งานเข้า Amazon ปุ่ม Dash ผิดกฏหมายในเยอรมนี

by | January 15, 2019
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

อาจเป็นก้างชิ้นใหญ่ที่ทำให้เจ้าพ่ออีคอมเมิร์ซอย่าง Amazon ต้องเปลี่ยนแปลงจึงจะสามารถขยายอาณาจักรได้อย่างที่หวัง เนื่องจากปุ่ม Dash ของ Amazon นั้นถูกตัดสินว่าผิดกฎหมายในประเทศเยอรมนีเสียแล้ว

ศาลระดับภูมิภาคเมืองมิวนิก ประกาศรายละเอียดคำตัดสินว่าปุ่มกด Dash ของ Amazon นั้นละเมิดกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค เนื่องจากผู้ซื้อจะไม่เห็นข้อมูลราคาเมื่อกดซื้อ ทำให้ปุ่ม Dash เป็นสิ่งผิดกฎหมายภายใต้กฎหมายของเยอรมัน

Dash ส่งปัญหาใหญ่

หลักการทำงานของปุ่ม Dash ของ Amazon คือการเป็นฮาร์ดแวร์ไร้สายขนาดเล็กที่มีปุ่มเดียว ให้บริการเฉพาะสมาชิก Amazon Prime เมื่อกดปุ่มนี้ ระบบจะเริ่มการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์โดยอัตโนมัติและเรียกเก็บเงินไปยังบัญชี Amazon ของผู้ใช้

จุดที่ทำให้ปุ่ม Dash มีปัญหาคือการแสดงเฉพาะโลโก้ หรือสัญลักษณ์ของสินค้าเพื่อสั่งซื้อ เช่น ยี่ห้อกระดาษชำระ หรือกาแฟ แน่นอนว่าปุ่ม Dash ไม่มีหน้าจอแสดงราคาปัจจุบันที่ Amazon เรียกเก็บเงินจากลูกค้า ทำให้ละเมิดกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภคของเยอรมนี เนื่องจากผู้ซื้อไม่ทราบจำนวนเงินที่ต้องจ่ายเป็นค่าสินค้าเมื่อสั่งซื้อ

ในฐานะหัวหน้าแผนกคุ้มครองผู้บริโภคของเยอรมนี Wolfgang Schuldzinski กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เยอรมนีเปิดรับนวัตกรรมเสมอ แต่ถ้านวัตกรรมนั้น ทำให้ผู้บริโภคเสียเปรียบ หรือการเปรียบเทียบราคาทำได้ยาก กฏหมายนี้ก็จะต่อสู้กับปัญหาที่เกิดขึ้น

โฆษก Amazon ระบุว่าจุดยืนของบริษัทในขณะนี้คือการอุทธรณ์การพิจารณาคดีในศาล โดยมองว่าการพิจารณาคดีที่เกิดขึ้นไม่เพียงเป็นการขัดขวางการพัฒนานวัตกรรมเท่านั้น แต่ยังหยุดไม่ให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ดีจากปุ่ม Dash ซึ่งทำให้การช็อปปิ้งสะดวกสบายมากสำหรับแม่บ้านหรือผู้ที่ต้องการสินค้านั้นในทันที

ปุ่ม Dash ขนาดนิ้วหัวแม่มือนั้นมีให้บริการตั้งแต่ปี 2558 ซึ่งขณะนี้มีหลายแบรนด์ร่วมให้บริการผ่านหลายประเทศ

ที่มา: : FastCompany

ม้ามืดเป็นสิ่งที่หลายคนอยากเป็น แต่ข่าวม้ามืดจะทำให้คุณอยากอ่าน!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.