คอนเทนต์ทำพิษ! Gillette ถูกรุมบอยคอตหลังปล่อยโฆษณาตัวใหม่ได้ไม่กี่วัน

by | January 17, 2019
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

“Gillette” แบรนด์มีดโกนหนวดยักษ์ใหญ่สัญชาติอเมริกัน ถูกบอยคอตอย่างหนักจากผู้บริโภคชาวอเมริกัน รวมถึงผู้บริโภคบางส่วนจากประเทศใกล้เคียง หลังจากที่ปล่อยโฆษณาตัวใหม่ออกมาเพียงไม่กี่วันเท่านั้น

โฆษณาตัวนี้มุ่งประเด็นไปที่เรื่องการรังแก และการคุกคามทางเพศ ที่เกิดขึ้นในอเมริกา โดยพยายามที่จะสื่อให้ผู้บริโภคที่เป็น “ผู้ชาย” เห็นถึงปัญหา และรับมือกับมันอย่างถูกต้อง เพราะยังมี “เด็กผู้ชาย” ที่กำลังมองสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมอยู่ และอาจเติบโตขึ้นมาเป็นแบบนั้นได้

 

หากเราดูผ่าน ๆ แล้ว โฆษณานี้ก็เป็นอีกโฆษณาที่สร้างขึ้นเพื่อทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในสังคมด้วยจุดประสงค์ที่ดี ผู้บริโภคบางส่วนก็รู้สึกเห็นด้วยและชื่นชมโฆษณาตัวนี้ แต่อย่างไรก็ตาม หลังจากปล่อยโฆษณาตัวนี้ออนแอร์ออกมาได้ไม่กี่วัน Gillette กลับต้องพบกับผลตอบรับที่แย่จนแทบจะเสียลูกค้าไปเกือบทั้งหมดเลยก็ว่าได้

ลูกค้าหลาย ๆ คนมีความเห็นว่า Gilette พยายามยัดเยียดนิสัยการเป็นคน “ขี้รังแก” และ “ชอบคุกคามทางเพศ” มากเกินไป ถึงแม้ว่ามันจะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงในสังคม แต่มันก็ทำให้ผู้บริโภคที่ไม่ได้มีพฤติกรรมแบบนั้นรู้สึกเหมือนโดนกล่าวหาในทางอ้อม ๆ จึงมีความรู้สึกต่อต้านโฆษณาตัวนี้ และนำไปสู่การบอยคอตแบรนด์ Gillette ในที่สุด

 

ผู้บริโภคหลายรายทำการอัดวีดีโอตัวเองโยนมีดโกนของ Gillette ลงในถังขยะ และหลาย ๆ ความคิดเห็นในโลกออนไลน์ก็กล่าวว่า “จะไม่กลับมาใช้แบรนด์นี้อีกแล้ว”

จะเห็นได้ว่าการทำคอนเทนต์เป็นเรื่องที่ต้องระวังมาก ๆ เพราะเราไม่มีทางรู้ได้อย่างชัดเจนว่าผลตอบรับจากผู้บริโภคของเราจะเป็นอย่างไรบ้าง ในตอนนี้ Gillette ยังไม่มีการโต้ตอบหรือออกมาแถลงอะไรกับผู้บริโภค ก็ต้องมาดูกันต่อไปว่าทางแบรนด์จะมีวิธีการรับมือกับปัญหาครั้งนี้อย่างไร

ข้อมูลจาก: Business Insider

Tags

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.