งดอินเทอร์เน็ตให้ได้งาน “Lee Child” นักเขียน best-selling จัดกาแฟ 30 ถ้วยต่อวัน

by | December 7, 2018
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Lee Child เป็นนักเขียนหนังสือขายดี best-selling ที่สามารถเขียนงานได้มากกว่า 2,000 คำต่อวัน ความลับในการทำงานที่ทำให้ Lee Child สามารถดันงานเขียนให้เดินหน้าแบบไม่มีสะดุด คือการไม่เสียเวลาไปกับอินเทอร์เน็ต และบางครั้งก็ไม่เสียเวลาให้กับมื้ออาหาร ดังนั้น Lee Child จึงเป็นต้นแบบที่ดีของการงดอินเทอร์เน็ตให้ได้งาน แต่เรื่องการกินกาแฟ 30 ถ้วยต่อวันแบบ Lee Child อาจต้องผ่านการปรึกษาแพทย์ก่อน

แนวคิดเปลี่ยนชีวิต

Lee Child เปิดเผยวิถีการทำงานของตัวเองให้กับสำนักข่าว Fast Company ซึ่งจัดทำสกู้ปพิเศษชื่อ “Secrets of 13 of the most productive people” Lee Child เป็น 1 ใน 13 คนทำงานที่ถูกประเมินว่าสามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพมากอย่างโดดเด่นในปี 2018

Lee Child ออกตัวว่าตั้งใจเขียนหนังสือปีละ 1 เล่ม ทำให้ตัวเองมักวางแผนเริ่มต้นเขียนงานในวันแรกของเดือนกันยายนทุกปี การเขียนหนังสือของเขาจึงไม่ได้ขึ้นอยู่กับอารมณ์ แต่ขึ้นอยู่กับความตั้งใจที่จะต้องเผยแพร่หนังสือให้ได้ตามกำหนดในแต่ละปี

โครงสร้างนี้เป็นประโยชน์ให้กับงานของ Lee Child เมื่อเริ่มงาน Lee Child บอกว่ามักจะดื่มกาแฟประมาณ 30 แก้วต่อวัน ตัวเขาชอบทำงานก่อนถึงจะรับประทานอาหาร ซึ่งถ้ารู้สึกหิว ก็ค่อยออกไปหาอะไรรองท้อง

งดอินเทอร์เน็ตแล้วงานเดิน

Lee Child มีคอมพิวเตอร์ 2 เครื่องวางอยู่คนละมุมห้อง เครื่องหนึ่งเป็นคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไว้ และอีกเครื่องไม่มีอินเทอร์เน็ต เมื่อต้องการออนไลน์ Lee Child จะต้องเดินจากมุมห้องหนึ่งไปอีกมุมหนึ่ง ทำให้เขามักจะไม่สนใจโลกออนไลน์ขณะทำงาน

ไม่ใช่แค่งดอินเทอร์เน็ตแล้วจะได้งาน แต่ยังต้องขึ้นอยู่กับวิธีการทำงานด้วย นักเขียน best-selling บอกว่าเมื่อเริ่มต้นเขียนหนังสือ ตัวเขามักจะไม่ได้คิดว่าพล็อตเรื่องกำลังจะเป็นอย่างไร แต่จะพยายามใส่ใจเรื่องการสร้างประโยคเปิดเรื่องที่ดี เมื่อได้ประโยคที่ถูกใจ จึงจะเริ่มเขียนจากจุดนั้น

Lee Child ประเมินว่าตัวเองเขียนงานได้ประมาณ 2,000 คำต่อวัน ไม่มีการแก้ไขเพราะฝังใจว่าเมื่อเรื่องราวใดถูกเขียนขึ้นแล้ว การเปลี่ยนแปลงแก้ไขจะทำให้รู้สึก “ไม่จริง” เนื่องจากมนุษย์เราไม่สามารถแก้ไขเหตุการณ์ใดได้ในชีวิตจริง

Lee Child มองว่างานเขียนหนังสือเป็นงานที่สะกดจิตให้เขาได้ไอเดีย แม้นักเขียนหลายคนจะได้ไอเดียตอนอาบน้ำ แต่เขาไม่ใช่ Lee Child บอกว่าเมื่อเขียนแล้ว เราไม่จำเป็นต้องมีสมาธิมากนักก็ได้ แต่ควรปล่อยให้จิตใจของเราเดินไปตามเรื่องที่เขียน เหมือนการขับรถที่ทำให้ Lee Child รู้สึกจิตว่าง

ไม่ใช่ทำงานลูกเดียว

เมื่อเริ่มต้นเขียนหนังสือ Lee Child ยอมรับความไม่ได้เทความคิดที่งานเขียนอย่างเดียว แต่ไอเดียของเขากระจายไปทุกทิศทางที่นอกเหนือจากหนังสือที่ต้องเขียน Lee Child จึงมักจะมีโปรเจกต์ส่วนตัวคู่ไปด้วย เช่น ตกแต่งอพาร์ทเมนท์ใหม่ เป็นต้น โปรเจกต์พวกนี้ทำให้ Lee Child มีระยะห่างจากความคิดนักเขียน ซึ่ง Lee Child บอกว่าเป็นเพียงงานเท่านั้น ไม่ใช่ชีวิตทั้งหมด

ชีวิตประจำวันของ Lee Child เริ่มหลังตื่นนอนตอน 7.00-8.00 น. สิ่งแรกที่ทำในช่วงเช้าคือดื่มกาแฟ ปรัชญาในการทำงานคือการยึดคำขวัญที่ว่า ‘I’m not afraid of stress; stress is afraid of me.’ เมื่อไม่ต้องกลัวอะไร ความคิดนี้จึงช่วยให้ Lee Child ผ่านความท้าทายทุกอย่างมาได้

สิ่งสุดท้ายที่ทำก่อนนอนคือสูบบุหรี่เพื่อผ่อนคลาย สิ่งที่จะทำหาก Lee Child มีเวลาว่าง 15 นาทีคือการเลือกอ่านหนังสือของนักเขียนคนอื่น เวลานอนของ Lee Child คือหลังเที่ยงคืน ระหว่าง 1:00-3:00 น.

Lee Child ทิ้งท้ายว่า ตัวเขาไม่คาดหวังว่าจะได้รับรางวัลใหญ่ แต่แค่ต้องการให้ผู้คนมีช่วงเวลาที่ดี 2-3 วันต่อปีก็พอ.

ที่มา: : FastCompany

ม้ามืดเป็นสิ่งที่หลายคนอยากเป็น แต่ข่าวม้ามืดจะทำให้คุณอยากอ่าน!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.