LinkedIn เปิดทำเนียบบริษัทน่าทำงานด้วยมากที่สุดแห่งปี 2019

by | April 6, 2019
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

เป็นปีที่ 4 แล้วที่ LinkedIn จัดอันดับบริษัทที่ชาวดิจิทัลอยากทำงานด้วย สำหรับปี 2019 บริษัทที่ติดอันดับ Top 5 ในสหรัฐฯนั้น ไม่พลิกโผ และไม่เพียงในแดนลุงแซม หลายบริษัทก็ติดทำเนียบบริษัทในฝันของหลายประเทศด้วย

การจัดอันดับนี้เป็นฝีมือของบรรณาธิการและนักวิทยาศาสตร์ด้านข้อมูลหรือ data scientist ของ LinkedIn ซึ่งแยกและวิเคราะห์ปฏิสัมพันธ์หลายพันล้านครั้งที่สมาชิก LinkedIn ทั่วโลกได้ค้นหาหรือให้ความเห็น เพื่อกรองเป็นรายชื่อบริษัทที่ดึงดูดความสนใจจากผู้สมัครงานมากที่สุด

ผลลัพธ์ของการวิเคราะห์ข้อมูลกลายเป็น Top Companies ซึ่ง LinkedIn รวบรวมให้กับประเทศออสเตรเลีย จีน ฝรั่งเศส เยอรมนี อินเดีย ญี่ปุ่น บราซิล เม็กซิโก และสหราชอาณาจักร ภายใต้แฮชแทค #LinkedInTopCompanies

Alphabet ยังครองแชมป์

ในสหรัฐอเมริกา Alphabet บริษัทแม่ของ Google, YouTube, Jigsaw และอีกหลายบริการ ยังคงครองตำแหน่งแชมป์ของตาราง รองลงมาเป็น Facebook บริษัทแม่ของ Instagram, Oculus VR และ WhatsApp

อันดับที่ 3 คือ Amazon บริษัทแม่ของ Whole Foods, Audible, Zappos และอีกหลายบริษัท นำหน้าอันดับ 4 อย่าง Salesforce และอันดับ 5 คือ Deloitte

จากข้อมูลนี้ พบว่าทุกบริษัทมีพนักงานสูงกว่า 20,000 คน โดย Amazon ครองแชมป์พนักงานสูงสุด เกิน 250,000 คน ซึ่งไม่เพียงเงินเดือนและผลประโยชน์ที่โดดเด่น ยังมีประเด็นสวัสดิการให้ลางานเพื่อเลี้ยงดูบุตร ซึ่ง Amazon ได้ใจคนรุ่นใหม่เพราะบริษัทมีนโยบายเพิ่มค่าแรงชดเชยสำหรับพนักงานทุกคนไม่ว่าจะเป็นพนักงานเต็มเวลา พนักงานชั่วคราว รวมถึงพนักงานเป็นกะ

สิ่งที่น่าสนใจคือ Uber สามารถครองตำแหน่งอันดับที่ 6 แม้จะมีข่าวอื้อฉาวเกี่ยวกับคดีล่วงละเมิดทางเพศของผู้บริหาร โดยปีที่ผ่านมา Uber จัดการโอนย้ายพนักงานกว่า 3,000 คนไปยังบทบาทใหม่แตกต่างกัน จุดนี้มีข้อมูลว่าพนักงาน Uber ราว 350 คนมีการโยกย้ายข้ามประเทศเพื่อช่วยให้ Uber สามารถยืนหยัดได้ดีขึ้นในยุคนี้

Alibaba ก็กวาดอันดับหนึ่ง

หากมองที่ประเทศในเอเชียอย่างจีน บริษัทอันดับ 1 ที่คนอยากทำงานมากที่สุดคือ Alibaba Group รองลงมาคือ Baidu ซึ่งนำหน้าบริษัท ByteDance บริษัทอันดับ 3 ผู้พัฒนาแอปพลิเคชันวิดีโอฮิตอย่าง TikTok

จุดที่น่าสนใจคือ Amazon เป็นบริษัทอันดับ 8 ที่ชาวจีนสนใจมากที่สุด แซงหน้าอันดับ 9 อย่าง Huawei

สำหรับญี่ปุ่น แดนปลาดิบเทความสนใจให้ Amazon เป็นอันดับ 1 รองลงมาเป็น Alphabet และ Rakuten ซึ่งเป็นเจ้าพ่ออีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของญี่ปุ่น

น่าเสียดายที่ยังไม่มีการเปิดเผยรายชื่อ Top Companies ของไทย โดยทั้งหมดนี้ LinkedIn แสดงความบริสุทธิ์ใจด้วยการไม่รวมตัวเอง และบริษัทแม่อย่าง Microsoft เข้ากับการจัดอันดับ ผู้สนใจสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จากที่มาด้านล่างเลยค่ะ

ที่มา: : LinkedIn

ม้ามืดเป็นสิ่งที่หลายคนอยากเป็น แต่ข่าวม้ามืดจะทำให้คุณอยากอ่าน!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.