แรงงานไทยปรับตัวอย่างไรให้อยู่รอดได้ ลองฟังแนวคิดใหม่ๆ ผ่านพอดแคสต์ Good Monday

by | March 4, 2019
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

มีหลายคนพูดเรื่องการ Disruption ของเทคโนโลยีมามากมาย แต่หลายคนยังไม่รู้ว่าจะปรับตัวอย่างไร หรือใช้วิธีไหนในการรับมือยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป Podcast ล่าสุดของดร.ทักษิณ ชินวัตร ใน Good Monday Ep.8 “เศรษฐกิจสร้างสรรค์ คือโอกาสของคนไทย” ได้แชร์วิธีการและข้อมูลเกี่ยวกับการปรับตัวอย่างสร้างสรรค์ได้อย่างน่าสนใจ

ปรับตัวอย่างไรให้อยู่รอด

แน่นอนว่าเรื่องของพฤติกรรมและโลกที่เปลี่ยนเข้าสู่ยุคดิจิทัล หลายองค์กรพยายามที่จะหาแนวคิดหรือเครื่องมือออกมาช่วยลดระยะเวลาการทำงานแบบเดิม ให้เข้าสู่กระบวนการทำงานที่เร็วขึ้น แน่นอนว่าการนำเครื่องจักรหรือหุ่นยนต์เข้ามาช่วยในการทำงานนั้น ย่อมสร้างรายได้ให้แก่บริษัทที่มากขึ้น

แต่ในมุมมองของพนักงานหรือคนทำงานแบบเดิม ย่อมตกงานหรือเสียโอกาสทางรายได้ไป ดังนั้น จึงมีหลากหลายวิธีในการปรับเปลี่ยน Mindset ให้เปิดรับและปรับตัวเข้าสู่ยุคใหม่ เพื่อช่วยให้ทันต่อเทคโนโลยีและไม่เสียโอกาสไป

แต่ในความเป็นจริง กลับยังไม่ค่อยมีคนยุคเก่าที่กล้าลงมือและเดินออกมาจากคอมฟอร์ตโซนสักเท่าไหร่ เมื่อเจอผลกระทบจึงเคว้งและทำให้เสียโอกาสใหม่ๆ ไปอย่างน่าเสียดาย

บทสรุปของ EP ล่าสุดนี้

ทั้งนี้ ดร.ทักษิณ ได้เกริ่นบทสรุปเกี่ยวกับพอดแคสต์ล่าสุดว่า

“เศรษฐกิจสร้างสรรค์เป็นอนาคตของโลกใบนี้ครับ ในยุคที่หุ่นยนต์ถูกนำมาใช้ทดแทนแรงงานอุตสาหกรรม เราต้องเปลี่ยนแปลงความคิดเพื่อนำแรงงานมาสร้างเศรษฐกิจสร้างสรรค์ แล้วอุตสาหกรรมของไทยจะแข่งขันได้ด้วย Mass Customization ที่แตกต่างจากอุตสาหกรรมผลิตจำนวนมาก

ผลิตภัณฑ์พื้นบ้าน เสื้อผ้าประจำชาตินำมาประยุกต์ออกแบบใหม่ด้วยความคิดสร้างสรรค์เพื่อขายได้ทั่วโลกเช่นของ DKNY ผมเคยมีแนวคิดจ้างนักการตลาดระดับโลกมาพัฒนา OTOP มาก่อน แต่การจะทำได้ต้องเปลี่ยนการศึกษา จากการเรียนแบบแท่งๆ แยกรายวิชา มาเป็นให้เด็กเรียนรู้อย่างไม่มีเส้นแบ่งเขต ซึ่งคนไทยทำได้ครับ”

ซึ่งมีหลายตัวอย่างที่น่าสนใจและช่วยเปิดมุมมองใหม่ๆ ให้แก่คนที่กำลังมองหาโอกาสใหม่ๆ อยู่ ลองเข้าไปฟังกันได้ค่ะ

https://rss.simplecast.com/podcasts/9378/rss

หากว่าใครไม่สะดวกฟังไฟล์เสียง จะลองอ่านเรื่องราวทั้งหมดได้ที่ https://www.thaksinofficial.com/good-monday/008-creative-economy/

 

ที่มา : Thaksin Official

 

I'm a Content Creator and Storyteller, and i love Shooting my daughter :><:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.