CentralWorld ชี้แจงหลังเกิดเหตุไฟไหม้ภายในศูนย์การค้าฯ ชั้น 8

by | April 11, 2019
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

CPN ชี้แจงกรณีห้างเซ็นทรัลเวิลด์ชี้แจงเรื่องการทำงานของระบบสัญญาณแจ้งเตือนเหตุอัคคีภัยภายในศูนย์ ระบุแจ้งเตือนเป็นจุดๆ แค่ชั้น B2 และชั้น 8 เพราะมีควันไปถึง และกลับมาเปิดห้างได้ตั้งแต่พรุ่งนี้ (12 เมษายน 2562) เวลา 10.00 น.

เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2562 เวลาประมาณ 17.40 น. ได้เกิดกลุ่มควันและไฟไหม้บริเวณช่องท่อระบายควันชั้น 8 ของศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งได้มีการอพยพคนออกจากพื้นที่ และควบคุมกลุ่มควันได้สำเร็จในเวลา 18.10 น. จากเหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บ 16 คน และพนักงานบริษัทฯ เสียชีวิต 2 คน ทางบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ CPN ชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติม ดังนี้

ต่อมาเวลา 21.07 น. CentralWorld ระบุผ่าน Facebook Page เมื่อเวลา  ว่า “ทางบริษัทขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ โดยจะดำเนินการทุกอย่างอย่างเต็มความสามารถ และดูแลรับผิดชอบต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บอย่างเต็มที่”

แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ระบุ alarm ทำงานเฉพาะจุด

วันต่อมา CPN ระบุว่า เนื่องจากศูนย์การค้ามีขนาดใหญ่ มีทางออกหลายทาง จึงจำเป็นต้องใช้ระบบแบ่งการ alarm เป็นส่วนๆ ตามลำดับ เพื่อมิให้เกิดความโกลาหล และอุบัติเหตุจากความตื่นตระหนกในการอพยพ หาก alarm ดังพร้อมกันทั่วทั้งศูนย์ โดยในวันเกิดเหตุ ได้มี alarm ดังจากจุดเกิดเหตุคือชั้น B2 และบริเวณชั้น 8 เนื่องจากกลุ่มควันที่ลอยขึ้นไปตามท่อระบายควัน

นอกจากนี้ ศูนย์การค้ามีระบบตรวจจับควัน ประเมินสถานการณ์ และสั่งอพยพ โดยมีมาตรการในการอพยพด้วยการประกาศเชิญคนออกจากพื้นที่ศูนย์ทันที และมีพนักงานรักษาความปลอดภัยที่ได้รับการฝึกซ้อมรับมือการอพยพประจำอยู่ตามจุดต่างๆ เพื่อดำเนินการอพยพคนออกจากพื้นที่ทันที

“ทั้งนี้ ทางศูนย์ฯ มีพนักงานรักษาความปลอดภัย และเจ้าหน้าที่ Fireman เตรียมพร้อม stand by ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อตรวจตราและมีตารางเวรรองรับอยู่เสมอ อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทฯ จะตรวจสอบกระบวนการทั้งหมดให้ดำเนินการได้ดียิ่งขึ้น และขอขอบพระคุณและน้อมรับคำติชมมา ณ ที่นี้” ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาดของบริษัทฯ กล่าว

ตรวจสอบอาคารช่วงเช้า เปิดให้บริการตามปกติหลังเที่ยง

ส่วนคำชี้แจงที่ CPN ส่งถึง SET หรือตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า สำหรับสาเหตุของกลุ่มควันและมูลค่าความเสียหายอยู่ระหว่างการตรวจสอบและประเมินทั้งนี้บริษัทฯมีวงเงินประกันภัยครอบคลุมความเสียหายสำหรับคุ้มครองความเสี่ยงภัยทุกประเภท (Industrial All Risk Insurance) ประกันภัยธุรกิจหยุดชะงัก (Business Interruption Insurance) ประกันภัยความรับผิดต่อสาธารณะ (Public Liability Insurance) และกรมธรรม์อื่นๆที่เกี่ยวข้อง

“ทั้งนี้เพื่อประเมินสถานการณ์โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายเป็นสำคัญจึงต้องปิดอาคารดิออฟฟิศเศสแอทเซ็นทรัลเวิลด์และศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์เพื่อร่วมกับผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบอาคารดังกล่าวในวันที่ 11 เมษายน 2562” นางสาวอัมพาวีร์ ชมภูพงษ์เกษม เลขานุการบริษัทฯ

โดยระบุว่าจะเปิดให้บริการอาคารดิออฟฟิศเศสแอทเซ็นทรัลเวิลด์ในวันที่ 11 เมษายน 2562 เวลา 12.00 น. และศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ในวันที่ 11 เมษายน 2562 เวลา 14.00 น.

หลังเปิดตลาดหุ้น ราคา CPN ตกเล็กน้อย

เช้าวันที่ 11 เมษายน 2562 หลังจากเกิดเหตุการณ์ฯ ขึ้น ราคาหุ้น CPN เมื่อเปิดตลาดเวลา 9.00 น. อยู่ที่ประมาณ 74 บาท ผ่านไปเพียงหนึ่งชั่วโมงราคาหุ้นหล่นมาอยู่ที่ 73.50 บาท แต่ต่อมาในเวลา 12.30 น. ราคาหุ้นดีดกลับตัวมาอยู่ 74.25 บาท

พร้อมเปิดให้บริการ 12 เมษายนนี้ 10.00 น.

ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ระบุว่า CPN ได้ประสานงานร่วมมือกับเจ้าหน้าที่วิศวกรจากสำนักงานโยธา, วิศวกรรมสถาน, สำนักงานเขต, กองพิสูจน์หลักฐาน และเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุโดยละเอียดเรียบร้อยแล้ว และได้รับการยืนยันว่ามีความปลอดภัย และมีระบบการจัดการดูแลตามมาตรฐานสากลด้านการป้องกันอัคคีภัย

พรุ่งนี้ (ศุกร์ที่ 12 เมษายน 2562) เซ็นทรัลเวิลด์ ทั้งศูนย์การค้า ออฟฟิศ และโรงแรม พร้อมเปิดให้บริการตามปกติ เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป

โดยวันนี้ ส่วนอาคารสำนักงานทั้ง the offices @ Central World และ Zen Tower และโรงแรม สามารถเปิดให้บริการได้ตามปกติ ส่วนในศูนย์การค้าจะดำเนินการเข้าไปทำความสะอาดเพื่อเปิดดำเนินการเต็มรูปแบบในวันพรุ่งนี้

“ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้ดูแลครอบครัวของผู้ที่ได้รับผลกระทบเพื่อเข้าเยี่ยม และติดตามอาการอย่างใกล้ชิด และจะดูแลรับผิดชอบครอบครัวของผู้เสียชีวิตอย่างเต็มความสามารถ โดยผู้บาดเจ็บส่วนหนึ่งปลอดภัยและกลับบ้านได้แล้ว” ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาด CPN กล่าว

One thought on “CentralWorld ชี้แจงหลังเกิดเหตุไฟไหม้ภายในศูนย์การค้าฯ ชั้น 8

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.