เจาะพฤติกรรมผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตและตัวเลขคาดการณ์ประจำปี 2019 (1)

by | February 5, 2019
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

รายงานเรื่อง Digital 2019 ของ Hootsuite และ We Are Social ถือเป็นรายงานที่โลกให้ความสนใจเพราะการสำรวจทุกครั้งสามารถบอกสถานะความเป็นไปของวงการออนไลน์โลกได้เป็นอย่างดี สำหรับสถิติปี 2019 สะท้อนว่าโลกออนไลน์มีจุดเปลี่ยนสำคัญ เพราะผู้ใช้รายใหม่เกิน 1 พันล้านรายที่แสดงว่า “Next Billion Users” นั้นปรากฏตัวบนโลกออนไลน์แล้ว ต่อไปนี้คือบทสรุปจาก 200 สไลด์ของการสำรวจ Digital 2019 ที่ครอบคลุมถึงมกราคม 2019 ซึ่งคุ้มค่าต่อการอ่าน!

 

– ปัจจุบันมีผู้ใช้อุปกรณ์พกพามากกว่า 5,110 ล้านคนทั่วโลก เพิ่มขึ้น 100 ล้านคน (2%) เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

– มีผู้ใช้อินเทอร์เน็ต 4,390 ล้านคน เพิ่มขึ้น 366 ล้านคน (9%) เมื่อเทียบกับมกราคม 2561

– จำนวนผู้ใช้โซเชียลมีเดียมีมากกว่า 3,480 ล้านคนในปีนี้ เพิ่มขึ้น 288 ล้านคน (9%)

– ชาวโลก 3,260 ล้านคนใช้โซเชียลมีเดียบนอุปกรณ์พกพาในเดือนมกราคม 2019 เพิ่มขึ้น 297 ล้านคน (เพิ่มขึ้น 10%)

– ทุก 1 วินาที มีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตรายใหม่เกิดขึ้นทั่วโลก 11 ราย รวมแล้วมีผู้ใช้ใหม่ 1 ล้านรายต่อวัน

– อินเดียคือตลาดที่โดดเด่นมาก เพราะมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นเกือบ 100 ล้านคนในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา คิดเป็นอัตราการเติบโตมากกว่า 20% ต่อปี ตัวเลขนี้ทำให้อินเดียครอง 1 ใน 4 ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตรายใหม่ของปีนี้ โดยรวมแล้วเอเชียแปซิฟิกมีอัตราการเติบโต 55% ต่อปี

– จีนมีสัดส่วนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตรายใหม่ 50 ล้านคนในปีที่ผ่านมา

– ประเทศใหญ่อย่างสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่มีการเติบโตของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตสูงเป็นอันดับ 3 ทั้งที่แดนลุงแซมมีอัตราการใช้อินเทอร์เน็ตเทียบกับประชากรหรือ penetration rate 88% แล้ว แต่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในสหรัฐอเมริกาก็ยังเพิ่มขึ้นเกือบ 9% ต่อปี มีผู้ใช้งานรวมกว่า 310 ล้านคน (penetration rate 95%)

– ในรอบ 5 ปี (ตั้งแต่ปี 2014) จำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นแล้ว 1,900 ล้านราย เพิ่มขึ้น 75%

– บทสรุปช่วง 30 ปีที่โลกรู้จัก “World Wide Web” คือวงการอินเทอร์เน็ตต้องใช้เวลามากกว่า 16 ปีกว่าจะมีผู้ใช้งานทะลุ 1 พันล้านราย แต่เพียง 6 ปีต่อมา ผู้ใช้งานก็เพิ่มจำนวนเข้าสู่หลัก “พันล้านที่ 2” ข้อมูลจากการสำรวจ Digital 2019 พบว่าผู้ใช้อินเทอร์เน็ตจะเพิ่มขึ้น 1 พันล้านรายทุก 2.7 ปี ซึ่งปัจจุบัน ฐานผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลกทะลุหลัก 4,500 ล้านรายแล้ว

พฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตเปลี่ยนไป

– โดยเฉลี่ย ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลกใช้เวลาออนไลน์ 6 ชั่วโมง 42 นาทีต่อวัน ลดลงเล็กน้อยจากปีที่แล้วที่ 6 ชั่วโมงและ 49 นาที

