หนังสือ 9 เล่มที่ซีอีโอแนะนำให้อ่านปี 2019

by | January 27, 2019
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

แอบดูหนังสือ 10 เล่มที่เหล่า CEO แนะนำให้อ่านในปี 2019 ทั้งหมดนี้เป็นหนังสือกลุ่มไม่ใช่นิยายหรือ nonfiction ที่เน้นให้ความรู้เรื่องเศรษฐกิจและการดำเนินกิจการชนิดที่คนซึ่งไม่ได้ก่อตั้งธุรกิจก็ไม่ควรพลาด

1. BECOMING โดย MICHELLE OBAMA

Lisa Skeete Tatum, CEO สตาร์ทอัปบริการจัดการอาชีพ Landit บอกว่าทุกคนมีเส้นทางสู่ความสำเร็จที่ปูไว้ด้วยชัยชนะและความผิดหวังที่มักจะถูกซ่อนให้คนภายนอกไม่ได้เห็น การอ่านหนังสือเล่มนี้จึงเป็นเหมือนการได้รับของขวัญเพราะภายในประกอบด้วยเรื่องราวที่แท้จริงและตรงไปตรงมาของ Mrs. Obama ซึ่งสะท้อนถึงประสบการณ์ของหลายคนในสังคมเช่นกัน

2. THINKING, FAST AND SLOW โดย DANIEL KAHNEMAN

Daniel Kahneman ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ได้รับรางวัลโนเบลและนักจิตวิทยาซึ่งอุทิศเวลาส่วนใหญ่ในการทำความเข้าใจกลไกการตัดสินใจ หนังสือเล่มนี้จึงเป็นการสำรวจทั้งสอง“ ระบบ” ที่มนุษย์เราใช้ในการตัดสินอะไรบางอย่าง ได้แก่ System 1 ซึ่งเป็นแรงกระตุ้นมากหรือน้อยจากอารมณ์ และ System 2 ซึ่งเป็นวิธีที่เราแก้ปัญหาด้วยการคิดวิเคราะห์ที่มากขึ้น

Nicole Centeno, CEO สตาร์ทอัปด้านอาหารชื่อ Splendid Spoon แนะนำหนังสือเล่มนี้เพราะสิ่งที่น่าสนใจคือความถี่ที่เราตกอยู่ใน “ภาพลวงตาทางปัญญา” หรือ “อคติทางปัญญา” เนื่องจากการพึ่งพาแต่ระบบ System 1 ดังนั้นหนังสือเล่มนี้จึงจะตอบโจทย์ทุกคนที่พยายามจะตัดสินใจให้ดีขึ้นได้อย่างรวดเร็ว เพราะหนังสือเล่มนี้สามารถให้คำแนะนำที่ทำได้จริง และอธิบายได้ว่าทำไมเราถึงเป็นอย่างที่เราเป็น

3. THE HARD THING ABOUT HARD THINGS: BUILDING A BUSINESS WHEN THERE ARE NO EASY ANSWERS โดย BEN HOROWITZ

Falon Fatemi, CEO ของสตาร์ทอัปบริการ AI ชื่อ Node บอกว่าหนังสือเล่มนี้ให้บทเรียนมากมายที่สามารถปรับใช้งานได้ทุกวัน ความยากของโจทย์หินในวันที่ต้องสร้างธุรกิจถูกหนังสือเล่มนี้ย่อยง่ายจนสามารถเป็นแนวทางให้ผู้บริหารและพนักงานภายในบริษัทได้จริง

4. NETFLIXED: THE EPIC BATTLE FOR AMERICA’S EYEBALLS โดย GINA KEATING

Shan-Lyn Ma, CEO สตาร์ทอัปธุรกิจงานแต่งงานชื่อ Zola แนะนำหนังสือนี้เพราะนี่คือกรณีศึกษายอดเยี่ยมสำหรับผู้ประกอบการ ภายในรวบรวมไว้ทั้งกลยุทธ์และทีมงานยอดเยี่ยมที่ทำให้ Netflix มีการเริ่มต้นที่แท้จริงและประสบความสำเร็จในการกำหนดแนวทางอุตสาหกรรมใหม่

5. WINNERS TAKE ALL: THE ELITE CHARADE OF CHANGING THE WORLD โดย ANAND GIRIDHARADAS

“ผู้ชนะได้รับรางวัลทั้งหมด” เป็นหนังสือ 1 ใน 3 เล่มที่ Karla Monterroso, CEO องค์กรไม่แสวงหากำไรที่สนับสนุนความหลากหลาย Code2040 บอกว่าช่วยให้แนวทางให้เธอมีกลยุทธ์ฉุกเฉินเพื่อรับมือในสถานการณ์ที่ต่างกันได้ดี

