จากกรณีที่ ‘ร้านลูกไก่ทอง’ ที่ได้ออกมาระบุว่า ได้ทำการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้ากับเมนูปังชา ซึ่งเกิดการวิพากษ์วิจารณ์เป็นจำนวนมาก
เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2566 ที่ผ่านมา ทางเฟสบุ๊คเพจ ‘ไก่ทอง ออริจินัล (Kaithong Original)’ ได้โพสต์ข้อความแถลงว่า ทางร้านได้รับผลกระทบจาเหตุการณ์ดังกล่าว เนื่องจากชื่อร้านที่มีความคล้ายคลึงกัน จึงทำให้เกิดความสับสนและความเข้าใจผิด โดยร้านไก่ทอง ออริจินัล ไม่ใช่ร้านเดียวกันกับลูกไก่ทอง และไม่มีความเกี่ยวข้องทั้งทางธุรกิจ และการบริหารทั้งสิ้น
‘ร้านไก่ทอง’ เป็นแบรนด์ร้านอาหารไทยสไตล์ออเรียลทอล เปิดมาแล้วกว่า 25 ปี ก่อตั้งโดย อรุณี มนตรีวัต มีจุดเริ่มต้นจากการเป็นร้านเล็กๆ ที่เมืองทองธานี
ปัจจุบันบริหารงานโดยทายาทรุ่นสอง แสงอรุณ มนตรีวัต ได้รีแบรนด์เป็น ‘ไก่ทอง ออริจินัล’ มีเมนูขนมหวานขึ้นชื่อของร้านคือ เชฟไอซ์ (Shaved ice) ชาไทย ไก่ทอง ออริจินัล เป็นน้ำแข็งไสราดด้วยซอสไซรัปชาไทยสูตรเข้มข้นของทางร้าน โดยจะเสิร์ฟพร้อมกับ นมข้นหวาน เม็ดไข่มุกซิกเนเจอร์ ขนมปังเนื้อนุ่ม และวิปปิ้งครีม
สำหรับร้านอาหาร ‘ลูกไก่ทอง’ ก่อตั้งโดย แสงณรงค์ มนตรีวัต และ กาญจนา ทัตติยกุล ซึ่งได้แยกออกมาเปิด ร้าน ‘ลูกไก่ทอง’ เมื่อปี 2552 สาขาแรกที่ทองหล่อ และมีเมนูขนมหวานโดยนำชาไทย มาทำเป็น ปังชา จนกลายเป็นเมนูของหวานที่มีชื่อเสียงโด่งดัง และได้รับ Michelin Guide Thailand 5 ปีซ้อน (2561-2565)