ในบรรดาอาหารเพื่อสุขภาพ แนวคิดเรื่องการบริโภคโปรตีนจากพืชเพื่อบำรุงร่างกายเป็นอีกหนึ่งแนวคิดที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และก็ได้มีนักวิจัยจาก Not Company (NotCo) สตาร์ทอัปด้านเทคโนโลยีอาหารในชิลี พัฒนาอาหารที่ไม่มีส่วนผสมใด ๆ มาจากสัตว์เลย แต่กลับได้รสชาติที่ไม่ต่างจากผลิตภัณฑ์ดั้งเดิม
เมื่อถามว่าทำได้อย่างไร Matias Muchnick วิศวกรและผู้ก่อตั้ง Not Company, Karim Pichara นักวิจัยจากฮาร์วาร์ด และ Isidora Silva นักชีววิทยา เผยว่า ทั้งสามคนได้ร่วมกันพัฒนาโมเดลปัญญาประดิษฐ์ชื่อ “Giuseppe” ซึ่งถูกโปรแกรมให้เป็นนักวิทยาศาสตร์อาหารที่ฉลาดที่สุดในโลก โดยมันสามารถมีความเข้าใจอาหารต่าง ๆ ได้ลึกซึ้งถึงระดับโมเลกุล รวมถึงเรียนรู้การรับรสสัมผัสของมนุษย์ ความสามารถนี้ได้ทำให้มันคัดเลือกพืชต่าง ๆ มาสร้างสรรค์ใหม่เป็นรสชาติที่ไม่ต่างจากรสชาติของผลิตภัณฑ์จากสัตว์ได้ ยกตัวอย่างนมและชีส ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มันสร้างขึ้นก็พบว่าได้รสชาติที่ไม่ต่างจากการผลิตด้วยนมวัวแต่อย่างใด ทั้ง ๆ ที่จริง ๆ แล้วมาจากธัญพืชชนิดต่าง ๆ ทั้งสิ้น
จากความสามารถของ AI ดังกล่าว ทาง NotCo เผยว่า พวกเขาสามารถพัฒนาอาหารที่ไม่มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนผสมสำหรับคนทั่วโลกได้ โดยเฉพาะในกลุ่มคนยากจน เพื่อให้คนเหล่านั้นได้บริโภคโปรตีนจากพืชที่มีรสชาติดีไม่ต่างจากโปรตีนจากสัตว์ด้วย
ที่มา CoolBusinessIdea.com