นอกจาก Winners Takes All ของ Anand Giridharadas ยังมีหนังสือ Emergent Strategy ของ Adrienne Maree Brown และสุดท้ายก็ดีและ Good and Mad ของ Rebecca Traister

6. DARING GREATLY: HOW THE COURAGE TO BE VULNERABLE TRANSFORMS THE WAY WE LIVE, LOVE, PARENT, AND LEAD โดย BRENÉ BROWN

Nidhi Kapur, CEO ของสตาร์ทอัปด้านเฟอร์นิเจอร์ Maiden Home บอกว่าได้รับคำแนะนำมากมายจากหนังสือธุรกิจซึ่งล้วนน่าสนใจอย่างไม่น่าเชื่อ แต่บางครั้งก็พบว่าหนังสือที่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจนั้นเป็นหนังสือที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการค้าเลย

สำหรับ Brené Brown ตัว CEO รายนี้ชื่นชอบงานเขียนของเธอเป็นพิเศษ เพราะหนังสือ Daring Greatly เป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมที่ช่วยให้ Maiden Home ตอบโจทย์ระบบนิเวศที่บริษัทสร้างขึ้นระหว่างพันธมิตรผู้ผลิตใน North Carolina, ทีม Maiden Home ในนิวยอร์ก และลูกค้าทั่วทั้งสหรัฐอเมริกาได้ดี

7. HIGH GROWTH HANDBOOK โดย ELAD GIL

หากใครกำลังพยายามสร้างตลาดให้เหมาะสมกับสินค้าในมือ แล้วกำลังไตร่ตรองหาทางพัฒนาขั้นตอนต่อไป รวมถึงการขยายตลาดในอนาคต Jessica Matthews, CEO สตาร์ทอัปด้านพลังงาน Uncharted Power บอกว่าหนังสือเล่มนี้จะทำให้ผู้อ่านรู้สึกราวกับว่ากำลังได้รับคำปรึกษา และกำลังถูกจับตามองจากผู้ประกอบการใน Silicon Valley ที่ประสบความสำเร็จมาแล้ว

นอกจากหนังสือเล่มนี้ Culture Code ของ Daniel Coyle ก็เป็นอีกเล่มที่เหมาะมากสำหรับผู้บริหารองค์กรที่ต้องการวิธีคิดเกี่ยวกับการขยายธุรกิจ ซึ่งจำเป็นอย่างมากในการพิจารณาถึงวัฒนธรรมองค์กรที่กำลังสร้างขึ้น และวิธีที่ผู้คนในองค์กรจะร่วมมือและสานต่อวัฒนธรรมนั้น

8. THE UNDOING PROJECT: A FRIENDSHIP THAT CHANGED OUR MINDS โดย MICHAEL LEWIS

Alicia Thomas, CEO สตาร์ทอัปด้านฟิตเนสชื่อ Dibs แนะนำหนังสือเล่มนี้เพราะการรวมเรื่องราวน่าสนใจในมุมจิตวิทยาและเศรษฐศาสตร์ แนวทางนี้เชื่อว่าเป็นสิ่งสำคัญมากเพราะถึงเวลาแล้วที่อุตสาหกรรมต่างๆจะต้องร่วมมือกันเพื่อบรรลุเป้าหมายร่วมกัน ทำให้เพื่อนที่ไม่น่าจะเป็นเพื่อนกันได้เหล่านี้สามารถค้นพบสิ่งต่าง ๆ ที่ไม่อาจทำได้เลยหากยังติดอยู่กับกรอบความคิดเก่า

9. GOOD TO GREAT: WHY SOME COMPANIES MAKE THE LEAP AND OTHERS DON’T โดย JIM COLLINS

Michael Steinmetz, CEO สตาร์ทอัปด้านกัญชา Flow Kana ยกให้หนังสือเล่มนี้เป็นหนึ่งในเล่มโปรดตลอดกาลเพราะในหนังสือช่วยแนะแนวทางหรือเหตุผลที่ทำให้บริษัทหนึ่งสามารถเปลี่ยนไปสู่ความยิ่งใหญ่ได้ ยังมีวิธีสร้างองค์กรที่สามารถยืนหยัดได้ค้างฟ้า ซึ่งผู้อ่านสามารถดึงมาใช้ได้เป็นประจำ.

ที่มา: : FastCompany

Tags

ม้ามืดเป็นสิ่งที่หลายคนอยากเป็น แต่ข่าวม้ามืดจะทำให้คุณอยากอ่าน!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.