– แม้สถิติเวลาที่ใช้บนอินเทอร์เน็ต (ผ่านอุปกรณ์ทั้งหมด) ในมกราคม 2019 จะลดลง แต่ด้วยจำนวนฐานผู้ใช้ที่เพิ่มขึ้น ทำให้เวลาที่มนุษยชาติทั่วโลกใช้บนอินเทอร์เน็ตนั้นคิดเป็นเวลารวมกันมากกว่า 1.2 พันล้านปี ในปี 2019

– ข่าวดีคือโลกมีการเชื่อมต่อที่เร็วขึ้น บริษัท Ookla รายงานว่าความเร็วการเชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือโดยเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 18% ทั่วโลกเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ขณะที่ความเร็วในการเชื่อมต่อเน็ตบ้านนั้นเพิ่มขึ้นถึงหนึ่งในสาม

– ประเทศที่มีความเร็วการเชื่อมต่อเน็ตบ้านเฉลี่ยมากกว่า 100MBPS นั้นมี 12 ประเทศในขณะนี้ โดยปัจจุบัน ประเทศที่มีความเร็วการเชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือโดยเฉลี่ยมากกว่า 50MBPS มีมากกว่า 10 ประเทศ

– สิงคโปร์คือแชมป์ประเทศที่มีการเชื่อมต่อเฉลี่ยที่เร็วที่สุดในโลก (191MBPS) ซึ่งเร็วกว่าการเชื่อมต่อเฉลี่ยในเวเนซุเอลาและพื้นที่ห่างไกลอื่นถึง 50 เท่า

– ความเร็วการเชื่อมต่อบนโทรศัพท์มือถือโดยเฉลี่ยมักสูงกว่าความเร็วการเชื่อมต่อเน็ตบ้าน ภาวะนี้เกิดขึ้นใน 44 ประเทศจาก 117 ประเทศที่ Ookla สำรวจข้อมูล โดยกว่า 10 ประเทศมีความเร็วการเชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือเฉลี่ยสูงมากกว่าความเร็วการเชื่อมต่อเน็ตบ้านเกินสองเท่าตัว

– ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตของโลก 4.4 พันล้านคนส่วนใหญ่ใช้งาน Google ซึ่งครองแชมป์เว็บไซต์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลก อันดับ 2 คือ YouTube และ 3 คือ Facebook

– เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ทำให้เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ 5 แห่งติด top 20 ในกลุ่มเว็บไซต์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลก

– แพลตฟอร์มจีนอย่าง Taobao และ Tmall นั้นมีอันดับสูงกว่า Amazon ในแง่ของปริมาณการใช้ทั่วโลก

– ผู้ใช้อินเทอร์เน็ต 92% ในขณะนี้ดูวิดีโอออนไลน์ทุกเดือน ซึ่งหมายความว่าชาวโลกไม่ต่ำกว่า 4 พันล้านคนทั่วโลกกำลังบริโภควิดีโอออนไลน์ในปี 2019 เทียบกับคน 6 พันล้านที่มีโทรทัศน์อยู่ที่บ้าน

– เกมเป็นส่วนสำคัญของอินเทอร์เน็ต ทั้งเกมมือถือทั่วไปจนถึงเกมกราฟฟิกขั้นเทพ ข้อมูลพบว่ามีผู้คนมากกว่า 1 พันล้านคนทั่วโลกในขณะนี้ที่เล่นเกมออนไลน์ทุกเดือนเดือน โดยเกมอย่าง Fortnite กลายเป็นปรากฏการณ์เกมฮิตระดับโลก

– ตลาดคาสต์เกม (Game Casting Market) หรือการดูคนอื่นเล่นเกมออนไลน์นั้น เติบโตชัดเจน ตัวเลขล่าสุดระบุว่าเกือบ 1 ใน 4 ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั้งหมด (มากกว่า 1 พันล้านคน) ดูคนอื่นเล่นเกมดิจิทัลทุกเดือน ในขณะเดียวกันผู้คนมากกว่า 700 ล้านคนจะติดตามดูกีฬา e-sports ในปี 2019 ซึ่งเป็นสองเท่าของจำนวนคนที่ดูการแข่งรถ Formula 1 ในปี 2017

