TMB ส่งเครื่องมือใหม่ช่วย SME ให้เติบโต ด้วย 3 โซลูชั่นหนุนธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมให้แข็งแรงได้

by | March 25, 2019
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารทหารไทย (ทีเอ็มบี)

ปัญหาสำคัญของธุรกิจ SME นอกจากการเพิ่มยอดขายให้แก่ธุรกิจแล้ว เรื่องระบบงานหลังบ้านก็เป็นสิ่งจำเป็น โดย TMB ได้ศึกษาข้อมูลเชิงลึกของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทย พบว่า ปัญหาที่กลายมาเป็นอุปสรรคในการเติบโตของธุรกิจเอสเอ็มอีคือ ปัญหาธุรกรรม การบริหารบุคคล และปัญหาพลาดโอกาสการขอสินเชื่อธุรกิจ ซึ่งการจะช่วยให้ธุรกิจเหล่านี้อยู่รอดได้ ต้องมีแรงสนับสนุนที่ดี

ชมภูนุช ปฐมพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารลูกค้าเอสเอ็มอี ทีเอ็มบี

ทั้งนี้ ปัญหาหลักของเอสเอ็มอีจะมีอยู่ 3 เรื่อง คือ

  1. ปัญหาธุรกรรมยุ่งเหยิง ทั้งเรื่องของการรับและจ่ายเงินให้แก่ลูกค้าด้วยเงินสด การโอนเงินหลายช่องทาง และการสรุปยอดบัญชี ซึ่งเกิดข้อผิดพลาดในการทำงานได้ง่ายจนกระทบต่อการทำรายงานบัญชีและอาจส่งผลถึงสภาพคล่องทางทางการเงินของธุรกิจได้
  2. ปัญหาการบริหารบุคคล เพราะพนักงานเป็นหัวใจสำคัญของธุรกิจ การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับพนักงาน สวัสดิการและการประกันสุขภาพ เป็นสิ่งสำคัญที่ทุกเจ้าของธุรกิจควรให้ความสำคัญ ซึ่งการคุมต้นทุนในส่วนนี้ให้ดีจะช่วยเรื่องการบริหารจัดการเงินทุนระยะยาวได้ ทั้งยังสามารถรักษาพนักงานที่มีคุณภาพไว้ให้อยู่กับธุรกิจได้
  3. ปัญหาพลาดโอกาสทางธุรกิจ มีเอสเอ็มอีเพียง 20% เท่านั้นที่เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ ส่งผลให้อีก 27% เลือกใช้เงินทุนตั้งต้นธุรกิจจากบริการสินเชื่อและกดเงินสดจากบัตรเครดิต อาจจะช้าจนคว้าโอกาสไม่ทัน กลายเป็นต้นทุนด้านอัตราดอกเบี้ยที่สูง จนกลายเป็นปัญหาหนักเรื่องความคุ้มค่าระหว่างดอกเบี้ยกับกำไร

ทางรอดของธุรกิจเอสเอ็มอี

ทั้งนี้ TMB จึงเตรียมพร้อมสำหรับการปล่อยสินเชื่อ เพื่อให้เงินทุนหมุนเวียนในโปรแกรมสินเชื่อใหม่ผ่านบริการที่จะนำเสนอต่อลูกค้าเอสเอ็มอี

‘พร้อมพงษ์ พัฒนธีระเดช’ หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร บริหารผลิตภัณฑ์และ Portfolio ธุรกิจเอสเอ็มอี ทีเอ็มบี

คุณพร้อมพงษ์ พัฒนธีระเดช หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารผลิตภัณฑ์และพอร์ตโฟลิโอ ธุรกิจเอสเอ็มอี TMB ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า การพัฒนาโซลูชั่นเพื่อเอสเอ็มอีในครั้งนี้ ยังคงยึดหลักแนวคิดให้ลูกค้าเป็นศูนย์กลาง หรือ Customer Centric ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ตอบโจทย์ แก้ปัญหาและยกระดับการเติบโตให้เอสเอ็มอีเช่นเดิม ผ่าน 3 โซลูชั่นได้แก่

  1. รายงานสุขภาพทางการเงินของเอสเอ็มอี ด้วย TMB SME Smart Report โดยจะมีระบบหลังบ้านในการจัดการข้อมูลและธุรกรรมที่เข้าใจง่าย กราฟิกสวยงาม เพื่อนำไปประเมินสภาพคล่องทางการเงินของธุรกิจได้แบบเรียลไทม์ ลดความผิดพลาดด้านข้อมูลและต่อยอดในการวางแผนทางการเงินได้
  2. สวัสดิการเพื่อพนักงาน หากธุรกิจเอสเอ็มอี เพียงเปิดบัญชีธุรกิจ TMB SME One Bank จะมีสิทธิ์ซื้อโปรแกรมสวัสดิการด้านสุขภาพ TMB SME Smart Care ให้กับพนักงานของธุรกิจได้ เริ่มต้นพนักงานเพียง 5 คน กับราคาเบาๆ เพียง 300 กว่าบาท รวมทั้งยังมี HR Management Program แอปพลิเคชั่นบริหารจัดการข้อมูลบุคคลให้ครอบคลุมการเข้างานและจัดการวันลาของพนักงานได้สะดวกขึ้นด้วย
  3. บริการให้สินเชื่อผ่านโมบายแอปพลิเคชั่น TMB BIZ TOUCH โดยเป็นการสร้างโมเดลอัจฉริยะในการวิเคราะห์ข้อมูล เปลี่ยนข้อมูลธุรกรรมทางการเงินของลูกค้าที่ธนาคารมีอยู่ในมือเป็นหลักประกัน เพื่อคว้าโอกาสทางธุรกิจ ช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงสินเชื่อและเงินทุนได้ง่ายขึ้นเพราะประหยัดเวลาในการเตรียมเอกสารในการสมัครขอสินเชื่อใหม่ด้วย

ช่องทางติดต่อสื่อสาร

สำหรับลูกค้าที่สนใจอยากขอข้อมูลเพิ่มเติมหรือศึกษารายละเอียดต่างๆ สามารถติดต่อได้ที่ สาขาของธนาคารทีเอ็มบีทุกสาขา  ศูนย์ธุรกิจสัมพันธ์ TMB SME 02-828-2828 หรือศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่

บทความนี้เป็น Advertorial  

Tags

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.