ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงโพสต์รูปลง Instagram เป็นครั้งแรก

by | March 9, 2019
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักรทรงเริ่มโพสต์รูปลงบน Instagram เป็นครั้งแรก ในระหว่างการเยี่ยมชม Science Museum เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร (United Kingdom: UK) หรือ “ควีนเอลิซาเบธที่ 2” ทรงโพสต์รูปผ่านบัญชี @TheRoyalFamily ซึ่งเป็น Instagram ของราชวงศ์อังกฤษ โดยใช้ iPad ของ Science Museum (พิพิธภัณฑ์เกี่ยกับวิทยาศาสตร์-เทคโนโลยี) กดลงโพสต์ด้วยตนเองเป็นครั้งแรกในระหว่างการเยี่ยมชม เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 7 มีนาคม 2562

View this post on Instagram

Today, as I visit the Science Museum I was interested to discover a letter from the Royal Archives, written in 1843 to my great-great-grandfather Prince Albert.  Charles Babbage, credited as the world’s first computer pioneer, designed the “Difference Engine”, of which Prince Albert had the opportunity to see a prototype in July 1843.  In the letter, Babbage told Queen Victoria and Prince Albert about his invention the “Analytical Engine” upon which the first computer programmes were created by Ada Lovelace, a daughter of Lord Byron.  Today, I had the pleasure of learning about children’s computer coding initiatives and it seems fitting to me that I publish this Instagram post, at the Science Museum which has long championed technology, innovation and inspired the next generation of inventors. Elizabeth R. PHOTOS: Supplied by the Royal Archives © Royal Collection Trust / Her Majesty Queen Elizabeth II 2019

A post shared by The Royal Family (@theroyalfamily) on

เนื้อหาของโพสต์เมื่อแปลเป็นไทยมีดังนี้

วันนี้ ดิฉันได้มาเยี่ยมชม Science Museum ที่ดิฉันสนใจจะค้นหาจดหมายจาก Royal Archives ที่มีผู้เขียนถึง Prince Albert พ่อของปู่ทวดของฉันไว้เมื่อปี พ.ศ.2386

Charles Babbage ได้รับการยกย่องให้ผู้บุกเบิกสร้างคอมพิวเตอร์เครื่องแรกของโลก โดยได้ออกแบบ “Difference Engine” ไว้ ซึ่ง Prince Albert ได้มีโอกาสเห็นตัวต้นแบบเมื่อเดือนกรกฎาคม พ.ศ.2386

ในจดหมายนั้น Babbage ได้กล่าวกับ Queen Victoria และ Prince Albert ถึงนวัตกรรมที่เขาได้คิดค้นในชื่อ “Analytical Engine” ซึ่งในนั้นมีภาษาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ตัวแรกอยู่ ถูกสร้างขึ้นโดย Ada Lovelace ลูกสาวของ Lord Byron

วันนี้ ดิฉันมีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการเริ่มต้นเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ของเด็กๆ และดูเหมือนเหมาะเจาะพอดีที่ดิฉันได้เผยแพร่โพสต์นี้บน Instagram ณ Science Museum ซึ่งมีเทคโนโลยี-นวัตกรรมที่ได้รับการสนับสนุนมาอย่างยาวนาน และเป็นแรงบันดาลใจให้นักประดิษฐ์รุ่นต่อไป

และลงท้ายด้วยพระปรมาภิไธยย่อ “Elizabeth R.”

ปัจจุบันราชวงศ์อังกฤษมีผู้ตามบน Facebook มากกว่า 4.8 ล้านราย, Twitter มากกว่า 3.88 ล้านราย และ Instagram มากกว่า 4.9 ล้านราย (ข้อมูล ณ วันที่ 9 มีนาคม 2562) เรียกได้ว่าเป็นราชวงศ์ที่มีผู้ติดตามจากทั่วโลกมากเป็นอันดับต้นๆ ของโลกก็คงไม่ผิดนัก

ก่อนหน้านี้ ในช่วงวันที่ 26 มีนาคม 2519 หรือเมื่อประมาณ 43 ปีที่แล้ว ควีนเอลิซาเบธฯ ก็เคยได้ทำการส่งอีเมลเพื่อสาธิตการใช้งานเทคโนโลยีด้านเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่ Royal Signals and Radar Establishment (RSRE) ในอำเภอมาลเวิร์น มณฑลวุร์สเตอร์เชอร์ สหราชอาณาจักรอีกด้วย

ที่มา : CNN และ BBC

Just ordinary guy who interested about current affairs, new media and technology. Now I'm Creative Content Creator and Co-founder of 'Yarmfaojor' (ยามเฝ้าจอ) Thailand TV Monitor by new generation.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.