4 ข้อควรรู้ก่อนซื้ออสังหาฯ ปี 2562

by | January 8, 2019
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ปี พ.ศ. 2562 เรียกได้ว่าเป็นปีที่คนซื้ออสังหาฯ หลายคนต่างกังวลถึงการเปลี่ยนแปลงในหลายๆ ด้าน เช่น สภาพเศรษฐกิจโลก การเลือกตั้ง อัตราดอกเบี้ย และการกำหนดวงเงินดาวน์ใหม่สำหรับบ้านหลังที่สอง ที่ล้วนมีผลต่อการตัดสินใจซื้อทั้งสิ้น  จึงมีข้อแนะนำสำหรับคนอยากซื้ออสังหาฯ มาฝากกัน

ผลสำรวจของ DDproperty Property Market Outlook 2019 บอกว่าในไตรมาส 1 ปี 2562 นั้นตลาดจะมีความคึกคักต่อจากปลายปี 2561  จากการเร่งโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยเพื่อรับมาตรการควบคุมการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2562 เป็นต้นไป

โดยมาตรการดังกล่าวจะส่งผลกระทบกับผู้ที่ผ่อนที่อยู่อาศัยพร้อมกัน 2 หลังขึ้นไป รวมไปถึงผู้ที่ซื้อที่อยู่อาศัยราคา 10 ล้านบาทขึ้นไป ที่ต้องมีการวางเงินดาวน์ขั้นต่ำร้อยละ 10-30 

ส่วนสถานการณ์ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปีนี้ ปัจจัยที่น่าจับตาคือการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นและคาดว่าจะส่งผลต่อตลาดอสังหาฯ ทำให้เกิดการชะลอตัวทั้งฝั่งอุปสงค์และอุปทาน

4 ข้อแนะนำสำหรับผู้วางแผนซื้ออสังหาฯ

1. สร้างและปรับปรุงเครดิตทางการเงินของตนเองให้ดีขึ้น

2. จับตาทำเลศักยภาพใหม่ อาทิ ห้วยขวาง ราชเทวี จตุจักร บางซื่อ และประเวศ

 3. ผู้บริโภคที่ศึกษาข้อมูลและประเมินความเสี่ยงได้ดีจะมีโอกาสทำกำไรจากมูลค่าอสังหาฯที่เพิ่มขึ้นในอนาคต

4.จับตาการเลือกตั้งทั่วไปที่อาจทำให้ตลาดชะลอตัวในช่วงสั้นๆ รวมทั้งรอความชัดเจนของนโยบายที่เอื้อต่อการซื้ออสังหาฯ 

อสังหาฯ ปี 62 จะเป็นอย่างไร

นายอธิป พีชานนท์ นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ปี 62 คาดว่าจะเติบโตที่ 5% หรืออาจทรงตัว เพราะตลาดอสังหาริมทรัพย์มีปัจจัยลบที่กระทบต่อเนื่องจากปี 61

ทั้งแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยขาขึ้นจากสัญญาณที่สถาบันการเงินเริ่มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินฝากและเชื่อว่าจะทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ตรงนี้จะกระทบต่อการผ่อนชำระสินเชื่อบ้าน เช่น ดอกเบี้ยเงินกู้ขึ้น 0.25% จะมีภาระจ่ายเพิ่ม 2% คาดว่าทั้งปีนี้อัตราดอกเบี้ยเงินกู้จะปรับขึ้น 0.50% ทำให้กระทบต่อภาระการจ่ายชำระหนี้ที่อยู่อาศัย 4%

เรียกได้ว่าต้องจับตาดูกันต่อไปเรื่อยๆ ว่าในปีนี้แบรนด์ต่างๆ แข่งขันกันดุเดือดเเค่ไหน  เพราะแน่นอนว่าต้องมีการพยายามระบายสต็อกที่ตกค้างเอาไว้จากปี 2561 แน่ๆ

ข้อมูลจาก :
reic 

ข่าว PR DDproperty

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.