สรุปประเด็นธุรกิจใน ‘Good Monday’ พอดแคสต์ประจำวันจันทร์ของ ทักษิณ ชินวัตร

by | January 22, 2019
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

เรียกได้ว่าเป็นที่ฮือฮาเมื่ออดีตนายก ทักษิณ ชินวัตร ลุกขึ้นมาจัดพอดแคสต์ชื่อ ‘Good Monday’ เป็นประจำทุกวันจันทร์  โดย thumbsup ไม่ได้มองในประเด็นของการเมืองแต่อย่างใด  แต่พบว่าในเนื้อหามีการพูดถึงหลายๆ ประเด็นเกี่ยวกับเศรษฐกิจที่น่าสนใจ  เราจึงลองสรุปประเด็นต่างๆ ที่มีการพูดถึงมาให้อ่านกันค่ะ

เศรษฐกิจโลกในปี 2019 ถึงปี 2020 เป็นช่วงที่วัฎจักรของระบบการเงินโลกน่าจะมีปัญหา  เพราะเศรษฐกิจโลกอ่อนแอลงจนเกิดภาวะวิกฤต  ซึ่งจะกระทบต่อเศรษฐกิจไทยอย่างหนีไม่พ้น  โดยเริ่มต้นเกิดที่แถวยุโรปตะวันออกก่อน เพราะว่าเศรษฐกิจมีความอ่อนแออยู่ก่อนแล้ว  ซึ่งเศรษฐกิจของประเทศอเมริกาปีหน้าก็น่าจะอ่อนตัวลงด้วยเช่นกัน

มีการที่บริษัทระดับโลกก็ข้ามชาติมาถึงประเทศไทย และบริษัทระดับชาติของประเทศไทยเองก็ข้ามจังหวัดไปแถบชนบท ทำให้คนทำธุรกิจรายเล็กๆ ไปถึงขนาดกลางจะเหนื่อยเพิ่มขึ้น  ดังนั้นจึงต้องปรับตัวด้วยการสร้างให้คนข้างล่างรวมตัวกันอย่างแข็งแรง จากการนำเอาเทคโนโลยีถักร้อยให้รวมกันเพื่อให้บริษัทเล็กๆ มีความแข็งแรงขึ้น

เช่น Brand Thailand คิดถึงเรื่องของระบบแอพพลิเคชั่น ที่จะทำให้เกิด Sharing Economy หรือเกิดการเอาสิ่งที่เรามีอยู่มารวมกันเหมือนเป็นบริษัทใหญ่

โลกปัจจุบันมนุษย์มีอายุยืนขึ้น จึงต้องออกแบบเศรษฐกิจใหม่มารองรับ  หากเมื่อก่อนพูดถึงอายุ 100 ก็ถือเป็นเรื่องตื่นเต้น  แต่ตอนนี้พูดถึงอายุ 120 กันแล้ว  ทำให้สังคมไทยต้องเตรียมสังคมของคนสูงอายุไว้  ด้วยการออกแบบเศรษฐกิจประเทศ การดูแลผู้คน สวัสดิการของมนุษย์ทั้งหลาย

เรื่อง “ฝุ่น” ขนาดเล็ก ถึง 2.5 ไมครอน  นั้นสร้างความเสียหายในแง่สุขภาพอนามัยของคนไทย  และในเชิงของความเสียหายทางเศรษฐกิจ ทั้งความเสียหายเกี่ยวกับการท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวหลีกเลี่ยงที่จะมาเมืองไทย  และความเสียหายในการทำมาหากินของคนซึ่งขายของตามถนนหรือกลางแจ้ง

ในบ้านเราปัญหาที่เกิดจากฝุ่นเรื่องหนึ่งคือสาเหตุจาก ‘รถ’ โดยเฉพาะรถดีเซล กับรถที่ไม่ได้มาตรฐาน ปล่อยควันเยอะ  โดยต้องได้รับการแก้ไขระยะยาว นั่นคือต้องแก้ปัญหาเรื่องรถติดอย่างจริงจัง

อย่างการแก้ปัญหาเรื่องมลพิษของปักกิ่ง ที่เมื่อก่อนเคยมีโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินอยู่รอบเมือง  แต่ก็มีการยกเลิกในตอนหลัง  และหันไปใช้พลังงานสะอาดแทน  รวมถึงการย้ายโรงงานอุตสาหกรรมรอบเมืองปักกิ่งทั้งหมด  ส่วนเรื่องของปัญหาด้านรถยนต์ก็มีนโยบายว่ารถที่จะวิ่งในปักกิ่งต้องเป็นรถไฟฟ้าเท่านั้นภายใน 5-6 ปีข้างหน้า  ซึ่งเป็นการใช้วิกฤตมาเป็นโอกาส ด้วยการส่งเสริมอุตสาหกรรมทำรถไฟฟ้าแบบจริงจัง

บริษัท DYSON ผู้ผลิตเครื่องเป่าผม  และเชี่ยวชาญเรื่องไฟฟ้า พลังลม  จะมีการมาตั้งโรงงานผลิตรถไฟฟ้าที่ประเทศสิงคโปร์  ซึ่งบริษัทรถยนต์ทั้งหลายที่ผลิตอยู่ในประเทศไทย ควรเปลี่ยนมาผลิตรถไฟฟ้าให้ได้  เพื่อลดมลภาวะในประเทศของเราเอง  และทำให้รถยนต์ไฟฟ้ามีราคาถูกลงด้วยในอนาคต

อีกทางที่ลดฝุ่นได้คือการลดการใช้ biomass จากการเปลี่ยนจากเผาชีวมวลในฤดูเก็บเกี่ยวข้าว  มาเป็นการใช้วิธีขังน้ำไว้ให้เน่าและกลายเป็นปุ๋ยแทน  เหมือนอย่างที่เวียดนามนิยมทำ เพราะการเผาจะทำลายจุลินทรีย์ในดิน  ประกอบกับเมื่อถึงหน้าหนาวลมก็จะพัดมลพิษที่เกิดจากการเผามาจากทางเหนือ ทางตะวันออก จนมารวมกับฝุ่นจากรถยนต์ใจกลางเมืองกรุงเทพฯ

‘The Third Wave’ คือ ‘คลื่นลูกที่ 3’ ที่มาหลังคลื่นลูกแรกที่เป็นเกษตรกรรม คลื่นลูกสองเรื่องอุตสาหกรรม  กลายมาเป็นคลื่นเทคโนโลยี  และเรื่องของเทเลคอมมูนิเคชั่นทั้งหลาย  ซึ่งในอนาคตถ้าใครทำธุรกิจด้านสุขภาพก็จะมาถูกทาง เพราะคนในปัจจุบันจะเริ่มห่วงใยสุขภาพมากขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก

ตอนนี้พอดแคสต์ ‘Good Monday’ เพิ่งออกมาเพียง 2 ตอน คือช่วงวันจันทร์ในสัปดาห์ที่แล้ว  และตอนล่าสุดคือวันจันทร์ที่ผ่านมา  ก็เป็นสิ่งที่ต้องลองติดตามกันว่าในวันจันทร์หน้าที่จะถึงนั้นจะมีประเด็นไหนที่น่าติดตามอีกไหม

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.