“จองก่อนจอด” Park2Go ช่วยลดปัญหาวนหาที่จอดในเมือง

by | November 15, 2018
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ปัญหาเรื่องการวนหาที่จอดเป็นเวลานานสำหรับการเดินทางเข้ามาทำงานหรือติดต่อธุรกิจนั้น ยังคงเป็นปัญหาที่น่าเบื่อสำหรับคนมีรถ เพราะบางครั้งรถที่ติดมากและในเวลาเร่งรีบก็อยากจะหาที่จอดเพื่อเดินทางต่อด้วยวิธีการอื่นๆ แต่จะหาที่จอดหรือสามารถจอดได้ทันทีเมื่อเดินทางไปถึงนั้น เป็นเรื่องที่ดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้ แต่ก็มีสตาร์ทอัพหน้าใหม่เข้ามาจับโอกาสนี้แล้ว

โอกาสเติบโตของธุรกิจ

อภิราม สีตกะลิน กรรมการผู้จัดการบริษัท ปาร์คทูโก จำกัด ผู้ก่อตั้งและบุกเบิก แอปฯ ‘park2go’ เล่าว่า บริษัทเป็นผู้ให้บริการสมาร์ทปาร์คกิ้ง และพัฒนาแอปพลิเคชัน ‘park2go’ จองก่อนจอด พื้นที่จอดรถอัจฉริยะในย่านธุรกิจ

สำหรับภาพรวมตลาดปล่อยเช่าที่จอดรถ มีการเติบโตมากถึง 6,000 ล้านบาทต่อปี และคาดว่าบริษัทจะมีส่วนช่วยดันรายได้ตลาดลานจอดรถโดยรวมทะลุ 8,000 ล้านบาทได้ไม่ยาก

จากการประเมินสถิติรถยนต์จดทะเบียนของกรมการขนส่งทางบก มีรถอยู่ในกรุงเทพฯ ประมาณ 10 ล้านคัน

หากมีลูกค้าเข้ามาใช้งานจะต้องเสียค่าจองที่ค่าเฉลี่ยต่อครั้งอยู่ที่ 50 บาท/คัน ไม่รวมค่าจอดในสถานที่นั้นๆ คาดว่าจะสร้างมูลค่ารวมตลาดธุรกิจที่จอดรถจะเฉลี่ยอยู่ที่ 6 พันล้านบาทต่อปี

Park2go  เล็งเห็นโอกาสการเติบโต และได้ตั้งเป้าโตไว้ที่ 20 % ซึ่งจะผลักดันรายได้ตลาดลานจอดรถโดยรวมทะลุ 8,000 ล้านภายใน 3 ปี ด้วยการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยเสริมรายได้ผ่านแอปพลิเคชัน ‘park2go’

ทั้งนี้ ผู้ใช้รถจะได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่ เพราะสามารถจองก่อนจอด มีที่จอดแน่นอนก่อนถึงที่หมาย รวมทั้งมีส่วนช่วยให้เจ้าของลานจอดมีรายได้เพิ่มขึ้นจากค่าจองโดยเฉลี่ย 10-30% โดยบริษัทพร้อมเปิดรับธุรกิจที่จอดรถมาเป็นสมาชิกปาร์คทูโก 100 ลานจอดทั่วกรุง เจาะแหล่งชุมชน, แหล่งท่องเที่ยว และย่าน CBD ประเดิม 10 ลานจอดแรกรับโปรโมชั่นพิเศษหวังเพิ่มโอกาสและศักยภาพธุรกิจที่จอดรถไทยสร้างกำไรได้มากขึ้น

เมืองทองจองได้แล้ว

บริษัทได้สิทธิบริหารพื้นที่ลานจอดรถ อิมแพค เมืองทองธานี ณ ลานจอดรถในร่ม อาคารชาเลนเจอร์ฮอลล์ 1 อิมแพค เมืองทองธานี (บริเวณโซน H-N 31-32) รวมกว่า 36 ช่องจอด ซึ่งเปิดให้บริการตั้งแต่ 1 ..ที่ผ่านมา รองรับงานทุกงาน ทุกอีเว้นต์ ที่ เมืองทองธานี คาดว่าจะมีรถหมุนเวียนเข้าใช้บริการนี้ไม่น้อยกว่าปีละ 3.5 หมื่นคัน

