รู้จัก Chris Cox เบื้องหลังทีมสร้าง News feed ที่เพิ่งลาออกจาก Facebook

by | March 23, 2019
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+


Christopher Cox ประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Facebook เป็นผู้บริหารรายล่าสุดที่จะโบกมือลาบริษัท ความน่าสนใจคือ Cox เป็นหนึ่งในหัวหอกทีมพัฒนาคุณสมบัติสำคัญของ Facebook ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งการแยกทางครั้งนี้สะท้อนว่า Cox ไม่เห็นด้วยกับนโยบายใหม่ของ Facebook

Mark Zuckerberg ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Facebook แถลงกรณี Chris Cox ลาออกจากบริษัทเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยบอกว่าทั้งคู่ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ให้ Facebook มานานกว่าทศวรรษ ทั้งหมดนี้ CEO Facebook ขอขอบคุณความทุ่มเทของ Cox และทุกสิ่งที่ Cox ทำมาตลอดหลายปี

Cox นั้นเป็นหนึ่งในวิศวกร 15 คนแรกของ Facebook ทำให้ถูกมองว่ามีส่วนสำคัญที่ทำให้ Facebook ยิ่งใหญ่ถึงทุกวันนี้ ความรับผิดชอบของ Cox คือการดูแลบริการหลักของและยังเป็นส่วนหนึ่งของ M-Team ซึ่งเป็นกลุ่มผู้บริหารหลักที่รวมตัว CEO อย่าง Zuckerberg เข้าไว้ด้วย

คนเก่งของบริษัท

ในมุมชีวิตส่วนตัว Cox จบปริญญาตรีด้านปัญญาประดิษฐ์จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ข้อมูลจาก Wikipedia ระบุว่า Cox เข้าร่วมกับ Facebook ตั้งแต่ปี 2005 ในตำแหน่งวิศวกรซอฟต์แวร์ จากผลงานยอดเยี่ยมในส่วน News Feed และกล่องจดหมาย ก็ได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นผู้บริหารฝ่ายบุคลากร แล้วนั่งเก้าอี้รองประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์ตั้งแต่ก่อนปี 2010

Cox คนนี้คือผู้ที่สมรสกับ “วิศรา วิจิตรวาทการ” บุตรีของนายวิวัฒน์วงศ์ วิจิตรวาทการ ผู้บริหารบริษัทในเครือล็อกซเลย์ การแต่งงานของ Cox และวิศราทำให้คนไทยได้ยินข่าวว่า Zuckerberg ปรากฏตัวที่ซอบทองหล่อเมื่อธันวาคมปี 2010 ซึ่งตอกย้ำความสนิทสนมระหว่าง Zuckerberg และ Cox ได้เป็นอย่างดี

บริการหลักที่ Cox ดูแลคือฟีดข่าว (News Feed) ยังมีแอปพลิเคชัน Facebook รวมถึงกลยุทธ์สำหรับแอปทั้งหมดของบริษัท จุดนี้ Facebook เปิดเผยการตัดสินใจลาออกของ Cox ในเอกสารแจ้งงบการเงินของบริษัทเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

Cox เขียนใน goodbye post บนโปรไฟล์ Facebook ของเขาเอง โดยบอกลาว่าโครงการพัฒนา Facebook ยุคใหม่ตามที่ Mark กำหนดแนวทางไว้ แสดงว่า Facebook กำลังเปลี่ยนทิศทางบริการชัดเจน โดยจะมุ่งเน้นไปที่การเข้ารหัสข้อมูล การทำงานร่วมกัน และการเป็นเครือข่ายรับส่งข้อความ โครงการขนาดใหญ่นี้ทำให้ Facebook จำเป็นต้องมีผู้นำหลายคน ที่จะตื่นเต้นกับการได้เห็นทิศทางใหม่ของ Facebook

ลาก่อนเพราะหลายเหตุผล

คำลานี้ทำให้หลายคนรู้สึกได้ว่า Cox รู้สึกผิดหวังกับแนวทางที่ Zuckerberg ประกาศจนอาจนำไปสู่การรวมกันของ Instagram, WhatsApp และ Messenger นโยบายนี้สะท้อนว่า Zuckerberg มุ่งผลักดันให้เปลี่ยน Facebook จากการ “แชร์สาธารณะ” ไปสู่การส่งข้อความส่วนตัวเพื่อแก้ปัญหาอื้อฉาวเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวที่เป็นหนามตำใจ Facebook มาตลอด

Cox ไม่เปิดเผยเหตุผลมากกว่านี้ แต่สื่ออเมริกันตั้งข้อสังเกตว่าวิสัยทัศน์ของ Zuckerberg ที่มุ่งเน้นความเป็นส่วนตัวมากขึ้น อาจมีผลลบต่อรายได้โฆษณา Facebook ในอนาคต แถมการเปลี่ยนแปลงอาจทำให้ Facebook มีความคล้ายกับ WeChat แอปส่งข้อความที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศจีนมากขึ้น ความต่างคือ WeChat ให้บริการส่งข้อความแบบไม่เข้ารหัสและปล่อยให้รัฐบาลจีนสอดแนมผู้ใช้ได้เต็มที่

ไม่แน่ Facebook อาจพยายามเดินตามรอย Wechat ที่สามารถแทรกตัวไปให้บริการหลากหลายบนสมาร์ทโฟนแดนมังกรได้แนบเนียน เช่น การชำระเงิน การสั่งอาหาร การเรียกรถแท็กซี่ และการจองห้องพัก ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเพียงข้อสันนิษฐาน ที่ยังไม่มีใครยืนยันรวมถึงตัว Chris Cox เอง

Cox ระบุในโพสต์ลาของตัวเองแต่สิ่งดีๆที่พบใน Facebook โดยบอกว่านับตั้งแต่อายุ 23 ปีที่ทำงานกับ Facebook มาตลอด ย่อมทำให้ Facebook เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเขาตลอดไป แน่นอนว่า Cox ไม่ลืมขอบคุณทีมและเพื่อนร่วมงานทุกคน ซึ่งเขาหยอดคำหวานทิ้งท้ายด้วยการชมความแข็งแกร่งของทุกคนที่จะทำให้ Facebook เติบโตได้ต่อไปอีกนาน.

ที่มา: : CNBC

ม้ามืดเป็นสิ่งที่หลายคนอยากเป็น แต่ข่าวม้ามืดจะทำให้คุณอยากอ่าน!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.