เปิดจุดยุทธศาสตร์ที่ Amazon, Google และ Facebook อาจถูกดับฝัน

by | March 14, 2019
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+


สว.อเมริกัน Elizabeth Warren กำลังวางแผนเปิดตัวโครงการตรวจสอบบริษัทใหญ่โลกเทคโนโลยีทั้ง Amazon, Google และ Facebook ซึ่งถือเป็นยุทธศาสตร์ล่าสุดที่อาจทำให้บริษัทเหล่านี้มีอิทธิพลต่อสังคมอเมริกันลดลง

Elizabeth Warren วุฒิสมาชิกของสหรัฐฯประกาศที่เมืองลองไอส์แลนด์ซิตี้ รัฐควีนส์ ว่าโครงการตรวจสอบของเธอจะเริ่มมีการพูดคุยข้อเสนอเพื่อลดการยึดครองตลาดของยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีเช่น Amazon, Google และ Facebook โดยรายงานจากนิวยอร์กไทม์สย้ำว่า Warren จะเรียกร้องให้มีการควบคุม บริษัทรายใหญ่เหล่านี้ให้มากขึ้น

นอกจากนี้ การลงทุนซื้อกิจการของบริษัทใหญ่เหล่านี้อาจจะไม่ง่ายอย่างที่เคย เพราะจะมีการเรียกร้องให้หน่วยงานรัฐพิจารณาการเข้าซื้อกิจการที่เข้มงวดขึ้นด้วย

Warren ระบุว่ากลุ่มบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ที่เข้าข่าย คือบริษัทที่มีรายได้รวมกันทั่วโลกปีละมากกว่า 25,000 ล้านเหรียญสหรัฐ บริษัทกลุ่มนี้จะถือเป็น upper tier ที่ควรต้อง “แยกพิจารณา” ตามโครงสร้างของผลิตภัณฑ์ที่มีในตลาด โดยบริษัทขนาดเล็กจะอยู่ภายใต้ข้อบังคับเดียวกันแต่จะไม่ถูกบังคับให้แยกพิจารณาจากตลาดออนไลน์รวม

โดยพื้นฐานแล้ว Warren วางนโยบายต้องการสร้างการตรวจสอบพฤติกรรมและพลังของบริษัทกลุ่ม upper tier เหล่านี้ โดย สว. รายนี้ระบุว่าภาครัฐจำเป็นต้องหยุดบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ยุคนี้ ไม่ให้มีอำนาจทางการเมืองตามที่พวกเขาต้องการ ซึ่งจะเอื้อให้รัฐกำหนดกฎระเบียบตามที่ตัวเองโปรดปราน จนทำให้มีอำนาจทางเศรษฐกิจที่สามารถกำจัดหรือซื้อคู่แข่งทุกรายได้ด้วยเงิน

สิ่งที่ สว. Warren มองคือบริษัทไอทีล้วนใช้เงินมหาศาลในการล็อบบี้ เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มีนโยบายทางการเมืองใดที่เป็นผลเสียกับบริษัทเพิ่มขึ้น สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้หลายคนเริ่มมองเห็นวิกฤตจากการเติบโตอย่างมหาศาลของบริษัทเหล่านี้

ไม่เพียง Google หรือ Facebook แต่ Amazon ยังตกเป็นเป้าหมายสำคัญ เพราะ Amazon นั้นเป็นที่นิยมของผู้บริโภคอเมริกัน โดยเป็นแพลตฟอร์มที่แพร่หลายและครบวงจรจนน่าหวั่นใจ เพราะมีหมวดครอบคลุมพื้นที่ตั้งแต่อีคอมเมิร์ซ บริการคลาวด์ ไปจนถึงการโฆษณาและความบันเทิง วันนี้ Amazon มีผลกำไรมหาศาล แต่ก็ไม่ต้องจ่ายภาษีให้รัฐบาลกลางสหรัฐฯเมื่อปีที่แล้ว

สำหรับ Google และ Facebook ทั้งคู่กำลังเผชิญกับคำวิจารณ์เรื่องวิธีเก็บรวบรวมข้อมูลและควบคุมตลาดโฆษณาดิจิทัล ไม่แน่ นโยบายของ Warren ที่มีต่อบริษัท Big Tech อาจจะสร้างความกดดัน และทำให้เกิดผลกระทบต่อบริษัทเหล่านี้อย่างชัดเจนในอนาคต

ที่มา: : FastCompany

ม้ามืดเป็นสิ่งที่หลายคนอยากเป็น แต่ข่าวม้ามืดจะทำให้คุณอยากอ่าน!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.