลระบุว่าวิดีโอส่วนใหญ่ที่ influencer ผู้มีอิทธิพลโพสต์บนโซเชียลนั้นปักหลักอยู่บน Instagram มากกว่า Snapchat

ที่มา: : PRDaily

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.