ทำความรู้จัก หัวหน้าฝ่าย HR ของ Amazon ที่ตัดสินใจจ้างพนักงานวันละหลายร้อยคนแทน Jeff Bezos

by | April 17, 2019
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Amazon เป็นยักษ์ใหญ่ที่มีพนักงานเพิ่มขึ้นจากหลักหมื่นเป็นหลักแสนในเวลาไม่กี่ปี การเติบโตอย่างรวดเร็วนี้มีเบื้องหลังสำคัญคือ Beth Galetti หัวหน้าแผนกทรัพยากรบุคคลของ Amazon รายนี้มีดีกรีเป็นอดีตวิศวกรที่รับหน้าที่ตัดสินใจจ้างพนักงานจำนวนหลายร้อยคนต่อวัน

ความท้าทายของ Beth Galetti ถูกสะท้อนผ่านบทสัมภาษณ์กับ FastCompany ซึ่งชัดเจนว่าทัศนคติของ Galetti มีความเกี่ยวข้องกับแนวคิดหลักของ Amazon โดยตรง ตัวอย่างเช่น Spheres โดมเรือนกระจกในสำนักงานใหญ่ Amazon เมืองซีแอตเทิลที่ประกอบด้วยพืชพันธุ์กว่า 40,000 ชนิด นั้นไม่ได้มีเพียงความรู้ทางธรณีวิทยา และกาแฟชั้นดี แต่ดินแดนมหัศจรรย์ทางพฤกษศาสตร์นี้ยังเป็นพื้นที่ทำงานที่ออกแบบมาเพื่อให้พนักงานของ Amazon หลายพันคนที่ทำงานในอาคารใกล้เคียง สามารถหนีมานั่งชิลล์ใช้ความคิดได้โดยไม่ต้องเดินไกล

Galetti บอกตรงไปตรงมาว่าต้องการให้พนักงาน Amazon มีโอกาสสัมผัสกับธรรมชาติ เพราะเมื่อพนักงานอยู่แต่ในสำนักงาน พนักงานก็จะรู้สึกเหมือนแต่อยู่ในโรงงาน

เบื้องหลังตัวจริง

Galetti นั้นไม่ต่างจากผู้บริหารทรัพยากรบุคคลของบริษัทอื่น เพราะ Galetti วัย 46 ปีไม่ได้มีชื่อเสียงมากนัก แต่ในช่วงเวลาเกือบ 6 ปีที่ Amazon ฐานะหัวหน้าแผนก HR ทำให้ Galetti กลายเป็นบุคคลที่มีอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่งอย่างเงียบ ๆ

Galetti เป็นผู้บริหารหญิงที่นั่งเก้าอี้สูงสุดของบริษัท และเป็นผู้หญิงเพียงคนเดียวในกลุ่ม S-Team 18 คน (ย่อมาจาก “Senior Team”) ซึ่งรายงานโดยตรงต่อผู้ก่อตั้งและ CEO อย่าง Jeff Bezos นี่เองที่ทำให้ Galetti ได้สิทธิ์เป็นประธานในการจ้างงานที่มีสัดส่วนสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์

ปัจจุบัน Amazon มีพนักงานเต็มเวลาและนอกเวลาทั่วโลก 647,000 คนซึ่งมากกว่าบริษัทอื่น ๆ ถึง 50% ตั้งแต่ Alphabet, Apple, Facebook และ Microsoft ตามสถิติพบว่า Amazon มีพนักงานมากขึ้น 6 เท่าเมื่อ Galetti เข้าร่วม การเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 337 คนต่อวัน และปัจจุบันยังมีตำแหน่งที่เปิดกว้างอยู่อีก 28,000 ตำแหน่ง

ที่ผ่านมา Galetti เป็นเซียนเทคโนโลยีที่ไม่มีประสบการณ์ด้านบริหารทรัพยากรบุคคลมาก่อน วิสัยทัศน์น่าสนใจคือการมองว่างานของเธอสามารถทำให้พนักงานสามารถทำงานที่มีนัยสำคัญได้ง่ายขึ้น จุดนี้ Galetti ระบุว่ากำลังมองหาวิธีในการขจัดอุปสรรค แก้ไขข้อบกพร่อง และเปิดทางให้พนักงานสามารถบริการตัวเอง ซึ่งเป้าหมายนี้เองนำไปสู่การจ้างงานที่บ้าคลั่งของ Amazon

