ทีวีดิจิทัลมีหนาว สตรีมมิ่งแข่งกันผลิตคอนเทนต์ เจาะกลุ่มท้องถิ่นมากขึ้น

by | January 28, 2019
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

เริ่มสนุกขึ้นเรื่อยๆ แล้ว หลังจากที่ VIU ผู้ให้บริการวีดีโอสตรีมมิ่ง OTT เริ่มเข้ามาเล่นในตลาดผู้ผลิตคอนเทนต์ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ให้บริการเฉพาะกลุ่มคอนเทนต์เกาหลีและญี่ปุ่น โดยจับมือกับ Workpoint ในการผลิตละคร “โฮะ แฟมิลี่” เป็นคอนเทนต์แบบซีรี่ส์ Original เรื่องแรกที่ดึงเอา 4 วัยรุ่นชื่อดังมาจับกระแสคนชอบเสพย์คอนเทนต์ผ่าน Video on demand

เหมาคอนเทนต์ยกชุด

การร่วมมือกับ Workpoint Entertainment นั้น ไม่ใช่แค่ผลิตซีรี่ส์เพียงเรื่องเดียว แต่จะได้ละครและรายการวาไรตี้ใหม่มากกว่า 1,500 ตอน จากคอนเทนต์ทั้งหมดของปี 2562 ของ เวิร์คพ้อยท์ไว้บนแพลตฟอร์มด้วย โดย “โฮะ แฟมิลี่” จะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ 4 พี่น้องต่างแม่ที่มาจากคนละซีกโลก แต่ต้องมาใช้ชีวิตอยู่ในบ้านเดียวกัน

ที่นอกจากจะออกอากาศในไทยแล้ว ยังฉายใน 16 ประเทศที่ VIU ให้บริการด้วย จะเริ่มต้นออกอากาศในเดือนกุมภาพันธ์นี้ มีทั้งหมด 15 ตอน เฉลี่ยความถี่สัปดาห์ละ 1 ตอน

LINE TV กวาดคอนเทนต์ท้องถิ่นเกือบทุกวงการ

ส่วนแพลตฟอร์มที่เรียกว่านำเทรนด์เรื่องการเป็นพาร์ทเนอร์ด้านคอนเทนต์ท้องถิ่นก่อนคงหนีไม่พ้น LINE TV เพราะทำมากว่า 4 ปีแล้ว และยอมรับว่าคอนเทนต์ที่นำเสนอนั้น ยังได้รับการยอมรับต่อเนื่อง โดยเริ่มต้นผลิตเรื่องแรกในปี 2558 คือเรื่อง Stay ซากะ ฉันจะคิดถึงเธอ ปี 2559 กับเรื่อง แก๊สโซฮัก รักเต็มถัง และ I HATE YOU I LOVE YOU ที่ออกอากาศเพียงแค่ตอนแรกยอดวิวก็พุ่งทะลุ 10 ล้านวิวภายในเวลาไม่ถึง24 ชั่วโมง

หลังจากนั้นในปี 2560 ก็มีจำนวน LINE TV Originals เพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Make It Right รักออกเดิน , Together With Me อกหักมารักกับผม, คุณแม่วัยใส และ เป็นต่อ Uncensored Pool Party พี่ไม่ลืม

และในปี 2561  The Collector คนประกอบผี ซีรีส์เขย่าขวัญ เรื่องแรกบน LINE TV หรือจะเป็น โลกโซเชี่ย Social Syndrome ซีรีส์ที่นำเสนอ 8 เรื่องราวของคนยุคปัจจุบันที่ใช้ชีวิตหมกมุ่นอยู่ในด้านมืดของ ‘โลกโซเชีย(ล)’ ด้านมืดของโลกโซเชียล

Netflix ดึงผู้กำกับชื่อดัง เตรียมมีคอนเทนต์ไทยแล้ว

ทางด้านของเว็บไซต์ Netflix ก็มีการประกาศ Original Content ในไทย 2 เรื่อง คือ เคว้ง และ อุบัติกาฬ โดยเป็นผลงานการกำกับของผู้กำกับชื่อดังของไทย ซึ่งก่อนหน้านี้ พี่ฉอด สายทิพย์ มนตรีกุล จาก Change 2561 เคยบอกว่ามีผู้ให้บริการแพลตฟอร์มจากต่างประเทศ มาทาบทามร่วมงานกัน

ซึ่ง “เคว้ง” เป็นผลงานการกำกับของโสภณ ศักดาพิศิษฎ์ และมีนักแสดงทั้งชาวไทยและต่างชาติชื่อดังโดยมี เอกชัย เอื้อครองธรรม แกรี่ เลวินสัน สตีเวน ซิมส์ บิลลี่ ไฮน์และคริสเตียน เดอร์โซส์ เป็นผู้อำนวยการสร้าง

ทางด้านของ อุบัติกาฬ เรื่องราวเกี่ยวกับวัยรุ่น 5 คนที่ถูกผีจากอดีตของตนเองหลอกหลอนในช่วงปิดเทอม กำกับโดย วิศิษฎ์ ศาสนเที่ยงและสิทธิศิริ มงคลศิริ

งานนี้ใครจะประสบความสำเร็จจาก Original Content คงต้องลุ้นกัน เพราะการเปิดกว้างในเรื่องเนื้อหา บทละครและความหลากหลายของนักแสดง ทำให้เข้าถึงคนดูรุ่นใหม่ได้ง่าย แต่ด้วยซีรี่ส์ส่วนใหญ่ เนื้อหาจะก้ำกึ่งกับภาพยนตร์หรือแผ่นซีดีที่คนเคยฮิตกันในหลายปีก่อน จะส่งผลกลายเป็นกระแสเชิงลบหรือไม่ เพราะไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาควบคุมเนื้อหาคอนเทนต์ให้อยู่ในกรอบที่เหมาะสม ทำให้ทุกแพลตฟอร์มต่างก็ทุ่มเงินผลิตเนื้อหาให้แรงเพื่อโดนใจผู้ชมมากที่สุด เพื่อขายโฆษณาได้ดีกว่าเดิม

รวมทั้งคนรุ่นอื่นๆ ที่ปรับตัวเข้ามาใช้ Mobile มากขึ้น จะมีโอกาสได้รับชมเนื้อหาที่ตรงกับความต้องการมากกว่าที่มีอยู่ในปัจจุบันหรือไม่ อันนี้ต้องแล้วแต่แนวทางของผู้ผลิตว่าจะมีแนวโน้มสร้างความแตกต่างได้มากแค่ไหน เพราะตอนนี้หนังวัยรุ่นมีเยอะเกลื่อนเหลือเกิน จนผู้ชมเองก็รู้สึกอิ่มตัวกันแล้ว

I'm a Content Creator and Storyteller, and i love Shooting my daughter :><:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.