รู้จักกับ The Zero Publishing บริษัทสื่อออนไลน์รุ่นใหม่ เจ้าของ MangoZero, Thumbsup, ParentsOne, RAiNMaker และ GG2

by | February 1, 2019
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ในวันที่ทุกสื่อต่างมุ่งหน้าเข้าหาโลกออนไลน์ ตามพฤติกรรมของคนรุ่นใหม่ที่เปลี่ยนไป เราได้เห็นสื่อหน้าใหม่มากมายที่เกิดขึ้นในยุคนี้ แต่ถึงอย่างนั้นในหลายๆ สื่อเองก็ยังขาดการร่วมกัน (Synergy) จนเกิดเป็นกลุ่มบริษัทสื่อที่เป็นมากกว่าเว็บไซต์หนึ่งเว็บ

Disclaimer : Thumbsup เป็นเว็บในเครือ The Zero Publishing

The Zero Publisher เป็นบริษัทสื่อออนไลน์รุ่นใหม่ ซึ่งได้เติบโตมาในโลกออนไลน์ไทยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งมีสื่อที่หลากหลาย รวมถึงเจาะกลุ่มผู้อ่านทั้งแมส และกลุ่มเฉพาะทางเป็นอย่างดี โดยมีทั้งเว็บแนวไลฟ์สไตล์, แม่และเด็ก, ชุมชนนักการตลาด, เกมส์ และ ชุมชนของคนสร้างคอนเทนต์ออนไลน์

 

  • Mange Zero : เว็บข่าวโซเชียลหน้าใหม่ ที่รวมทุกกระแสบนโลกออนไลน์มาส่งต่อให้ผู้อ่านไม่ตกกระแส และสร้างสรรค์เนื้อหาสนุกๆ ให้ได้ชมตลอดเวลา

  • Parents One : เว็บไซต์สำหรับคุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ ซึ่งได้ “คุณตุ๊ก นิรัตน์ชญา” จากเพจ Little Monster ที่มีผู้ติดตามกว่า 2 ล้านคน มาเป็นบรรณาธิการ เพื่อเป็นแหล่งรวมข้อมูลการเลี้ยงลูกที่หลากหลาย เข้าใจง่าย และเป็นการบอกต่อความเป็นจริงจากแม่สู่แม่ ในการเลี้ยงลูกยุค 4.0

  • Thumbsup in Thailand : ชุมชนของนักเรียนการตลาดตลอดชีวิต ที่จะอัปเดตข่าวสาร บทความ บทสัมภาษณ์ ตลอดจน อีเวนต์ ที่มีประโยชน์สูงสุดต่อนักการตลาดไทย

  • RAiNMaker : ชุมชนของนักสร้างสรรค์สื่อบนโลกออนไลน์ (Content Creator Community) ซึ่งเป็นเสมือนคลังความรู้สำหรับคนยุคใหม่ที่ต้องการเป็น Content Crater, บล็อกเกอร์, ผู้ดูแลเพจ, YouTuber รวมไปถึงความเคลื่อนไหวในวงการของนักสร้างสรรค์คอนเทนต์

  • GG2 เว็บไซต์ข่าวสารวงการเกม อีสปอร์ตและรีวิว ที่มีความเคลื่อนไหวหลากหลายที่ไม่ได้เอาใจแค่นักเล่น แต่ยังครอบคลุมถึงธุรกิจในวงการเกมด้วย

 

โดยทั้ง 5 เว็บไซต์ ถือว่าเป็นคลังความรู้แนวใหม่ที่ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในกรอบสื่อพิมพ์แบบเดิม เพราะโลกออนไลน์เปลี่ยนไปทุกวัน ซึ่งผู้ที่ดูแลทั้ง 5 เว็บในเครือคือ “ขจร เจียรนัยพานิชย์” หรือที่รู้จักในนาม @Khajochi บล็อกเกอร์ชื่อดัง ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Macthai และติด 1 ใน 100 ผู้ทรงอิทธิพลบนโลกออนไลน์ไทย จัดอันดับโดยนิตยสาร LIPS

“จริงๆ แล้วผมฝันที่อยากจะทำนิตยสารมาโดยตลอด แต่เมื่อเรามาถึงในยุคนี้ที่คนอ่านเริ่มเปลี่ยนมาสู่โลกออนไลน์ เราก็ต้องปรับตาม ไอเดียคือเราอยากทำนิตยสารเฉพาะทาง แต่อยู่บนโลกออนไลน์ เพราะฉะนั้นในแต่ละเว็บจึงจับกลุ่มเฉพาะทาง และมีเป้าหมายที่ชัดเจนไปเลย” ขจรกล่าว