สถิติขณะนี้คือ Amazon มีพนักงาน 600 คนที่ทำงานเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ภายใน ซอฟต์แวร์นี้จะมีวัตถุประสงค์เฉพาะทาง เช่น ซอฟต์แวร์เพื่อการรับสมัครพนักงานใหม่ และซอฟต์แวร์แบบสอบถามเพื่อตรวจสอบความคิดเห็น ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งของงานในแผนกทรัพยากรบุคคลของ Galetti ไม่ใช่งานของแผนกวิศวกรรมซอฟต์แวร์

อดีตมือดี FedEx

Galetti นั้นมีพื้นเพเป็นชาวบัลติมอร์ พ่อแม่ของเธอเป็นวิศวกรและนักการธนาคารฝ่ายการลงทุน หนูน้อย Galetti เป็นอัจฉริยะทางคณิตศาสตร์ที่สามารถเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัย Lehigh University ได้ตั้งแต่อายุ 16 ปี และได้รับปริญญาด้านวิศวกรรมไฟฟ้ารวมถึงปริญญาโทด้านบริหารธุรกิจจากมหาวิทยาลัย Colorado Technical University ก่อนจะร่วมงานกับ FedEx ด้วยตำแหน่งล่าสุดคือรองประธานประจำกรุงบรัสเซลส์ หน้าที่หลักคือการกำกับดูแลการปฏิบัติการสายการบิน วิศวกรรม และการวางแผนในยุโรป ตะวันออกกลาง อินเดีย และแอฟริกา

16 ปีในร่มเงาของ FedEx วันนั้น Galetti รู้ว่าเธอไม่มีเครือข่ายคนรู้จักมากมาย ขณะเดียวกันเธอก็ไม่รู้จักผู้คนที่อยู่นอก FedEx ดังนั้นจึงเริ่มติดต่อกับเพื่อนร่วมห้องที่มหาวิทยาลัยที่เคยเรียน อาจารย์ และผู้คนที่แตกต่างกัน และในที่สุดก็เชื่อมโยงกับ Amazon ได้

ประสบการณ์โลจิสติกส์ของ Galetti ทำให้ Amazon ที่เพิ่งเริ่มพยายามยกระดับการส่งมอบพัสดุให้กับลูกค้าด้วยตัวเอง แทนที่จะพึ่งพิงบริษัทขนส่งอื่น จุดนี้ Susan Harker หัวหน้าฝ่ายสรรหาของ Amazon ในเวลานั้นยอมรับว่าเธอรู้สึกประทับใจมากกับวิสัยทัศน์ที่ Galetti แสดงถึงมุมมองการพัฒนาคน ซึ่งทำให้ Galetti เริ่มงาน HR ด้วยการดื่มด่ำกับวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของ Amazon

สิ่งที่ Galetti ทำคือการมองความจริงจากหลักการของ Amazon ซึ่งมีนโยบาย Leadership Principles สำหรับปฏิบัติการตามผู้บริหารมากกว่า 14 ข้อ จุดนี้ Galetti คิดต่างเพราะกฏเหล่านี้ทั้ง 14 ข้ออาจฟังดูไม่เข้าท่า เนื่องจากการจะจำ 14 หลักการ Leadership Principles นั้นเป็นเรื่องยากมาก

Galetti เล่าว่าเธอมีบุตร 2 คนและบางครั้งก็ถูกกดดันอย่างหนักเพื่อให้เรียกชื่อของทั้งคู่ได้ถูกต้อง ดังนั้น Galetti จึงทำให้ความเชื่อของ Amazon มีความชัดเจนและน้อยลงกว่าเดิม

เช่นเดียวกับฝ่ายทรัพยากรบุคคลที่ดีของทุกบริษัท Galetti พยายามช่วยให้พนักงานแสดงศักยภาพของตัวเองได้ดีที่สุด แถมพื้นหลังของ Galetti ยังช่วยให้เธอมองเห็นเทคโนโลยีที่จะทำให้ Amazon สามารถบรรลุเป้าหมายได้ในระดับที่เหมาะสม ประเด็นนี้ Galetti ย้ำว่าถ้า Amazon กำลังจะจ้างคนเป็นหมื่นหรือหลายแสนคนต่อปี Amazon ก็จะไม่สามารถทำได้ด้วยกระบวนการที่ทำด้วยมือ รวมถึงธุรกรรมที่ทำด้วยมือเท่านั้น

Beth Galetti จึงได้ชื่อว่าเป็นผู้หญิงที่ตัดสินใจจ้างพนักงานวันละหลายร้อยคนแทน Jeff Bezos ในที่สุด.

ที่มา: : FastCompany

ม้ามืดเป็นสิ่งที่หลายคนอยากเป็น แต่ข่าวม้ามืดจะทำให้คุณอยากอ่าน!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.