Savor บริษัทสตาร์ทอัพจากแคลลิฟอร์เนีย ซึ่งได้รับเงินลงทุนจากบิล เกตส์ สามารถผลิต ‘เนย’ จาก ‘ก๊าซคาร์บอน’ ได้สำเร็จ
ส่วนประกอบมีเพียงคาร์บอนไดออกไซด์ ความร้อน ไฮโดรเจน และออกซิเจนเท่านั้น โดยกระบวนการผลิตนี้มีชื่อว่า การสังเคราะห์ Fischer-Tropsch เพื่อเปลี่ยนส่วนประกอบทั้งหมดให้กลายเป็นสเปรดทาขนมปังที่เหมือนเนย
กระบวนการนี้ไม่มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ไม่ใช้พื้นที่เพาะปลูก แถมยังใช้น้ำน้อยกว่า 1ใน1,000 ส่วนของการเกษตรแบบเดิม แถมรสชาติยังคล้ายเนยของจริงอีกด้วย
ตามที่องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ระบุว่า อุตสาหกรรมปศุสัตว์รวมถึงการเกษตรกรรมโคนมและเนื้อสัตว์ทั้งหมด ปล่อยก๊าซเรือนกระจกคิดเป็น 14.5% ทั่วโลก
แต่อย่างไรก็ตามความท้าทายใหญ่สำหรับเนยจากก๊าซคาร์บอนยังคงเป็นเรื่องต้นทุน เพื่อให้มีราคาไม่แพงมากสำหรับคนทั่วไป
ถ้าหากว่ามีการขายเนยสังเคราะห์นี้จริงๆ อยากจะรู้เหมือนกันว่าผู้บริโภคจะเปิดใจลองผลิตภัณฑ์นี้หรือไม่
ที่มา https://www.youtube.com/watch?v=OJpAsIDL-3M&t=8s
https://www.gatesnotes.com/Alternative-fats-and-oils