– รูปแบบ interface ของการใช้อินเทอร์เน็ตกำลังเปลี่ยนแปลงชัดเจนในปี 2019 การใช้เครื่องมือควบคุมด้วยเสียงหรือ voice control tools เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตประมาณ 4 ใน 10 มีการใช้คำสั่งเสียงหรือค้นหาด้วยเสียงทุกเดือน

– ขณะนี้ เกือบครึ่งหนึ่งของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั้งหมดในจีนและอินเดียใช้ระบบควบคุมด้วยเสียง ทั้ง 2 ตลาดนี้เป็นปัจจัยบวกสำคัญสำหรับนักพัฒนา คาดว่าจะเห็นการเติบโตที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้นในวงการเทคโนโลยีเสียงช่วงปี 2019

– ไทยเป็นประเทศอันดับ 5 ที่มีการใช้งานระบบสั่งการด้วยเสียงมากที่สุดในโลก เป็นรองอินโดนีเซียที่ครองอันดับ 3 และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ที่ครองอันดับ 4

สถิติร้อนผู้ใช้โซเชียลมีเดียปี 2019

– จากการสำรวจ 230 ประเทศทั่วโลก พบว่าจำนวนผู้ใช้โซเชียลมีเดียเพิ่มขึ้นเกือบแตะหลัก 3,500 ล้านรายในช่วงต้นปี 2019 โดยมีผู้ใช้ใหม่ 288 ล้านคนในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ส่งผลให้จำนวนผู้ใช้ทั่วโลกเพิ่มขึ้นถึง 45%

– ประเทศในตะวันออกกลางคือกลุ่ม Top ที่อัตรา social media penetration rate สูงที่สุด โดยสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ทำได้ 99%

– เกาหลีเหนือคือประเทศที่มีอัตราการใช้งานโซเชียลเมื่อเทียบกับประชากรน้อยที่สุด โดย social media penetration rate ต่ำกว่า 0.1%

– อันดับ social media penetration rate ถูกมองว่าไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง เพราะโซเชียลมีเดียมักเป็นแพลตฟอร์มที่ห้ามเด็กใช้งาน ดังนั้นการเทียบกับจำนวนประชากรจึงมีความบิดเบือนหากประเทศนั้นเป็นประเทศที่ส่วนใหญ่มีจำนวนประชากรเด็กสูง อย่างเช่น แอฟริกาที่เกือบ 40%ของประชากรทั้งหมดมีอายุต่ำกว่า 13 ปี ขณะที่ social media penetration rate ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ที่ทำได้ 99% ก็ถูกมองว่าไม่สมจริงที่ทุกคนในประเทศจะใช้โซเชียลมีเดีย ทำให้เป็นไปได้ว่าผู้ใช้เหล่านี้อาจเป็นบัญชีที่ซ้ำกันในบางส่วน

– ประเทศอย่างเอธิโอเปียมีการเติบโตที่น่าประทับใจในปีนี้ โดยมีผู้ใช้ใหม่เพิ่มขึ้น 2.3 ล้านคน ซึ่งแปลว่าการเติบโตสูงกว่า 60% ต่อปี

– จีนคือแชมป์ประเทศที่มีจำนวนผู้ใช้โซเชียลมีเดียรายใหม่เพิ่มขึ้นมากที่สุดในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา โดยมีจำนวนผู้ใช้ใหม่เพิ่มขึ้นเกือบ 100 ล้านคนตั้งแต่ปีที่แล้ว ข้อมูลล่าสุดชี้ให้เห็นว่า ขณะนี้มีผู้ใช้โซเชียลมากกว่า 1 พันล้านคนในประเทศจีน (แม้ว่าบางส่วนอาจเป็นบัญชีซ้ำซ้อน) ยังมีอินเดียที่มีผู้ใช้งานโซเชียลรายใหม่มากกว่า 60 ล้านคน

– ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา ตัวเลขการเติบโตของผู้ใช้โซเชียลมีเดียนั้นโดดเด่นกว่าการใช้อินเทอร์เน็ต เพราะผู้ใช้โซเชียลมีเดียทั่วโลกมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่าตัวเมื่อเทียบจากรายงาน Digital 2014 ในปีนี้ จำนวนผู้ใช้โซเชียลทะลุ 3,490 ล้านราย สูงกว่าระดับ 1,480 ล้านรายที่เคยรายงานไว้