นอกจากนี้ ยังมี พลสัน นกน่วม บรรณาธิการ เว็บไซต์ Mango Zero ซึ่งมีประวัติในวงการออนไลน์ไม่ธรรมดา เพราะเป็นอดีตบรรณาธิการสำนักพิมพ์ Salmon Books, อดีตบรรณาธิการนิตยสาร 247 ในเครือ GM, อดีตบรรณาธิการบทสัมภาษณ์นิตยสาร GM และ Co-Founder สถานีพอดแคสต์ GetTalks กล่าวว่า

“MangoZero มีแนวคิดว่าเราจะไม่ทำข่าวฉาวโจมตีใครเพื่อเอายอด Like ยอด Share แต่เรามีความตั้งใจว่าจะสร้างคอนเทนต์ที่ให้ประโยชน์ต่อคนอ่าน ทันกระแสสังคม เลือกนำเสนอในมุมที่สร้างสรรค์ ย่อยง่าย ได้ความรู้ ไม่สร้างความแตกแยก โดยสอดแทรกความสนุก อารมณ์ขัน รวมถึงวิธีการนำเสนอที่น่ารักในแบบแมงโก้”

การรวมหลากหลายเว็บเป็นบริษัทสื่อออนไลน์รุ่นใหม่

เมื่อถามถึงการรวมตัวหลายเว็บที่มีความแตกต่างกัน ทั้งในแง่คนอ่านและเนื้อหา การที่ทุกเว็บอยู่ในเครือเดียวกันจะมีส่วนช่วยเหลือกันได้มากน้อยแค่ไหน ?

“ปีที่ผ่านมาเราร่วมงานกับลูกค้ามากกว่า 200 ราย ผมเชื่อว่าทุกวันนี้ความสนใจของคนเราเฉพาะทางมากขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งเรามีกลุ่มผู้อ่านในหลาย Target ให้ลูกค้าเลือก ยิ่งเป็นข้อดีในแง่ของการดีลงานต่างๆ เช่น ลูกค้าอยากได้กลุ่มคนรุ่นใหม่อาจจะไปที่ Mango Zero แต่พอเขามีแคมเปญเกี่ยวกับครอบครัว สามารถสลับมาลง Parents One ได้ทันที”

ขจรเล่าว่าในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา มีลูกค้าที่เซ็นสัญญาระยะยาวตลอดทั้งปีจำนวนมาก รวมถึงด้วยแนวทางนี้ ตัวบริษัทเองก็เติบโตในระดับ 2 เท่าในทุกปี ทั้งในแง่ผู้อ่านและการเติบโตของรายได้

จะเห็นได้ว่าทั้ง 5 เว็บไซต์ในเครือ The Zero ล้วนแล้วแต่มีความโดดเด่น ไม่ใช่เพียงเนื้อหาที่แตกต่างกัน แต่ทุกเว็บมีรูปแบบการนำเสนอคอนเทนต์ที่หลากหลาย ไม่ได้จำกัดว่าต้องเป็นบทความเขียนเพียงอย่างเดียว แต่มีทั้งในรูปแบบของ Photo Set, สัมภาษณ์วีดีโอ, Live, Long Form และคลิปสรุปเหตุการณ์สำคัญ เพื่อให้การนำเสนอเรื่องราวมีความน่าสนใจและแตกต่างจากเดิม

ทางด้านเป้าหมายในอนาคตของ The Zero ในฐานะ Publisher รุ่นใหม่นั้น คือ การทำให้ธุรกิจเดินหน้า เติบโตอย่างแข็งแรงและก้าวกระโดด เพราะธุรกิจสื่อออนไลน์ยุคใหม่ ยังมีมุมมองและช่องทางให้สื่อสารได้อีกมาก ด้วยบริษัทที่เต็มไปด้วยพลังของคนรุ่นใหม่ ช่วยเดินหน้าธุรกิจสื่อบนช่องทางออนไลน์แบบคนดิจิทัลที่แท้จริง และสร้างโอกาสการเติบโตอย่างมั่นคงได้อย่างแท้จริง

ติดต่อ The Zero Publishing

  • ติดต่อโฆษณา / ฝ่ายขาว : sale [at] thezero.co.th
  • สมัครเข้าร่วมทีมงาน : The Zero Jobs

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.