พลังติ่งเกาหลีแรงกว่าถ้ำหลวง “BTS” ขึ้นเต็งหนึ่งโพลบุคคลแห่งปีของ TIME

by | December 4, 2018
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

BTS บอยแบรนด์เกาหลีกลุ่มแรกที่เคยขึ้นกล่าวสุนทรพจน์บนเวที UN เมื่อปลายกันยายนที่ผ่านมา กลายเป็นแชมป์ในโค้งสุดท้ายของการโหวตบุคคลแห่งปี (TIME Person of the Year Poll) ประจำปี 2018 แซงหน้าทีมดำน้ำช่วย 13 ชีวิตถ้ำหลวง รวมถึงบุคคลในข่าวดังอย่าง Mohammed bin Salman เจ้าชายซาอุฯ และ Moon Jae-in ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ขณะที่คนดังโลกไอทีอย่าง Mark Zuckerberg หรือ Jack Dorsey นั้นได้คะแนนไป 0% เท่ากัน

ผลสรุปการประกวด

เป็นธรรมเนียมทุกปีตั้งแต่ปี 1927 ที่นิตยสาร TIME จะคัดเลือกบุคคลแห่งปีหรือ “Person of the Year” เพื่อสรุปการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นบนโลกในแต่ละปีผ่านคนหรือกลุ่มคนที่ทำให้เกิดแรงกระเพื่อมกับสังคมมากที่สุด ตัวอย่างเช่นปี 2017 ที่ผ่านมา Person of the Year ของ TIME คือ “the Silence Breakers” ซึ่งเหมารวมทั้งชายหญิงที่ออกมาเปิดเผยถึงการล่วงละเมิดทางเพศในองค์กรจนทำใ้ห้เกิดสอบสวนและปรับโครงสร้างทั่วทั้งอุตสาหกรรมในองค์กรใหญ่ โดยเฉพาะบริษัทสัญชาติอเมริกัน

นอกจากการคัดเลือกของ TIME นิตยสารระดับโลกยังเปิดให้ผู้อ่านร่วมโหวตบุคคลแห่งปีด้วย โดยขณะนี้เหลืออีกไม่ถึง 1 สัปดาห์ก็จะถึงกำหนดปิดโหวต 6 ธันวาคม ผลการโหวตเบื้องต้นคือศิลปินเกาหลีอย่าง BTS นั้นสามารถคว้าตำแหน่งเบอร์ 1 ด้วยคะแนนโหวต 9% สะท้อนความนิยมในตัว 7 สมาชิกทั้ง RM, Jin, Suga, J-Hope, Jimin, V และ Jung Kook ซึ่งเหล่าแฟนคลับที่เรียกตัวเองว่า ARMY (Adorable Representative M.C. for Youth) นั้นช่วยกันดันสุดฤทธิ์

ฐานแฟนคลับ กำลังสำคัญ

ARMY นั้นถือเป็นฐานแฟนคลับที่ได้รับการยอมรับว่าเหนียวแน่นมาก ไม่เพียงเหนียวแน่น ARMY ยังกระจายตัวทุกมุมโลก มีการบันทึกว่า ARMY ขยายอาณาเขตออกนอกเอเชียบ้านเกิดของหนุ่ม BTS ไปปักหลักโดดเด่นในสหรัฐอเมริกาได้เพราะผลจากปฏิสัมพันธ์ผ่านโซเชียลมีเดีย ที่ทำให้ข้อมูลข่าวสารของ BTS เข้าถึงง่าย จนโดนใจวัยรุ่นอเมริกันในวงกว้าง กรณีนี้เห็นได้ชัดจากโพสต์ของ Tayler Swift ที่ยังโพสต์รัก BTS บน Instagram

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

💗💗💗BTS 💗💗💗 So great meeting you!! You’re killing it!!

โพสต์ที่แชร์โดย Taylor Swift (@taylorswift) เมื่อ

ผู้ที่ได้รับคะแนนโหวตอันดับ 2 ในขณะนี้คือ Planet Earth ดาวโลกที่กำลังถูกเผาไหม้ด้วยภาวะโลกร้อน ผลโหวตเริ่มสูสี BTS ด้วยคะแนนที่ตีตื้นขึ้นมาเป็น 8% ขณะที่อันดับ 3 คือทีมนักดำน้ำถ้ำหลวง ประเทศไทย ที่ได้คะแนนไป 7% แม้ว่าเพจหน่วยซีลของไทยและผู้มีชื่อเสียงหลายคนจะร่วมประชาสัมพันธ์ ดันให้คนไทยร่วมโหวตทีมถ้ำหลวง

ผู้ได้รับโหวตที่มีคะแนนรองลงมาคือ Moon Jae-in (5%) ประธานาธิบดีเกาหลีใต้, และเจ้าชายซาอุ Mohammed Bin Salman (4%) ซึ่งถูกเอ่ยนามบ่อยครั้งในข่าวการเสียชีวิตของ Jamal Khashoggi นักข่าวซาอุฯที่โลกวิจารณ์ว่าเป็นการรุกรานสิทธิสื่อมวลชนที่ยอมรับไม่ได้

อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง Michelle Obama และเด็กด้อยโอกาสก็ได้รับคะแนนโหวตเช่นกัน อย่างไรก็ตาม คนดังโลกไอทีอย่าง Mark Zuckerberg หรือ Jack Dorsey กลับได้คะแนนไปคนละ 0% ซึ่งสะท้อนว่าโลกให้น้ำหนักกับข่าวสารด้านอื่นมากกว่าในปีนี้

สิ่งที่เราสรุปได้จากข่าวนี้คือพลังของโลกโซเชียล แบรนด์ควรเรียนรู้อิทธิพลของกลุ่ม ARMY แฟนคลับ 7 หนุ่ม BTS ที่เหนียวแน่นใจเดียวกันจนทำให้ศิลปินในดวงใจสามารถแจ้งเกิดในเวทีโลกได้สำเร็จ สำหรับผู้สนใจ สามารถโหวตต่อเนื่องถึงวันที่ 6 ธันวาคมนี้.

ที่มา: : TIME

ม้ามืดเป็นสิ่งที่หลายคนอยากเป็น แต่ข่าวม้ามืดจะทำให้คุณอยากอ่าน!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.