INET งัดหลักฐานสู้ NIPA ไม่ได้ก็อปใคร สุดท้ายอยู่ที่ลูกค้าตัดสินใจ

by | December 10, 2018
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

จากที่ก่อนหน้านี้ทางเพจ thumbsup ได้แชร์กรณี “Nipa.Cloud ฟ้อง INET เรียกค่าเสียหายทั้งหมด 1 บาท” โดยทาง INET ได้ออกมาชี้แจงกรณีดังกล่าวผ่านทางเฟซบุ๊กเพจเฟสบุคของบริษัทเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวแล้ว

ออกจดหมายชี้แจง

คำชี้แจง กรณี Nipa.Cloud ฟ้องเรียกค่าเสียหาย INET และบริษัทในเครือ บริษัท อินเทอร์เน็ตประเทศไทย จำกัด (มหาชน) (ที่มา : INET Cloud )

เนื่องด้วยลูกค้าได้สอบถามกรณี เพจเฟสบุ๊ค Thumbsup in Thailand ลงข้อความ “Nipa.Cloud ฟ้อง INET เรียกค่าเสียหายทั้งหมด 1 บาท” นั้น บริษัท อินเทอร์เน็ตประเทศไทย จำกัด (มหาชน) “บริษัท” ขอชี้แจงในกรณีดังกล่าวดังต่อไปนี้

  1. บริษัทดำเนินธุรกิจเป็นผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานด้าน ICT แบบครบวงจร สำหรับธุรกิจและผู้ที่ต้องการนำ ICT มาเป็นเครื่องมือเพื่อเสริมสร้างความสามารถในการแข่งขันทางธุรกิจ บริการของบริษัทเน้นการขาย Local
    Cloud Solutions สำหรับองค์กร เพื่อทดแทนการใช้ Global Cloud Solutions ซึ่งส่งผลดีต่อการพัฒนาบุคลากรและขนาดตลาด IT ในประเทศไทยให้มีการพัฒนาและเติบโตอย่างยั่งยืน
  2. จากการดำเนินธุรกิจด้าน Local Cloud Solutions มาโดยตลอด บริษัทพบว่ามีผู้ใช้บริการ Global Cloud ด้าน Openstack ในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก บริษัทจึงได้ร่วมทุนกับ บริษัท โอเพ่นแลนด์สเคป จำกัด “OLS” โดยมีเป้าหมายให้ OLS เป็นบริษัทคนไทยที่มีความเชี่ยวชาญในการให้บริการ Local Cloud จนสามารถทดแทนการใช้บริการจาก Global Cloud บน OpenStack ได้
  3. หลังจากได้รับทราบเรื่องดังกล่าว บริษัทได้เข้าหารือกับ OLS และพบว่าไม่เป็นไปตามข้อกล่าวหา โดยพื้นฐานพัฒนาทั้งหมดตั้งอยู่บนทรัพยากรและรูปแบบที่มีการเผยแพร่และอนุญาตให้ใช้ได้อย่างถูกต้องตามลิขสิทธิ์ ทั้งนี้บริษัทได้ขอให้ OLS เข้าชี้แจงและหารือในประเด็นดังกล่าวกับทางคู่กรณีในสัปดาห์หน้า
  4. บริษัทและบริษัทในเครือมีนโยบายประกอบกิจการด้วยความสุจริต ไม่มีเจตนาลอกเลียนแบบผู้ใดหรือกระทำการใดๆ ที่เป็นการผิดกฎหมายทั้งสิ้น

ประกาศ ณ วันที่ 7 ธันวาคม 2561

ขอแสดงความนับถือ
ศรุตา ตั้งใจ
ผู้อำนวยการฝ่ายขาย
บริษัท อินเทอร์เน็ตประเทศไทย จำกัด (มหาชน)

จากลิ้งค์ Nipa ฟ้อง INET

ฟ้องแล้ว! “นิภาฟ้องไอเน็ตเรียกค่าเสียหายเพียง 1 บาท (ที่มา:Nipa.Cloud)

จากกรณีที่ Nipa.Cloud ผู้นำด้านการให้บริการ Public Cloud ถูกบริษัทโอเพ่นแลนด์สเคปจำกัด

ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ บริษัท อินเตอร์เน็ตประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ INET ลอกเลียนแบบขั้นตอนการทำงาน การเข้าสมัครใช้บริการ และสื่อโฆษณาบางส่วน ส่งผลให้ผู้ใช้บริการเกิดความสับสนและเข้าใจผิด เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา

จากการกระทำดังกล่าวเป็นเหตุให้ บริษัท นิภา เทคโนโลยี จำกัด นำโดย ดร.อภิศักดิ์ จุลยา ผู้บริหารและเจ้าของลิขสิทธิ์ยื่นฟ้องจำเลยทั้งสองในคดีแพ่งต่อศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศ หมายเลขคดีดำ ทป.189/2561 เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2561 ในข้อหาหรือฐานความผิด ละเมิดลิขสิทธิ์ และเรียกค่าเสียหายเป็นจำนวนเงิน 1 บาท (หนึ่งบาทถ้วน) โดยให้จำเลยลบขั้นตอนการทำงาน การเข้าสมัครใช้บริการ และสื่อโฆษณาที่ลอกเลียนแบบออกทั้งหมด รวมถึงให้จำเลยทั้งสองขึ้นข้อความชี้แจงยอมรับการกระทำอันลอกเลียนแบบบนเว็บไซต์หน้าหลัก และเฟซบุ๊กแฟนเพจทุกวัน เป็นเวลา 1 ปี โดยศาลได้นัดไกล่เกลี่ยพร้อมคู่ความในวันที่ 22 เมษายน 2562

ทั้งนี้ ดร.อภิศักดิ์ จุลยา กล่าวว่ามิได้มีเจตนาฟ้องร้องเพื่อเรียกค่าเสียหาย เพียงแต่ต้องการให้จำเลยทั้งสองตระหนักว่าการกระทำดังกล่าวถือเป็นการกระทำที่มีความผิด เนื่องจากละเมิดลิขสิทธิ์ของทางบริษัทที่เป็นผู้คิดค้นพัฒนาขั้นตอนการทำงานและการเข้าสมัครใช้บริการ รวมถึงออกแบบสื่อโฆษณา ซึ่งการกระทำดังกล่าวก่อให้เกิดความสับสนหรือเข้าใจผิดต่อผู้ใช้บริการ และอาจส่งผลให้บริษัทเสื่อมเสียชื่อเสียงได้

I'm a Content Creator and Storyteller, and i love Shooting my daughter :><:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.