หัวใจสำคัญของการร่วมธุรกิจกับปาร์คทูโก คือ เราช่วยเพิ่มให้ลานจอดรถของคุณเต็ม เพิ่มช่วงเวลาสร้างรายได้ที่หายไปที่ลานจอดรถไม่เคยได้จากการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย ซึ่งช่วยเพิ่มยอดได้ 10-30% ในแง่ผู้ใช้รถจะได้ประโยชน์จากการไม่ต้องวนหาที่จอดรถ ลดการผลาญน้ำมันโดยเปล่าประโยชน์ ถ้ามองในเชิงมหภาคประเทศไทยสูญเสียน้ำมันจากการวนหาที่จอดรถปีละ 3.6 พันล้านบาท การใช้แอปฯ ปาร์คทูโก แค่ 10% ของประชากรรถยนต์ในเขตเมืองหลวงจะช่วยชาติลดการสูญน้ำมันได้อย่างน้อยปีละ 360 ล้านบาทแล้ว

ปัจจุบันมีลานจอดรถเข้าร่วมเป็นสมาชิกกับปาร์คทูโกแล้วหลายแห่ง เช่น ที่จอดรถหลังมหาวิทยาลัยหอการค้า, ลานจอดรถ BTS ปุณณวิถี, ร้านอาหารกัลปพฤกษ์ @สีลม, ลานจอดอาคารชาเลนเจอร์ฮอลล์ 1 อิมแพค เมืองทองธานี และอีกมากมาย ซึ่งแพลตฟอร์มของปาร์คทูโกถือเป็นโฉมใหม่ของการยกระดับวงการที่จอดรถไทย

เพิ่มรายได้ให้กัลปพฤกษ์

จากการทำที่จอด ณ ร้านอาหารกัลปพฤกษ์ @สีลม พบว่าช่วยแก้ปัญหาทุกโซลูชั่น ตั้งแต่เพิ่มพื้นที่ที่จอดรถให้มากขึ้นด้วยเครื่องจอดรถอัตโนมัติ วางระบบบริหารจัดการ ระบบจ่ายเงินอัตโนมัติ รวมถึงใช้แอปฯ ปาร์คทูโกช่วยเพิ่มลูกค้าสร้างการหมุนเวียนจุดจอดได้ 8 รอบต่อวัน เพิ่มรายได้จากเดิมได้มากกว่า 133% นี่เป็นผลงานที่ประสบความสำเร็จ ทำให้ลานจอดรถไม่ใช่แค่บริการเสริม แต่สร้างเม็ดเงินเพิ่มได้จริงๆ

นอกจากนี้ บริษัทยังมีแผนจะเพิ่มที่จอดรถในทำเลที่มีดีมานด์สูง อย่างเช่น สาทร สุขุมวิท ทองหล่อ เยาวราช จตุจักร เป็นต้น โดยคาดหวังเจ้าของพื้นที่เปล่าในย่านต่างๆ ที่ต้องการเข้าร่วมสามารถติดต่อมาได้ ไม่ว่าจะมีที่จอดรถขนาดเล็กแบบจอดได้คันเดียวหรือจอดได้ปริมาณหลักสิบถึงร้อยคัน เจ้าของอาคารสำนักงาน โรงพยาบาล ร้านอาหาร คอมมูนิตี้มอลล์ ก็สามารถเข้าร่วมระบบได้ทั้งสิ้น ขอเพยงมีพื้นที่ว่างและอยู่ในทำเลที่เหมาะสม

ขณะนี้ระบบของ Park2go มีผู้ใช้งานแล้วกว่า 10,000 คน หลังเปิดให้บริการเพียง 1 ปี ซึ่งผู้ใช้งานจะจองล่วงหน้าสูงสุดคันละ 3 ชั่วโมง มีพื้นที่ 500 ลานจอดรถใน 10 แห่งที่สามารถจองได้

I'm a Content Creator and Storyteller, and i love Shooting my daughter :><:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.