เจ้าสัวใหม่ Forrest Li ผู้ก่อตั้ง Sea ต้นสังกัด Shopee ขึ้นแท่นเศรษฐีพันล้าน

by | March 8, 2019
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Forrest Li ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Sea Group ขึ้นแท่นมหาเศรษฐีผู้มีทรัพย์สินเกิน 1 พันล้านเหรียญสหรัฐหรือ billionaires club ของโลกได้สำเร็จ ผลจากภาวะหุ้นบริษัทแม่ Shopee พุ่งกระฉูด สะท้อนความร้อนแรงของธุรกิจเกมออนไลน์และอีคอมเมิร์ซภายใต้ปีก Sea Group ได้ชัดเจน

Forrest Li นั้นเป็นเจ้าของหุ้น 13.8 เปอร์เซ็นต์ของ Sea Group ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติสิงคโปร์ ล่าสุดหุ้นของ Sea Group เพิ่มขึ้นจนทำให้มูลค่าหุ้นที่ Forrest Li ถืออยู่นั้นทะลุหลัก 1 พันล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 31,800 ล้านบาท ตามข้อมูลจากดัชนี Bloomberg Billionaires Index

สำหรับ Sea Group หุ้นของ Sea พุ่งทะยานขึ้น 35% ปิดที่ 21.86 ดอลลาร์สหรัฐเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ ซึ่งถือเป็นสถิติสูงสุดนับตั้งแต่การเสนอขายหุ้นครั้งแรกในปี 2017 หุ้นที่เพิ่มขึ้นเป็นเพราะนักลงทุนมั่นใจกับรายงานผลประกอบการ Sea Group ที่มียอดขายเพิ่มขึ้น 2 เท่า พ่วงด้วยการเติบโตแข็งแกร่งของหน่วยธุรกิจอีคอมเมิร์ซอย่าง Shopee

ในมุมธุรกิจเกม เกมสำหรับเล่นบนโทรศัพท์มือถืออย่าง Free Fire นั้นเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ Forrest Li สามารถเรียกความมั่งคั่งได้อย่างโดดเด่น สถิติล่าสุดคือ Free Fire ได้รับความนิยมอย่างมากจนมีผู้ใช้ลงทะเบียนมากกว่า 350 ล้านคน โดยทั่วโลกมีผู้เล่นมากกว่า 40 ล้านรายต่อวัน

ตามการคาดการณ์ของ Sea รายได้สำหรับปี 2019 ของธุรกิจเกมภายใต้ชื่อแบรนด์ Garena และหน่วยธุรกิจโมบายช็อปปิ้งอย่าง Shopee เชื่อว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าตัวหรือมากกว่านั้น ซึ่งเชื่อว่าการเติบโตจะเห็นชัดเจนในตลาดไทยแน่นอน

ความสำเร็จเหล่านี้ทำให้ Sea ตั้งความหวังว่าจะเป็นยักษ์ใหญ่ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตของภูมิภาคอาเซียน ความหวังนี้ถือว่าใกล้ความจริงมากกว่าช่วงที่ Sea เริ่มขาย IPO ในตุลาคมปี 2017 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ Sea เคยขาดทุนต่อเนื่องเพราะต้องลงทุนอย่างหนักเพื่อแข่งขันกับผู้เล่นรายอื่นในตลาด

ปัจจุบัน Forrest Li เป็นพลเมืองสิงคโปร์แม้จะเกิดและเติบโตในเมืองท่าของเทียนจิน ประเทศจีน Forrest Li เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยเซี่ยงไฮ้ ย้ายที่พักเข้ามาในเมืองและใช้เวลาส่วนใหญ่เล่นเกมที่ร้านอินเทอร์เน็ตจนถึงรุ่งเช้า ตามประวัติระบุว่า Forrest Li เลือกชื่อภาษาอังกฤษตามชื่อ Forrest Gump ในภาพยนตร์รางวัลออสการ์ของ Tom Hank

หลังจากสำเร็จการศึกษา Forrest Li ทำงานที่ Motorola Solutions Inc. และ Corning Inc. ในประเทศจีน แต่เพราะมุมมองต่ออนาคตที่จำกัดของพนักงานมนุษย์เงินเดือน ทำให้ Forrest Li ลงทะเบียนเรียนหลักสูตร MBA ของ Stanford ซึ่งเวลานั้น Forrest Li ได้ร่วมงานพิธีจบการศึกษาของเพื่อนสาวที่ Stanford พร้อมกับได้ฟังสุดยอดสุนทรพจน์ของศาสดา Steve Jobs จึงทำให้ Li เกิดแรงบรรดาลใจทันที

จุดนี้ Forrest Li เคยให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg ในปี 2016 ว่าเขาเคยย้อนฟังคำปราศรัยทุกวันเป็นเวลาหลายเดือนด้วยการดูวิดีโอบน YouTube ก่อนที่จะตัดสินใจปฎิวัติตัวเอง ทั้งหมดนี้ Li ระบุว่าเสียงของ Steve Jobs ทำให้เขากล้าทำสิ่งที่ทำอยู่ในขณะนี้ ซึ่งในเวลานั้น Li ก่อตั้งบริษัทของตัวเองจนเป็นที่รู้จักในนาม Garena ที่สิงคโปร์ในปี 2009 โดยเริ่มจากบริการเกมออนไลน์จนได้รับความนิยมในที่สุด

ที่มา: : Bloomberg

ม้ามืดเป็นสิ่งที่หลายคนอยากเป็น แต่ข่าวม้ามืดจะทำให้คุณอยากอ่าน!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.