ของมันต้องมี!! ผู้ช่วยมือดีในการทำธุรกิจผ่านช่องทางออนไลน์

by | March 20, 2019
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

การทำธุรกิจผ่านช่องทางออนไลน์เป็นหนึ่งช่องทางที่ช่วยทำเงินได้มากในยุคนี้  ซึ่งจะให้ประสบความสำเร็จนั้น  ต้องอาศัยการทำการบ้าน ศึกษาตัวสินค้า  และสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือผู้ช่วยมือดีที่คอยช่วยเหลือพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์และคนทำธุรกิจ SME ให้ซื้อง่าย ขายคล่อง ลองมาดูว่าตัวการหลักๆ ที่ทำให้ประสบความสำเร็จในธุรกิจนี้นั้นต้องมีอะไรบ้าง

แอดมินมือฉมัง

แอดมินของเพจ เว็บไซต์ เป็นบุคคลทำคัญที่จะคอยตอบคำถามของเหล่าลูกค้า  ซึ่งธรรมชาติของลูกค้าที่ซื้อของออนไลน์นั้นต้องการคำตอบที่รวดเร็ว และชอบคนที่ให้คำปรึกษาเป็นอย่างดีจนพวกเขาตัดสินใจซื้อในที่สุด  และควรต้องมีคนคอยอัปเดตสินค้าโปรโมชั่น ใหม่ๆ อยู่เสมอทางเว็บไซต์หรือแฟนเพจของคุณ  เพราะเปรียบเสมือนหน้าร้านที่คอยดึงดูดลูกค้านั่นเอง

นอกจากนั้นหน้าที่หนึ่งที่แอดมินอาจต้องเจอคือการรับมือกับ Crisis ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ  ซึ่งถ้าหากตัวแอดมินเลือกวิธีการรับมือไม่ดีพอก็ย่อมส่งผลเสียร้ายแรงต่อแบรนด์  ดังที่เราอาจจะเห็นแบรนด์ใหญ่บางเจ้าที่ยอดขายตกเพราะเรื่องเหล่านี้

วิธีรับมือกับ Crisis เบื้องต้นที่สำคัญ

  • ขอโทษก่อนได้เปรียบ
  • ตรวจสอบข้อมูลให้ละเอียด
  • ถ้าผิดจริงก็แสดงความรับผิดชอบ
  • หาวิธีแก้ไขและปรับปรุงการบริการในอนาคต

ซึ่งหากเกิดเหตุการณ์ขึ้นมาก็ควรตอบให้ไวที่สุด  หรือไม่ควรเกิน 6 ชั่วโมงหลังจากที่มีข้อร้องเรียนขึ้นมา  โดยถ้าเป็นกรณีที่ร้ายแรงมากก็ควรสื่อสารกับลูกค้าเจ้าของเรื่องโดยตรง  เรียกได้ว่าเป็นตำแหน่งที่ต้องมี Service Mind ที่ดีจึงจะทำงานได้อย่างราบรื่น

นักแพ็คของ ส่งเร็วไว

การขายของออนไลน์นั้นมักมีออเดอร์จากลูกค้าเข้ามามหาศาลในแต่ละวัน  ซึ่งต้องอาศัยการเตรียมของและจัดส่งให้ถึงมือด้วยความละเอียดรอบคอบ  เพราะหากส่งผิดแบบ ผิดไซส์ หรือผิดที่อยู่ ก็จะยิ่งเสียเวลาและเพิ่มต้นทุนไปโดยใช่เหตุ  ดังนั้นต้องใช้นักแพ็คสินค้าที่ว่องไว  และพร้อมจะวิ่งหอบของไปส่งที่ไปรษณีย์อย่างรวดเร็วด้วย

เทคนิคการแพ็คสินค้าแบบมืออาชีพ

  • อุดช่องว่างในกล่องอย่าให้เหลือ  ใส่ Air Bubble (พลาสติกกันกระแทก) กระดาษหนังสือพิมพ์ เศษผ้าเหลือใช้ กระดาษลูกฟูก ที่ช่วยให้ในกล่องไม่มีที่ว่างลงไป  เพื่อลดความเสียหายของสินค้าระหว่างขนส่ง
  • ใช้กล่องใหม่เสมอ ข้อแนะนำอีกอย่างคือควรใช้กล่องใหม่  เพราะมีความแข็งแรง ยังไม่ผ่านการใช้งานและบุบยากกว่ากล่องที่ถูกนำมาเวียนใช้เป็นรอบที่สอง

อุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็น

นอกจากคนแล้วอุปกรณ์ก็เป็นเรื่องจำเป็นเช่นกัน  เพราะเป็นเครื่องมือที่ทำให้ทำงานสะดวก  โดยอุปกรณ์ที่พ่อค้าแม่ค้าควรมีนั่นคือ คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ และควรเป็นรุ่นที่ใช้แล้วชินมือ  เพราะธุรกิจนี้ต้องอาศัยความรวดเร็วนั่นเอง

ผู้ช่วยลับๆ

ช่วยลดต้นทุนค่าบริการรายเดือน  แพ็กเกจ 3Connect จาก AIS Business ที่สมัครแค่เพียงเบอร์เดียวแต่ ได้ถึง 3 ซิม คือ 1 ซิมหลักไว้ใช้โทรเข้า-ออกและเล่นเน็ตได้ ส่วนอีก 2 ซิมไว้ใช้กับอุปกรณ์อื่นๆ เพื่อเชื่อมต่อเน็ต ไว้ตอบแชท รับออเดอร์ลูกค้าหรือต่อยอดการทำธุรกิจผ่านช่องทางออนไลน์

โดยทั้งหมดนี้คิดเหมาจ่ายเพียงแค่เดือนละ 899 บาท  แบ่งเป็นโทรทุกเครือข่ายได้ 700 นาที โทรเบอร์ AIS ฟรี (ตี 5 ถึง 5 โมงเย็น) ใช้อินเทอร์เน็ต NEXT G ได้ไม่จำกัด ใช้อินเทอร์เน็ต 4G/3G ได้ 8GB และ AIS SUPER Wifi แบบไม่จำกัด รองรับการเชื่อมต่อทุกอุปกรณ์

พิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ย้ายค่ายเบอร์เดิม ลดค่าบริการทันที 50% จาก 899 บาท เหลือเพียง 450 บาท นาน 1 ปี

การทำธุรกิจผ่านช่องทางออนไลน์รวมถึงการดูแลลูกค้าบนช่องทางออนไลน์ไม่ใช่เรื่องยากนะคะ หากเรารู้วิธีทำงานที่ถูกต้อง  ก็ช่วยเพิ่มโอกาสและเข้าถึงลูกค้าเพียงปลายนิ้วเท่านั้น. ลองนำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้กันดูค่ะ

ผู้ที่สนใจสามารถสมัครรับบริการได้ที่ AIS Shop และ AIS Telewiz ทั่วประเทศ สามารถสมัครได้ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. 62 ถึง 30 เม.ย. 62 เพิ่มเติม AIS CALL CENTER 1175 หรือ เว็บไซต์ AIS Business: http://m.ais.co.th/gaHKxKjs3

บทความนี้เป็น Advertorial

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.