Alibaba รัดเข็มขัด รับมือเศรษฐกิจจีนหดตัว

by | January 22, 2019
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ภาพจาก : Webinterpret

รัดเข็มขัดจนหน้ากิ่วสำหรับ Alibaba เจ้าพ่ออีคอมเมิร์ซแดนมังกรที่ต้องประหยัดงบประมาณเต็มที่เพื่อเตรียมรับมือกับยอดขายที่อาจไม่เข้าเป้าในวันที่เศรษฐกิจจีนหดตัวชัดเจน เบื้องต้นพบ Alibaba ตัดค่าใช้จ่ายไม่จำเป็นทุกทางซึ่งถือว่าเป็นมิติสำคัญที่โลกต้องจับตามอง

รายงานจาก Bloomberg แจกแจงว่าก้าวใหม่ของ Alibaba ครอบคลุมทั้งการปรับลดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง และการเลื่อนการจ้างงานใหม่ โดยแหล่งข่าวย้ำว่ามาตรการเหล่านี้เป็นผลจากบริษัทกำลังเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ทำให้ Alibaba ต้องลดค่าใช้จ่ายเพื่อไม่ให้ตัวเลขกำไรลดลงหากรายได้รวมไม่เติบโต

แหล่งข่าววงในยังย้ำว่า การตัดทอนงบเดินทางของ Alibaba นั้นรวมถึงการจำกัดการซื้อตั๋วเครื่องบินชั้นธุรกิจ และการอัปเกรดเป็นที่นั่งที่ดีขึ้นภายในคลาส เท่ากับ Alibaba จะไม่จ่ายเงินที่มากขึ้นเพื่อให้พนักงานได้เดินทางในที่นั่งซึ่งยืดขาได้ แถมบริษัทจะดูแลค่าบริการแท็กซี่ที่เดินทางไปสนามบินเฉพาะการเดินทางเป็นกลุ่มที่มีจำนวน 3 คนขึ้นไป

นอกจากนี้ การเปิดรับพนักงานใหม่ของ Alibaba ยังมีจำนวนลดลงด้วย โดยพนักงานใหม่บางรายบอกว่ายังไม่สามารถเริ่มงานได้จนกว่าจะถึงปีงบประมาณใหม่ Alibaba ที่จะเริ่มในเดือนเมษายน

สิ่งที่เราได้รับจากข่าวนี้ คือสัญญาณที่สะท้อนว่าเศรษฐกิจจีนจะมีผลกับโลกอย่างแท้จริง ที่ผ่านมา นักวิเคราะห์เริ่มประเมินการชะลอตัวของภาคเทคโนโลยีของจีนเนื่องจากความเชื่อมั่นทางธุรกิจลดลงและการใช้จ่ายของผู้บริโภคลดลง โดย Morgan Stanley ประมาณการรายได้ในหุ้นบริษัทอินเทอร์เน็ตของประเทศจีนว่าจะเติบโตเฉลี่ย 29% ในปี 2562 ถือว่าลดลงต่ำกว่า 30% ทำให้ปี 2019 เป็นปีแรกในรอบ 4-5 ปี ที่บริษัทอินเทอร์เน็ตจีนจะไม่เติบโตหวือหวาอย่างที่เคยเป็นมา

นอกจากนี้ นักเศรษฐศาสตร์ยังประเมินการเติบโตของจีนว่าจะชะลอตัวลงสู่ระดับ 6.2% ในปี 2019 ตัวเลขที่ได้ถือว่าอ่อนแอที่สุดตั้งแต่ปี 1990 ทีเดียว.

ที่มา: : Bloomberg

ม้ามืดเป็นสิ่งที่หลายคนอยากเป็น แต่ข่าวม้ามืดจะทำให้คุณอยากอ่าน!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.