L’oreal ดึง AI มาใช้คัดเลือกพนักงานในองค์กรคัดกรองคนให้ตรงกับงานมากขึ้น

by | November 9, 2018
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

เรื่องของการสื่อสารผ่านแชทบอทเริ่มกลายเป็นที่สนใจและนิยมใช้งานในภาคธุรกิจกันมากขึ้น ซึ่ง ลอรีอัล ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ดึงแชทบอทเข้ามาใช้งานในส่วนของหน้าที่ภายในองค์กรต่างๆ 

ความน่าสนใจของการใช้แชทบอท

ลอรีอัลเปิดตัวแพลตฟอร์มบทสนทนาแชทบอทใหม่ โดยใช้โซลูชั่นจาก มายาซิสเต็มส์ (Mya Systems) ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ทอัพที่ให้บริการโซลูชั่น AI สำหรับการสรรหาบุคลากร แชทบอทนี้มุ่งเป้าไปที่ผู้สมัครที่ต้องการฝึกงานและหาตำแหน่งงาน อาทิ พนักงานแนะนำผลิตภัณฑ์ความงาม หรือ Beauty Advisor ซึ่งลอรีอัลได้นำแพลตฟอร์มแชทบอทมาใช้เรียบร้อยแล้วในสหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา และฝรั่งเศสตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2018 และจะมีการเปิดตัวในประเทศอื่นๆ ต่อไปโดยการเปิดแพลตฟอร์มบทสนทนาแชทบอทนี้ได้เพิ่มความพึงพอใจของผู้สมัครมากขึ้นและช่วยให้ลอรีอัลซึ่งได้รับใบสมัครกว่าหนึ่งล้านใบต่อปีสามารถบริหารจัดการกับปริมาณใบสมัครที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น

นีเลช บัวท์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านดิจิทัล ฝ่ายทรัพยากรบุคคลที่ลอรีอัล กล่าวว่า ผลจากการสนทนาในการสรรหาบุคคลากร 10,000 ครั้งแรกแสดงให้เห็นว่า Mya สามารถสนทนากับ 92% ของผู้สมัครของเราอย่างมีประสิทธิภาพและบรรลุอัตราความพึงพอใจเกือบ 100% เราได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้สมัคร โดยหลายคนกล่าวถึงประสบการณ์ในการใช้งานว่า สามารถสนทนาได้อย่างง่ายดายและมีความเป็นส่วนตัว

Mya เป็นระบบที่สามารถใช้งานอย่างง่ายดาย สามารถเข้าถึงได้ผ่านทางโทรศัพท์มือถือทุกที่ทุกเวลา โดยเริ่มแรก Mya จะนำเสนอตัวเองในฐานะแชทบอทโดยในตอนท้ายของการสมัครนี้ผู้สมัครที่ผ่านการรับรองจะได้รับการติดต่อกับเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลการรับสมัครในโลกปัจจุบันนี้มีผู้หางานจำนวนมากที่ไม่ได้รับข้อมูลของการติดตามผลของการรับสมัครระบบนี้จะทำการแจ้งเตือนและอัพเดทอย่างต่อเนื่องโดยคำนึงถึงความรู้สึกผู้สมัครเป็นสำคัญ

ฌองคล็อด เลอ กรองค์ รองประธานกรรมการบริหารฝ่ายทรัพยากรบุคคลของลอรีอัล กล่าวเสริม ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งในการปรับโครงสร้างของฝ่ายทรัพยากรบุคคลและการปรับเปลี่ยนให้เป็นดิจิทัล บริษัทฯ ได้ให้ความสำคัญกับงานนี้เป็นอย่างมาก เทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพสูงใหม่ล่าสุดนี้จะช่วยสนับสนุนการทำงานของผู้ให้คำปรึกษาด้านทรัพยากรบุคคล โดยช่วยให้พวกเขาสามารถมุ่งเน้นการดำเนินงานไปที่คุณภาพและขั้นตอนการสรรหาบุคลากรในมิติอื่นๆ ได้มากขึ้น” 

เพื่อออกแบบโซลูชั่นที่เหมาะสำหรับความต้องการของการสรรหาบุคลากรของบริษัท ลอรีอัลได้ให้ข้อมูลหลักเกณฑ์สำหรับผู้สมัครแต่ละตำแหน่งที่แตกต่างกัน และทำงานร่วมกับ Mya เพื่อให้โซลูชั่นสามารถทำงานได้อย่างครบเครื่องมากที่สุด Mya แชทบอทสามารถถามคำถามที่เป็นข้อเท็จจริงเพื่อระบุว่าโปรไฟล์ของผู้สมัครตรงกับความต้องการตำแหน่งใด

เช่น คุณพร้อมทำงานในวันแรกของโปรแกรมฝึกงานและสามารถทำงานตลอดระยะเวลาของโปรแกรมฝึกงานหรือไม่? คุณเรียนอยู่ในชั้นปีอะไรและหลักสูตรปริญญาของคุณใช้ระยะเวลานานเท่าไร? คุณต้องการให้เราทำการปรับเปลี่ยนสิ่งใดเพื่อให้คุณสามารถกรอกใบสมัครได้สมบูรณ์หรือไม่? คุณมีคำถามใดๆ เกี่ยวกับวัฒนธรรมองค์กร ขั้นตอนการสมัคร หรือรายละเอียดตำแหน่งงานหรือไม่? การคัดกรองแบบปราศจากอคตินี้มีเป้าหมายมากกว่าการคัดกรองผู้สมัคร แต่มุ่งไปที่การสรรหาบุคลากรใหม่มีประสิทธิภาพและรวดเร็วอย่างชาญฉลาด

เกี่ยวกับ Mya และ Mya Systems

Mya เป็นผู้นำในอุตสาหกรรม AI สำหรับสรรหาบุคคล แพลตฟอร์มสนทนา AI ใช้เทคนิคการประมวลผลภาษาธรรมชาติและเทคนิคการเรียนรู้ด้วยตนเอง เพื่อสื่อสารกับผู้สมัครงานแบบอัตโนมัติตลอดกระบวนการสรรหาแบบครบวงจร Mya Systems ก่อตั้งขึ้นในปี 2012 ในซานฟรานซิสโก โดยได้เปิดตัว Mya ผู้ช่วยสรรหาบุคคล AI ในเดือนกรกฎาคมของปี 2016 เพื่อแก้ไขความไร้ประสิทธิภาพในการสรรหาบุคคลและปรับปรุงกระบวนการสำหรับทั้งผู้สมัครงานและผู้รับสมัครงาน Mya ได้สร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองอย่างรวดเร็วในฐานะผู้ให้บริการโซลูชั่น AI ชั้นนำในอุตสาหกรรมการสรรหาบุคคลและ มีลูกค้ารายสำคัญ เช่น อเด็คโก้ กรุ๊ป ซึ่งลอรีอัลเป็นหนึ่งในลูกค้ารายใหญ่ทั่วโลก

ที่มา : L’oreal

I'm a Content Creator and Storyteller, and i love Shooting my daughter :><:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.