พฤติกรรมโซเชียลเล่นดุ

– จำนวนเวลาที่ผู้คนใช้ในโซเชียลมีเดียในปีนี้จะเพิ่มขึ้นเล็กน้อย สถิติจาก GlobalWebIndex รายงานว่าผู้ใช้โซเชียลมีเดียจะใช้เวลาเฉลี่ย 2 ชั่วโมง 16 นาทีต่อวันบนแพลตฟอร์มโซเชียล – เพิ่มขึ้นจาก 2 ชั่วโมง 15 นาทีในปีที่แล้ว เท่ากับ 1 ใน 3 ของเวลาเล่นอินเทอร์เน็ตรวม หรือราว 1 ใน 7 ของเวลาที่กำลังตื่น

– ถ้าคูณเวลาเฉลี่ยต่อวันกับผู้ใช้ทั้งหมด 3,484 ล้านคนที่ใช้โซเชียลมีเดียวันนี้ จะพบว่ามนุษยชาติใช้เวลารวมเกือบ 330 ล้านปีไปกับแพลตฟอร์มโซเชียลในปี 2019

– เวลาที่ใช้ในโซเชียลมีเดียของแต่ละชาตินั้นแตกต่างกันไปตามแต่ละวัฒนธรรม โดยผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในญี่ปุ่นใช้เวลาเฉลี่ยเพียง 36 นาทีต่อโซเชียลมีเดียในแต่ละวัน ตรงกันข้ามกับชาวฟิลิปปินส์ที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ในสื่อสังคมออนไลน์โดยเฉลี่ย 4 ชั่วโมง 12 นาทีในปีนี้ ซึ่งเพิ่มขึ้น 15 นาทีต่อวัน (6%) เทียบกับค่าเฉลี่ยปีที่แล้ว

– จำนวนเวลาที่ผู้คนใช้ในโซเชียลมีเดียต่อวันนั้นเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ค่าเฉลี่ยของผู้ใช้โซเชียลทั่วโลกคือ 40 นาทีต่อวัน เพิ่มขึ้น 40% เมื่อเทียบกับมกราคมปี 2014

– อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกครั้งที่โซเชียลจะเรียก engagement ได้ เพราะข้อมูลจาก GlobalWebIndex แสดงให้เห็นว่า 98% ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในกลุ่มประเทศเศรษฐกิจชั้นนำของโลกมีการเข้าชมแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียในเดือนที่ผ่านมาก็จริง แต่มีเพียง 83% เท่านั้นที่มีส่วนร่วมหรือ engage กับแพลตฟอร์มเหล่านั้น

– ค่าเฉลี่ยขณะนี้ พบว่าผู้ใช้ 1 รายมีบัญชีอยู่บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเกือบ 9 แห่ง แต่ไม่จำเป็นต้องมีส่วนร่วมกับทุกบัญชีเหล่านี้ในแต่ละเดือน

– วันนี้ผู้คนต่างใช้โซเชียลมีเดียมากขึ้นเพื่อการทำงาน โดยเกือบ 1 ใน 4 ของผู้ใช้บอกว่าพวกเขาทำเช่นนั้นในเดือนที่ผ่านมา เท่ากับมีชาวเน็ตเกิน 800 ล้านคนที่ใช้โซเชียลมีเดียเพื่อการทำงานในวันนี้

นอกจากข้อมูลพฤติกรรมการใช้โซเชียล Digital 2019 ยังมีรายงานข้อมูลเชิงลึกของโซเชียลแต่ละค่ายทั้ง Facebook, YouTube แม้แต่ LinkedIn ซึ่งเติบโตดีมากในพม่า นักการตลาดที่ไม่อยากพลาดขอเชิญติดตามตอนที่ 2 และตอนที่ 3 ได้เลย.

ที่มา: : Report

ม้ามืดเป็นสิ่งที่หลายคนอยากเป็น แต่ข่าวม้ามืดจะทำให้คุณอยากอ่าน!!!

One thought on “เจาะพฤติกรรมผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตและตัวเลขคาดการณ์ประจำปี 2019 (1)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.