CPO Facebook และ VP WhatsApp ตบเท้าลาออก หลังระบบล่ม-เตรียมเน้น Privacy

by | March 18, 2019
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Facebook ปรับองค์กรครั้งใหญ่หลัง Chris Cox ที่เป็น Chief Product Officer (CPO) ของ Facebook และ Chris Daniels ซึ่งเป็น Vice President (VP) ของ WhatsApp ลาออก หลังมีการปรับนโยบายของ Facebook และแอปพลิเคชันในเครือให้เน้นเรื่องความเป็นส่วนตัวและการเข้ารหัส รวมถึงมีประเด็นการล่มของระบบนานกว่า 12 ชั่วโมงด้วย

Chris Cox ลาออกจาก Facebook

เมื่อวันที่ 14 มีนาคมที่ผ่านมา Chris Cox ซึ่งเป็น Chief Product Officer (CPO) ของ Facebook เรียกได้ว่าเป็นผู้บริหารคนสำคัญของ Facebook ที่อยู่ร่วมบริษัทนี้มาร่วม 13 ปี (ตั้งแต่ปี 2548) รวมถึงยังเป็นหนึ่งใน 15 วิศวกรผู้พัฒนา Facebook ยุคแรกๆ อีกด้วย

Chris Cox

Chris Cox

แต่ล่าสุด Chris Cox ก็ได้ประกาศลาออกจาก Facebook โดยระบุว่าต้องการออกไปหาสิ่งใหม่ๆ ซึ่งถือเป็นการออกจากบริษัท หลังจากที่ Facebook มีการประกาศว่าต้องการเปลี่ยนทิศทางของ Facebook ทั้งตัวระบบหน้าบ้านและหลังบ้านของ Social Network, Group, Stories และ Chat ให้เน้นความเป็นส่วนตัว (Privacy) และมีการเข้ารหัส (Encryption) มากขึ้น

Chris Cox กล่าวว่า

เป็นเวลาร่วมสิบปี ที่ผมได้แบ่งปันสารข้อความที่ Mark และผมยังเชื่ออยู่เสมอ คือ ประวัติศาสตร์ Social Media ยังไม่ถูกเขียนขึ้น และผลของมันจะไม่ส่งผลแบบกลางๆ แน่ มันเชื่องโยงกับความร่ำรวยและความซับซ้อนของชีวิตในสังคม ในฐานะผู้สร้างเราต้องพยายามเข้าใจในผลกระทบที่เกิดขึ้น–ทั้งในด้านดี, และทั้งด้านร้าย–และทำให้งานที่เราทำอยู่ทุกวันผสานมันไปในแง่บวกและนำไปในทางที่ดี นี่ถือเป็นความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเรา

อ่านแถลงการณ์ที่ Chris Cox โพสต์ผ่าน Facebook เต็มๆ ได้ที่นี่

ถือเป็นความสั่นสะเทือนพอสมควร เพราะ Top 3 ผู้บริหารของ Facebook จะมี Mark Zuckerberg เป็นอันดับ 1 ในฐานะ CEO, Sheryl Sandberg เป็นอันดับ 2 ในฐานะ Chief Operation Officer (COO) และการลาออกของ Chris Cox ซึ่งเป็นอันดับ 3 ของการบริหาร Facebook ในฐานะ CPO ก็ถือเป็นเรื่องใหญ่พอสมควรหลังจากนี้

Chris Daniels ขอลาออกวันเดียวกัน

Chris Daniels

Chris Daniels

ต่อมาในวันเดียวกัน ซึ่งเกิดเหตุการณ์ระบบของ Facebook, WhatsApp, Messenger และ Instagram ล่ม Chris Daniels ผู้เป็น Vice President (VP) ของแอปพลิเคชันส่งข้อความชื่อดังอย่าง WhatsApp ก็ประกาศลาออกพร้อมกันอีก

โดยก่อนหน้านี้ดำรงตำแหน่งเป็น VP ของ Internet.org โครงการขยายอินเทอร์เน็ตเข้าสู่พื้นที่ที่ยากแก่การเข้าถึง

ซึ่ง Chris Daniels ก็ไม่ได้โพสต์ Facebook แถลงถึงสาเหตุการลาออกแต่อย่างใด

Mark ออกแถลงการณ์ถึงทั้ง 2 คน

CEO ของ Facebook อย่าง Mark Zuckerberg ออกแถลงการณ์ถึงทั้งสองคนไว้ด้วยเช่นกัน สามารถอ่านเนื้อหาเต็มๆ ที่ Mark กล่าวถึงทั้งสองคน ได้ที่ A Note From Mark Zuckerberg

Zuckerberg กล่าวถึง Chris Cox ว่า

Chris และผมทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดเพื่อสร้าง Product ของเรามามากกว่า 10 ปีแล้ว และผมจะซาบซึ้งต่อความทุ่มเทเอาใจใส่เพื่อผู้ใช้งานบริการของเราและจิตวิญญาณอันสูงส่งของเขาส่งผลต่อทุกสิ่งที่เขาทำ

นอกจากนี้ Zuckerberg กล่าวถึง Chris Daniels ว่า

Chris เป็นหนึ่งในนักคิดทางธุรกิจที่ชัดเจนและมีหลักการมากที่สุดที่ผมเคยได้พบมา และความท้าทายหลากหลายที่เกิดขึ้น เขาได้ช่วยนำทางไปได้อย่างน่าประทับใจ

ปรับบอร์ด Facebook ครั้งใหญ่

ซึ่งหลังจากนี้ Facebook จะมีการปรับตำแหน่งผู้บริหารในองค์กร ดังนี้

  • Will Cathcart จะเปลี่ยนจากการดูแลแอปพลิเคชัน Facebook มาดำรงตำแหน่ง VP ของ WhatsApp
  • Fidji Simo ที่เดิมเป็น VP ของ Product for Facebook video, news, and advertising มาดูแลแอปพลิเคชัน Facebook แทน
  • Javier Olivan เป็น VP ดูการเติบโตของ Facebook จะเข้ามาจัดการตรวจสอบในช่วงการรวมระบบของแอปฯ ในเครือ Facebook ประกอบด้วยการวางแผนรวมระบบหลังบ้านของ Facebook Messenger, WhatsApp และ Instagram direct ใช้มีการใช้การเข้ารหัส (Encryption) และทำให้ทั้งสามแอปฯ นี้ยังส่งข้อมูลหากันได้ แม้ว่าระบบของ Facebook จะล่มก็ตามที
  • VP ของ Instagram (Adam Mosseri), VP ของ Messenger (Stan Chudnovsky), Simo, and Cathcart จะรายงานข้อมูลขึ้นตรงกับ Zuckerberg ในขณะที่ Antonio Lucio ซึ่งเป็น Chief Marketing Officer (CMO) รายงานข้อมูลขึ้นตรงกับ Sheryl Sandberg ซึ่งเป็น COO

ที่มา : TechCrunch และ Fast Company (1) (2)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.