ไม่ปังเหมือนเดิม! ผลสำรวจชี้ “โฆษณา 6 วินาที” ยอดชมสูงแต่คนไม่อิน

by | November 13, 2018
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

“โฆษณา 6 วินาที” หรือ 6-second ads เป็นรูปแบบที่การศึกษามากมายชี้ว่ามีอัตราการชมจบสูงที่สุดโดยเฉพาะบนอุปกรณ์พกพา แต่การสำรวจครั้งล่าสุดพบว่าโฆษณากลุ่มนี้ทิ้งอารมณ์ให้ผู้ชมได้น้อย เรียกว่ายอดชมสูงแต่คนไม่ค่อยอิน

ทำไมไม่ได้ผล

วันนี้ 6-second ads เป็นโฆษณาแบบสั้นที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งไม่เพียงในเว็บไซต์หรือบริการวิดีโอ แม้แต่รายการโทรทัศน์ที่ออกอากาศผ่านระบบบรอดคาสต์ก็ยังเลือกโฆษณาประเภทนี้เพื่อเอาใจผู้ชมผ่านอุปกรณ์มือถือ อย่างไรก็ตาม การศึกษาของแพลตฟอร์มสื่อ Teads พบว่าโฆษณาสั้นมีผลกระตุ้นอารมณ์เพียงเล็กน้อย ต่างจากโฆษณายาวที่ทิ้งอารมณ์ให้คงไว้หลังชมได้มากกว่า

การศึกษาของ Teads พบว่าโฆษณา 6 วินาทีมีอัตราการดูวิดีโอ (view-through rate หรือ VTR) เฉลี่ย 55% สำหรับการชมบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ แต่มีคะแนน EmotionAll เพียง 3.6 คะแนน ซึ่งถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับ 5.1 คะแนนสำหรับโฆษณาแบบยาว 30 วินาที

การศึกษายังยกกรณีของ Mars ผู้ผลิตขนมหวานที่จัดทำโฆษณา 6 วินาทีซึ่งถือว่าเป็น 2 ใน 3 โฆษณาที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดในการสำรวจ พบว่าโฆษณา 6 วินาทีที่สามารถเล่าเรื่องอย่างรวดเร็วและเรียบง่าย จะให้ผลที่ดีกว่าวิดีโอที่มีเรื่องราวซับซ้อน หรือเรื่องที่ไม่มีเรื่องราวใดๆเลย

ผลการสำรวจนี้เชื่อว่าอาจจะส่งผลเปลี่ยนแปลงต่อวงการโฆษณา 6 วินาที เนื่องจากผลการศึกษาพบว่าคะแนนความอินที่สูงขึ้นมีความสัมพันธ์กับยอดขายที่เพิ่มขึ้นด้วย

การสำรวจนี้สรุปจากโฆษณา 166 ชิ้นจาก 75 แบรนด์โดยใช้ซอฟต์แวร์วิเคราะห์ใบหน้าเพื่อวัดปฏิกิริยาทางอารมณ์ของผู้ชม จุดนี้บริษัทวิจัย Realeyes ได้ร่วมจัดทำดัชนีคะแนน EmotionAll Score โดยวัดผลทั้งเรื่องการดึงดูด การรักษาความสนใจนั้น การมีอารมณ์ร่วมหรือ engagement และผลกระทบของวิดีโอต่อผู้ชม ซึ่งทั้งหมดนี้ ต้องยอมรับว่าโฆษณาแบบยาวนั้นชนะขาดลอย.

ที่มา: : MM

ม้ามืดเป็นสิ่งที่หลายคนอยากเป็น แต่ข่าวม้ามืดจะทำให้คุณอยากอ่าน!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.