หนังสือ 5 เล่มที่ Bill Gates เตรียมไว้อ่านช่วงหยุดยาว

by | December 13, 2018
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

หนังสือ 5 เล่มนี้ Bill Gates เลือกมาแล้วว่าเหมาะเป็นทั้งของขวัญให้คนอื่นอ่านและเป็นสมบัติไว้ให้ตัวเองได้อ่านเอง ทั้งหมดนี้มีเนื้อหาหลากหลายไล่ตั้งแต่เรื่องราวของหุ่นยนต์นักฆ่า ไปจนถึงการทำสมาธิให้จิตใจสงบ

รายชื่อหนังสือทั้ง 5 นี้ถูกเปิดเผยบนเว็บไซต์ GatesNotes ซึ่งเจ้าพ่อคนใจบุญระบุว่าเป็นหนังสือที่มีคุณค่ามากสำหรับการเรียนรู้ ตรงนี้ Gates บอกว่าชอบมากเลยที่จะให้ (และได้รับ) หนังสือเป็นของขวัญ เพราะหนังสือสามารถจุดประกายความคิดได้ง่าย แถมยังไม่ต้องใช้แบตเตอรี่อีกด้วย

Educated โดย Tara Westover

หนังสือสไตล์บันทึกประจำวันของ Westover นั้นเกี่ยวข้องกับชีวิตของเธอที่ต้องเติบโตขึ้นในครอบครัวที่ยึดมั่นในลัทธิ Mormon เธอใช้ชีวิตในชนบทของสหรัฐฯภายในรัฐไอดาโฮ ไม่เคยได้เข้าเรียนหรือไปโรงพยาบาลจนกระทั่งอายุ 17 ปี ในที่สุดเธอก็สามารถเรียนรู้ด้วยตัวเองเกี่ยวกับโลกที่กว้างขึ้น

Gates บอกว่าหนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือเกี่ยวกับคนที่ “ลบตัวเองออกจากสังคม เพราะพวกเขามีความเชื่อและความรู้ที่พวกเขาคิดไปเองว่าจะทำให้รู้แจ้งมากขึ้น” จุดนี้ Gates มองว่าระบบความเชื่อเหล่านี้เองที่มีอิทธิพลกับทุกคนในสังคม ซึ่งกรณีของ Westover เธอพาตัวเองไปเข้าเรียนที่วิทยาลัย จนเรียนรู้ที่จะแสวงหาและพึ่งพาการวิจัยที่ได้รับการพิสูจน์มาแล้ว และมีต้นกำเนิดที่เชื่อถือได้

Army of None โดย Paul Scharre

หนังสือเล่มนี้เกี่ยวกับการใช้ A.I. เป็นอาวุธในสงคราม มีการฉายภาพทั้งด้านบวกและลบซึ่ง Gates ลงความเห็นว่าเป็นเรื่องที่น่าติดตามมากจนวางหนังสือไม่ลง

Gates บอกว่าในขณะที่การใช้ A.I. ในสงครามถือเป็นสัญญาที่การันตีว่าจะช่วยลดการบาดเจ็บล้มตายของทหารและพลเรือน แต่ทั้งหมดนี้ก็มีทางเป็นไปได้ที่จะเกิดผลกระทบแบบไม่คาดคิดหากไม่ระวังให้ดี หนังสือเล่มนี้จึงควรค่าแก่การอ่านเพราะโลกวันนี้ต้องการผู้เชี่ยวชาญและประชาชนทั่วโลก ให้หันมาเข้าร่วมรู้เห็นและออกเสียงเพื่อป้องกันผลร้ายที่อาจเกิดขึ้นได้

Bad Blood โดย John Carreyrou

บริษัทเจาะเลือด Theranos นั้นเคยมีมูลค่าสูงถึง 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ก่อนที่นักข่าวดัง John Carreyrou จะสืบจนพบความจริงที่ว่า ผลิตภัณฑ์ของ Theranos ไม่สามารถใช้งานได้จริง อุบายลวงโลกนี้เกิดขึ้นกินเวลานานหลายปีเพราะซีอีโอของ Theranos อย่าง Elizabeth Holmes นั้นมีเสน่ห์มากจนทำให้ไม่มีใครตั้งคำถามถึงขั้นตอนการปฏิบัติงานของเธอ

Gates บอกว่า Bad Blood ยังเป็นเกร็ดความรู้ที่สอนเซเลบฯคนดังทุกคนได้ เพราะ Holmes นั้นพยายามผลักดันวิสัยทัศน์ว่า Theranos เป็นอะไรได้บ้าง แต่ไม่ได้พูดว่าแท้จริงแล้ว Theranos สามารถทำอะไรได้ ซึ่งความผิดนี้ทำให้ทุกคนไม่ปลื้ม

21 Lessons for the 21st Century โดย Yuval Noah Harari

เจ้าพ่อโลกเทคโนโลยีอย่าง Gates บอกว่าหนังสือเล่มนี้เหมาะสำหรับการจัดการความกังวลที่มีมากเกินไปในโลกปัจจุบัน แม้จะมีการก่อการร้าย การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การเพิ่มขึ้นของ A.I. และการบุกรุกความเป็นส่วนตัว แม้กระทั่งการลดลงของความร่วมมือระหว่างประเทศ แต่เคล็ดลับแท้จริงที่จะเผชิญหน้ากับความกลัวเหล่านั้นได้ คือสิ่งที่ผู้เขียนหนังสือนี้ค้นพบ

ด้วยหนังสือเล่มนี้ Gates เชื่อว่าจะทำให้คนอ่านรู้ว่าสิ่งใดที่ต้องห่วง และหากต้องห่วงแล้วจะต้องกังวลกับมันมากแค่ไหน

The Headspace Guide to Meditation and Mindfulness โดย Andy Puddicombe

Andy Puddicombe เป็นผู้ร่วมก่อตั้งแอปพลิเคชันฝึกสมาธิ Headspace ที่เคยบวชเป็นพระมาก่อน หนังสือของเขาจึงเล่าบทเรียนจากการทดลองทำสมาธิด้วยตัวเองผ่านหนังสือเล่มนี้

Gates เชื่อว่าหากใครกำลังคิดทำสมาธิเพื่อเจริญสติ หนังสือเล่มนี้จะให้คำแนะนำที่สมบูรณ์แบบ จุดนี้ Gates แสดงตัวว่าเห็นด้วยกับการฝึกสมาธิ ว่าเป็นสิ่งที่ดีสำหรับการปรับปรุงสติและความมุ่งมั่น แถมยังช่วยให้ตัวเองไม่ผูกติดกับสิ่งที่คิดหรืออารมณ์ที่มีอยู่ได้อย่างเห็นผล

ที่มา: : FastCompany

ม้ามืดเป็นสิ่งที่หลายคนอยากเป็น แต่ข่าวม้ามืดจะทำให้คุณอยากอ่าน!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.